Thượng viện Mỹ “bó tay” trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump

Với 45 phiếu thuận và 40 phiếu chống, phe ủng hộ lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út đã không giành đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại Thượng viện Mỹ để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump.

Thượng viện Mỹ “bó tay” trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump về thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia

Thượng viện Mỹ ngày 29/7 đã thất bại trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út (Saudi Arabia) được Quốc hội Mỹ thông qua.

Với 45 phiếu thuận và 40 phiếu chống, phe ủng hộ lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út đã không giành đủ 2/3 số phiếu cần thiết tại Thượng viện Mỹ để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump. Chỉ có 5/53 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 15 Thượng nghị sĩ khác không bỏ phiếu.

Để vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump, cần ít nhất 2/3 số phiếu trong Thượng viện 100 ghế ủng hộ.

Dự kiến trong ngày 29/7 (giờ địa phương), Thượng viện Mỹ cũng sẽ bỏ phiếu về 2 văn kiện khác nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump đối với các nghị quyết cấm bán vũ khí cho Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và nhiều nước khác.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Ben Cardin cho rằng với việc không ngăn cản các thương vụ cung cấp khí tài quân sự nói trên, các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã từ bỏ các trách nhiệm được quy định trong Hiến pháp của mình về thực thi nhiệm vụ giám sát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 đã phủ quyết 3 dự thảo nghị quyết của Quốc hội nước này về việc cấm bán vũ khí cho các đồng minh của Washington trong đó có Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và các nước khác. Đây là lần thứ 3 Tổng thống viện đến quyền phủ quyết của mình kể từ khi lên nắm quyền.

 

Các biện pháp được thông qua tại Quốc hội trong tháng này trong một động thái thách thức mạnh mẽ đối với ông Trump, bởi chính quyền của ông đã tiến hành các bước đi bất thường phớt lờ Quốc hội nhằm thông qua các thương vụ hồi tháng 5 vừa qua khi viện cớ rằng Iran là một "mối đe dọa cơ bản" đối với sự ổn định ở Trung Đông.

Lý do các nghị sĩ Mỹ kiên quyết ngăn chặn các thương vụ bán vũ khí trị giá 8,1 tỷ USD cho hai nước trên là nhằm chống lại sự lạm dụng quyền lực, cáo buộc chính quyền Tổng thống Trump đã tạo ra tình trạng khẩn cấp giả mạo để bỏ qua thẩm quyền của Quốc hội.

Toàn bộ Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua nhiều nghị quyết riêng rẽ phản đối các thương vụ kể trên. Một ủy ban Thượng viện Mỹ đồng thời nhất trí với dự luật nhằm tăng quyền hạn cho Quốc hội giám sát các thương vụ mua bán vũ khí của chính phủ.

Chính quyền Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm đẩy nhanh 22 thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia, bao gồm tên lửa, đạn dược và máy bay giám sát, mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội, đồng thời cho rằng đây là hành động cần cần thiết để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran trong bối cảnh các tàu chở dầu bị tấn công và Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Thượng viện Mỹ bó tay trong việc vô hiệu hóa quyền phủ quyết Tổng thống Trump thương vụ bán vũ khí cho Saudi Arabia Tổng thống Mỹ Donald Trump Tổng thống Mỹ Donald Trump lệnh cấm bán vũ khí cho Ả rập xê út vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Trump Chính quyền Tổng thống Trump trí dũng infonet vietnamnet
Chủ đề :

thượng viện mỹ

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.