Thực hư Nga bao che cho hành động vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên?

Hôm 13/9, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc, Nga đang tìm cách bao che cho những hành động vi phạm của công dân Nga liên quan tới lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc áp đặt với Triều Tiên.

Lời cáo buộc của bà Nikki Haley được đưa ra sau khi Moscow được cho đã tác động tới một bản báo cáo về hoạt động thi hành lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên. 

Bản báo cáo này cũng đã được trình lên ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo An vào tháng trước.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Reuters đưa tin theo nội dung bản báo cáo, Bình Nhưỡng vẫn chưa cho dừng chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như có những hành động vi phạm lệnh trừng phạt liên quan tới hoạt động xuất khẩu.

Giới ngoại giao cho biết, Nga đã gây áp lực đối với các quan sát viên giám sát lệnh trừng phạt với Triều Tiên để sửa đổi bản báo cáo trên. Trong khi 15 thành viên Hội đồng Bảo an nhất trí cho công bố bản báo cáo, nhưng Mỹ lại phản đối cho công khai văn bản đã được sửa đổi.

“Nga không được phép sửa và cản trở bản báo cáo của nhóm chuyên gia độc lập LHQ liên quan tới các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Việc thi hành đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an cần tất cả các quốc gia thành viên trong LHQ tuân thủ bao gồm cả Nga”, bà Haley nói.

 

Hiện phái đoàn Nga tại LHQ chưa đưa ra bình luận sau tuyên bố của đại sứ Mỹ Haley. Chủ tịch Ủy ban giám sát viên trừng phạt độc lập của LHQ cũng chưa có bất cứ nhận định nào sau cáo buộc của quan chức Mỹ.

Còn theo một quan chức ngoại giao giấu tên, trong bản báo cáo sửa đổi, tên của một số công dân Nga bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt áp đặt với Triều Tiên đã được xóa bỏ.

Trước đó, Nga và Trung Quốc cũng đã đề nghị Hội đồng Bảo an bàn bạc giảm bớt các lệnh trừng phạt với Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un gặp mặt hồi tháng Sáu ở Singapore.

Tuy nhiên, cả Mỹ và các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an vẫn khẳng định cần duy trì lệnh trừng phạt khắt khe với Triều Tiên cho tới khi Bình Nhưỡng có hành động hiện thực hóa cam kết giải trừ vũ khí hạt nhân.

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
Tình hình Syria: Máy bay lạ nghi của Mỹ lại gần căn cứ quân sự Nga
icon

Một chiếc máy bay lạ bị nghi là của Mỹ đã lại gần căn cứ lớn nhất của Nga ở Syria; Quân đội Nga tăng cường tới Raqqa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Pháp thử nghiệm huấn luyện chó tìm kiếm Covid-19 nhờ mồ hôi người
icon

Kênh truyền hình TF1 đưa tin, một trại huấn luyện chó ở trị trấn Mason-Alfort của Pháp đang thử nghiệm phương pháp mới để xác định những người bị mắc Covid-19, theo đó, họ đã bắt đầu huấn luyện những chú chó đặc biệt.

 
Nga: Kinh hoàng siêu bão hất tung người, quật ngã cây cối, phá hủy nhiều ô tô
icon

Vùng Ural của Nga vừa phải chứng kiến mức độ thiệt hại nặng nề do siêu bão gây ra khi quật ngã vô vàn cây xanh, phá hủy nhiều ô tô và khiến ít nhất 3 người thiệt mạng.

 
Ôm mộng nổi tiếng, nhiều diễn viên Trung Quốc chật vật kiếm sống
icon

Nhiều diễn viên Trung Quốc ôm mộng nổi tiếng không còn cách nào khác là làm shipper để tồn tại giữa dịch bệnh. 

 
Giải cứu cậu bé 1 tuổi bị khóa trong hộc tủ khi chơi với chị gái
icon

Khi đang chơi với chị gái 4 tuổi, một cậu bé Trung Quốc mới 1 tuổi đã không may bị khóa trái bên trong tủ chứa đồ. 

 
Phong trào Chữ thập đỏ cảnh báo về 'ba mối đe dọa lớn' ở Đông Phi
icon

Theo Independent, người dân Đông Phi đang phải đối mặt với nạn đói và bệnh tật do hậu quả của ba cuộc khủng hoảng cùng một lúc là sự lây lan của Covid-19, lũ lụt và sự xâm chiếm của châu chấu.

Đề phòng chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên sẽ tung thêm vũ khí gì?
icon

Để tăng cường năng lực phòng thủ chiến tranh hạt nhân, Triều Tiên được cho sẽ tung thêm tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới và tên lửa phóng từ tàu ngầm. 

Kế hoạch khôi phục nền kinh tế EU của Pháp - Đức bị 'ngáng đường'?
icon

RT đưa tin, “Bộ tứ tằn tiện” (gồm Áo, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Điển) mới đây đã bác bỏ kế hoạch phục hồi kinh tế Liên minh châu Âu (EU) của Pháp - Đức sau đại dịch Covid-19.

Người đàn ông khỏa thân làm loạn nhà ga ở Nga
icon

Dù không say rượu, nhưng một người đàn ông Nga đã có hành động kỳ quặc khi khỏa thân và làm náo loạn nhà ga ở thủ đô Moscow. 

Phó Thủ tướng Ukraine đảm bảo Crimea và Donbass sẽ trở lại với Kiev
icon

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Khôi phục các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine Oleksiy Reznikov chắc chắn rằng Crimea và Donbass sẽ trở lại dưới sự kiểm soát của Kiev, kênh truyền hình 112 Ukraine đưa tin.