Thực hư không quân Syria là thủ phạm 3 lần tấn công bằng vũ khí hóa học?

Không quân Syria bị cáo buộc là thủ phạm 3 lần thả bom chứa chất độc thần kinh sarin và khí clo xuống thị trấn Ltamenah thuộc tỉnh Hama.

Sputnik đưa tin, trong bản báo cáo đầu tiên được Nhóm Điều tra và Nhận dạng (IIT) thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) công bố hôm 8/4, không quân Syria được xác định là thủ phạm thả các quả bom chứa vũ khí hóa học gồm chất độc thần kinh sarin và khí clo xuống thị trấn Ltamenah thuộc tỉnh Hama vào tháng 3/2017. IIT được OPCW thành lập vào năm 2018 với mục đích nhận dạng thủ phạm tiến hành các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Không quân Syria bị cáo buộc là thủ phạm dùng vũ khí hóa học thực hiện 3 vụ tấn công trong năm 2017. (Ảnh minh họa)

Vào thời điểm IIT được thành lập, Ngađã lên tiếng phản đối. Theo Moscow, chỉ có Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mới đủ thẩm quyền đưa ra những đánh giá về thủ phạm sử dụng vũ khí hóa học để tấn công.

“IIT kết luận rằng, dựa trên những bằng chứng thuyết phục, thủ phạm đã sử dụng chất độc thần kinh sarin làm vũ khí hóa học tấn công vào thị trấn Ltamenah trong ngày 24 và 30/3/2017, cũng như sử dụng khí clo làm vũ khí hóa học tấn công vào ngày 25/3/3017 là những cá nhân thuộc lực lượng không quân Syria”, ông Santiago Onate-Laborde một thành viên của IIT cho hay.

Cũng theo ông Laborde, “những vụ tấn công như trên chỉ có thể được tiến hành theo sự chỉ đạo của các tướng cấp cao trong bộ tư lệnh quân đội Syria”.

Bình luận về báo cáo của IIT, Tổng giám đốc OPCW Fernando Arias nhấn mạnh, IIT không phải là cơ quan đưa ra phán quyết kết tội ai là người phải chịu trách nhiệm, cũng như không có thẩm quyền đưa ra kết luận điều tra cuối cùng.

 

IIT cũng giải thích rằng nhiệm vụ của cơ quan này là nhận diện và báo cáo “toàn bộ thông tin có thể liên quan tới nguồn gốc của các loại vũ khí hóa học và từ đó Nhóm thực thi sứ mệnh tìm kiếm sự thật (FFM) của OPCW sẽ xác định vũ khí hóa học đã được dùng hoặc có thể được dùng hay không”.

Hồi tháng 6/2018, FFM cũng đã đưa ra kết luận rằng, chất độc thần kinh sarin và khí clo “dường như đã được sử dụng làm vũ khí hóa học tấn công thị trấn Ltamenah trong 2 ngày 24 và 25/3/2017”.

Về phần mình, chính quyền Damascus nhiều lần bác bỏ những cáo buộc liên quan tới việc quân đội Syriasử dụng vũ khí hóa học tấn công. Chính phủ Syria khẳng định đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học như OPCW cũng đã xác nhận vào năm 2016.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Cảm động người đàn ông tiết kiệm tiền xu tặng cho chính phủ
icon

NBC News đưa tin, ông Jim Holton đến từ bang Wisconsin của Mỹ mới đây đã quyên góp tặng cho tiểu bang này hơn 5 nghìn USD tiền xu mà ông tích góp được trong nhiều năm.

 
 
Mỹ có thêm động thái thân thiết với Đài Loan, Trung Quốc ‘sục sôi’
icon

Mỹ dự định mời Đài Loan tham dự cuộc diễn tập lớn nhất khu vực mang tên RIMPAC-2020, đây được coi là thách thức “cực hạn” trong quan hệ Mỹ - Trung.

 
 
Vaccine Covid-19 nào đã được thử nghiệm giai đoạn cuối?
icon

Hơn sáu tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán (Trung Quốc), WHO cho biết có 166 loại vaccine đang được phát triển để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

 
 
Căng thẳng leo thang, Iran 'trút giận' lên mô hình tàu sân bay Mỹ
icon

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, sau khi tố Mỹ quấy rối máy bay, Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để “trút giận”.

 
 
TT Putin tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân và xây dựng cầu nối Iran - Mỹ?
icon

Tehran Times viết, dù gần đây Tổng thống Putin không đưa ra bất kỳ tuyên bố gì, nhưng các sáng kiến ​​ngoại giao của ông cho thấy ông muốn giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

 
 
Bị bắt cóc, người đàn ông liều mình phi thân xuống đường cao tốc
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc tại Nga đã quyết định phi thân xuống đường cao tốc đông đúc xe cộ qua lại để thoát thân. 

 
Lý lịch bất hảo của công dân đào tẩu mới trở lại Triều Tiên
icon

Công dân Triều Tiên đào tẩu mới trở về nước và bị nghi mắc Covid-19 là người đang bị cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh bắt. 

 
Cảnh sát Mỹ mất 5 giờ giải tán 700 người tiệc tùng giữa dịch
icon

Cảnh sát Mỹ đã phải mất 5 tiếng đồ hồ để giải tán bữa tiệc có tới 700 người cùng tham gia được tổ chức tại một ngôi nhà ở bang New Jersey.  

 
Philippines muốn có vắc-xin Covid-19 của TQ, không để Mỹ lập căn cứ
icon

Ông Duterte đề nghị nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bán vắc-xin phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và nhấn mạnh không để Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia.   

 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.