Thực hư Nga ném bom 4 bệnh viện suốt 12 tiếng trong vùng phiến quân Syria kiểm soát?

Hôm 13/10, tờ New York Times đưa tin các chiến đấu cơ Nga đã ném bom tàn phá 4 bệnh viện nằm trong khu vực phiến quân Syria kiểm soát suốt 12 tiếng.

Cũng theo New York Times, 4 bệnh viện bị Ngakhông kích hồi tháng Năm nằm trong số những cơ sở y tế bị các lực lượng ủng hộ chính quyền của Tổng thống Bashar Assad tấn công nhiều lần trong suốt 8 năm nội chiến ở Syria.

Nga bị cáo buộc không kích nhằm vào 4 bệnh viện ở Syria hồi tháng Năm. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, New York Times cho hay, Bệnh viện phẫu thuật Nabad al Hayat nằm trong số 4 bệnh viện bị không quân Nga không kích suốt 12 giờ bắt đầu từ ngày 5/5. Tuy nhiên, các nhân viên làm việc tại bệnh viện đã đi sơ tán từ 3 ngày trước khi xảy ra cuộc không kích.

Điều đáng nói, trạm kiểm soát dưới mặt đất của Nga đã cung cấp thông tin chính xác về tọa độ của bệnh viện cho các phi công để tấn công. Sau đó, phi công Nga đã cho thả bom. Thậm chí, các phóng viên tại khu vực còn ghi lại được cảnh 3 quả bom từ máy bay Nga thả xuống nóc nhà bệnh viện và nổ tung.

Tiếp đó, Bệnh viện Phẫu thuật Kafr Nabl, nằm cách Bệnh viện phẫu thuật Nabad al Hayat chỉ vài kilomet, cũng đã bị ném bom vài lần.

Ngoài ra, Bệnh viện Kafr Zita và Bệnh viện Chỉnh hình Al Amal cũng là hai mục tiêu bị máy bay Nga tấn công trong chiến dịch không kích kéo dài 12 giờ đồng hồ.

Điều đáng nói, trước đó, cả 4 bệnh viện trên đều nằm trong danh sách chia sẻ tọa độ theo cơ chế giảm xung đột của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm tránh bị các lực lượng tham chiến ở Syria không kích và tấn công.

 

Hồi tháng Chín, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết ông sẽ cho thành lập một nhóm điều tra nội bộ về việc các bệnh viện ở Syria bị ném bom dù họ đã chia sẻ tọa độ theo cơ chế giảm xung đột.

Trong năm nay, hàng chục cơ sở y tế nằm trong danh sách chia sẻ tọa độ theo cơ chế giảm xung đột của LHQ đã bị tấn công gây thiệt hại hoặc phá hủy hoàn toàn.

Về phần mình, Nga nhiều lần lên tiếng phủ nhận các cáo buộc và khẳng định không tấn công nhằm vào những cơ sở dân sự.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Nga ném bom xuống syria phiến quân Syria quân đội nga ở syria bệnh viện Bashar Assad chiến sự ở syria Liên Hợp Quốc
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.