Thủ tướng Ukraine sẽ bị cách chức vì phát ngôn về Liên Xô?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có trách nhiệm phải xem xét việc giữ lại Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk sau phát ngôn của ông này cho rằng “Liên Xô đã xâm lược cả Đức và Ukraine”.
Thủ tướng Ukraine sẽ bị cách chức vì phát ngôn về Liên Xô? - ảnh 1

Ông Boris Spiegel - Chủ tịch phong trào nhân quyền quốc tế “Thế giới không Phát xít”

Ông Boris Spiegel - Chủ tịch phong trào nhân quyền quốc tế “Thế giới không Phát xít” cho rằng: “Phát biểu của ông Yatsenyuk đã vượt ngoài phạm vi mà cộng đồng châu Âu có thể chấp nhận được. Chúng ta không thể để một chính trị gia cấp đó (Thủ tướng) có thể phát ngôn như vậy mà không phải chịu hình phạt nào”.

Ông cho rằng Thủ tướng Ukraine phải đích thân giải thích với truyền thông về ý của mình, cũng như phải xin lỗi những cựu quân nhân thời Thế chiến II và thể hiện sự tôn trọng với những người đã ngã xuống trong cuộc chiến chống Phát xít.

“Chúng tôi cũng yêu cầu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nên xem xét liệu có nên tiếp tục để ông Yatsenyuk - người đã có phát ngôn thiển cận làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan điểm chính trị của một Ukraine hiện đại tiếp tục được làm Thủ tướng hay không”, ông Spiegel nói thêm.

Thủ tướng Ukraine sẽ bị cách chức vì phát ngôn về Liên Xô? - ảnh 2

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk - người đã phát ngôn“Liên Xô đã xâm lược cả Đức và Ukraine”.

Ông cũng yêu cầu bà Anna Herman - người ủy quyền của phong trào “Thế Giới không Phát xít” tại Ukraine cần tổ chức một hội nghị mở rộng để bàn về phát ngôn của ông Yatsenyuk cũng như các động thái Phát xít của các lực lượng cực đoan ở Ukraine.

 

Trước đó, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã phát biểu tại một cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Đức rằng tất cả những gì ông nhớ chỉ là “sự xâm lược của Liên Xô ở Đức và Ukranie”. Bà Olga Lappo, Thư ký Thủ tướng lý giải ý của ông Yatsenyuk là về việc Đức bị chia rẽ sau Thế Chiến II.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của trang News.Rin.ru.

Huỳnh Linh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.

 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Ông Trump lần thứ hai công khai đeo khẩu trang
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai công khai đeo khẩu trang khi tới thăm một cơ sở nghiên cứu vắc-xin phòng Covid-19.   

 
 
Ngày càng nhiều nước châu Âu lo sợ làn sóng Covid-19 thứ hai
icon

Nhiều nước châu Âu ghi nhận sự gia tăng các trường hợp mắc Covid-19 trong dân chúng và buộc phải tìm sự cân bằng giữa mở cửa nền kinh tế và áp đặt các hạn chế mới trong bối cảnh lo ngại về đợt đại dịch thứ hai.

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc.