Thượng viện Mỹ “bó tay” trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Với 45 phiếu thuận và 40 phiếu chống, phe ủng hộ lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út đã không giành đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại Thượng viện Mỹ để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Thượng viện Mỹ “bó tay” trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump về thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia

Thượng viện Mỹ ngày 29/7 đã thất bại trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út (Saudi Arabia) được Quốc hội Mỹ thông qua.

Với 45 phiếu thuận và 40 phiếu chống, phe ủng hộ lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út đã không giành đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại Thượng viện Mỹ để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump. Chỉ có 5/53 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 15 Thượng nghị sĩ khác không bỏ phiếu.

Để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump, cần ít nhất 2/3 số phiếu trong Thượng viện 100 ghế ủng hộ.

Dự kiến trong ngày 29/7 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ cũng sẽ bỏ phiếu về 2 văn kiện khác nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với các nghị quyết cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và nhiều nước khác.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin cho rằng với việc không ngăn cản các thương vụ cung cấp khí tài quân sự nói trên, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã từ bỏ các trách nhiệm được quy định trong Hiến pháp của mình về thực thi nhiệm vụ giám sát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 đã phủ quyết 3 dự thảo nghị quyết của Quốc hội nước này về việc cấm bán vũ khí cho các đồng minh của Washington trong đó có Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và các nước khác. Đây là lần thứ 3 Tổng thống viện đến quyền phủ quyết của mình kể từ khi lên nắm quyền.

 

Các biện pháp được thông qua tại Quốc hội trong tháng này trong một động thái thách thức mạnh mẽ đối với ông Trump, bởi chính quyền của ông đã tiến hành các bước đi bất thường phớt lờ Quốc hội nhằm thông qua các thương vụ hồi tháng 5 vừa qua khi viện cớ rằng Iran là một "mối đe dọa cơ bản" đối với sự ổn định ở Trung Đông.

Lý do các nghị sĩ Mỹ kiên quyết ngăn chặn các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho hai nước trên là nhằm chống lại sự lạm dụng quyền lực, cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đã tạo ra tình trạng khẩn cấp giả mạo để bỏ qua thẩm quyền của Quốc hội.

Toàn bộ Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua nhiều nghị quyết riêng rẽ phản đối các thương vụ kể trên. Một ủy ban Thượng viện Mỹ đồng thời nhất trí với dự luật nhằm tăng quyền hạn cho Quốc hội giám sát các thương vụ mua bán vũ khí của chính phủ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đẩy nhanh 22 thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia, bao gồm tên lửa, đạn dược và máy bay giám sát, mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, đồng thời cho rằng đây là hành động cần cần thiết để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran trong bối cảnh các tàu chở dầu bị tấn công và Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Thượng viện Mỹ bó tay trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết Tổng thống Trump thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump Chính quyền Tổng thống Trump trí dũng infonet vietnamnet
Chủ đề :

thượng viện mỹ

 
List comment
 
 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.