Thực hư Mỹ che giấu việc máy bay quân sự bị tên lửa Iran bắn?

Một máy bay quân sự của Mỹ tại căn cứ ở Iraq được cho bị tên lửa Iran bắn trúng trong đợt không kích vào rạng sáng ngày 8/1.

Theo trang tin Avia.pro, trong trận không kích bằng hàng chục quả tên lửa mà Iran tiến hành nhằm vào hai căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq trong sáng ngày 8/1, một máy bay quân sự của Mỹ đã bị phá hủy.

Một máy bay quân sự Mỹ được cho bị tên lửa Iran bắn trúng và phá hủy trong đợt không kích vào Iraq hôm 8/1. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, chỉ trước vài phút xảy ra đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran, một chiếc máy bay quân sự đã cất cánh khỏi đường băng tại căn cứ không quân Ayn al-Assad. Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được thông tin cảnh báo từ phía chính quyền Baghdad, phi hành đoàn trên chiếc máy bay quân sự đã nhanh chóng tiến hành sơ tán. Kết quả, các thành viên phi hành đoàn may mắn thoát chết, nhưng chiếc máy bay quân sự đã bị phá hủy do trúng tên lửa của Iran.

Theo các bức ảnh vệ tinh, những mảnh vỡ từ một chiếc máy bay chưa thể xác định đã xuất hiện trên đường băng của căn cứ không quân Ayn al-Assad. Một nguồn tin xác nhận, không chỉ có các nhà kho chứa máy bay mà cả một chiếc máy bay quân sự của Mỹ cũng đã bị tên lửa Irantấn công.

Hiện máy bay quân sự Mỹ bị phá hủy do trúng tên lửa Iran là loại nào vẫn chưa được công bố. Chiếc máy bay quân sự bị phá hủy do trúng tên lửa Iran có thể nằm trong số tiêm kích được không quân Mỹ sử dụng ở căn cứ không quân Ayn al-Assad, hoặc một máy bay vận tải quân sự định sơ tán binh sĩ khỏi căn cứ ngay trước thời điểm xảy ra vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran.

Còn theo thông tin từ phía chính quyền Washington, không có binh sĩ Mỹ nào bị thương hay thiệt mạng trong đợt không kích của Iran. Các nguồn tin chưa được kiểm chứng lại cho biết, ít nhất 5 binh sĩ Mỹ bị thương sau vụ việc trên.

 

Trong tuyên bố tại Nhà Trắng vào ngày 8/1, Tổng thống Donald Trump cho hay không có binh sĩ Mỹ bị thương trong đợt tấn công bằng tên lửa của Iran vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq vào rạng sáng cùng ngày. Ngoài ra thiệt hại vật chất mà các căn cứ quân sự Mỹ phải hứng chịu là “rất nhỏ”. Cũng theo Tổng thống Trump, mức độ thiệt hại được giảm thiểu là do Mỹ đã có những biện pháp đề phòng, sơ tán lực lượng và hoạt động của hệ thống cảnh báo sớm.

Đáng nói, Tổng thống Mỹ từ chối có thêm hành động quân sự chống lại Iran ngoại trừ việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt.

Vụ không kích của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq vào ngày 8/1 là đòn trả đũa cho cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Tướng Soleimani thiệt mạng sau trận không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ nhằm vào quốc tế Baghdad hôm 3/1. 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thực hư Mỹ che giấu việc máy bay quân sự bị tên lửa Iran bắn tan tành iran tấn công căn cứ quân sự mỹ căng thẳng mỹ iran Mỹ tiêu diệt Tư lệnh Iran tướng Soleimani bị mỹ tiêu diệt căn cứ mỹ ở iraq bị tấn công căn cứ không quân Ayn al-Asad tên lửa iran
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.