Thực hư Triều Tiên nắm khối tài sản vùi dưới lòng đất trị giá 6 ngàn tỷ USD?

Triều Tiên được cho sở hữu khối tài nguyên thiên nhiên nằm dưới lòng đất nhưng chưa được khai thác có giá trị lên tới 6 ngàn tỷ USD.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội trong hai ngày 27 – 28/2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc mà hai bên không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đi thăm một nhà máy ở tỉnh BắcHamgyong.

Theo Business Insider, sự viện này khiến nhiều người hoài nghi về triển vọng phát triển kinh tế trong tương lai của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, cả thế giới vẫn đang dõi theo bằng cách nào Chủ tịch Kim Jong-un có thể hiện thực hóa lời cam kết giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên mà nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng từng đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Trump hồi tháng 6/2018 tại Singapore. Và để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Triều Tiên chắc chắn cần phải cải cách chính sách để thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài.

Nhà phân tích của ngân hàng Credit Suisse có trụ sở tại Thụy Sĩ, bà Trang Thuy Le ước tính Triều Tiên có thể trở thành nền kinh tế có quy mô 100 tỷ USD trong vòng 10 năm nếu quốc gia này đi theo con đường hiện đại hóa.  

Cũng theo bà Le, một số chuyên gia công nghiệp nhận định Triều Tiên còn đang nắm trong tay số lượng lớn tài nguyên thiên nhiên chưa được khai thác.

“Công ty khai thác than quốc doanh của Hàn Quốc Korea Resources ước tính trữ lượng tài nguyên gồm than, quặng sắt, nhôm, chì, kẽm và các nguyên liệu hiếm của Triều Tiên có giá trị lên tới 6 ngàn tỷ USD”, bà Le cho hay con số này cao hơn GDP năm 2016 của Triều Tiên (32 tỷ USD) tới 190 lần.

“Khai khoáng đóng góp 13% GDP năm 2016 của Triều Tiên nhưng sản lượng khai thác của Triều Tiên đang thấp do thiếu người mua vì sức ép từ các lệnh trừng phạt kinh tế cũng như thiếu khoản đầu tư cho thiết bị khai thác”, bà Le chia sẻ.

Liên quan tới việc đưa ra những hình mẫu tăng trưởng để Triều Tiên học hỏi nếu đi theo con đường mở cửa kinh tế, bà Le đã chỉ ra 3 quốc gia.

 

“Triều Tiên có thể học hỏi kinh nghiệm của Hàn Quốc trong thập niên 70, Trung Quốc hồi đầu những năm 1990 và Việt Nam vào cuối thập niên 90 để làm bài học phát triển kinh tế”, bà Le nhận định.

Theo bà Lê, dựa trên kinh nghiệm của 3 quốc gia trên, Triều Tiên có thể đạt mức tăng trưởng GDP là 7 – 8%/năm.

Ngoài ra, nền kinh tế của Triều Tiên có thể đặt quy mô 100 tỷ USD. Từ đó, thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng từ 1.258 USD lên thành 4.000 USD.

Tuy nhiên, theo bà Le, vấn đề thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ không thể sớm xảy ra bởi dưới tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, Triều Tiên vẫn sẽ trở thành vùng đệm ngăn cách biên giới Trung – Hàn.

Ngoài ra, chính phủ Hàn Quốc sẽ xem việc sáp nhập Hàn – Triều một cách nhanh chóng tạo ra gánh nặng tài chính và gây ảnh hưởng lớn tới thị trường lao động của Hàn Quốc.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thực hư Triều Tiên nắm khối tài sản vùi dưới lòng đất trị giá 6 ngàn tỷ USD kinh tế triều tiên thượng đỉnh Mỹ Triều trump gặp kim jong-un thượng đỉnh Mỹ Triều tại Hà Nội thượng đỉnh trump kim lần 2 bán đảo triều tiên giải trừ hạt nhân Bình Nhưỡng tài nguyên thiên nhiên tăng trưởng GDP biên giới trung quốc thị trường lao động
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.