Thủ tướng Israel 'kháy' Mỹ và phương Tây

Khen ngợi chính quyền Ai Cập dưới thời Hosni Mubarak, vị thủ tướng cuả Israel miệt thị khả năng duy trì chính quyền dân chủ của người dân Ả Rập, việc mà Mỹ và phương Tây đã và đang nhiệt tình hậu thuẫn.

Thủ tướng Israel "kháy" Mỹ và phương Tây

Sự cố hớ hênh của tổng thống Sarkozy và Obama

Thủ tướng Israel `kháy` Mỹ và phương Tây

Tự nhận mình đã đưa ra những lời tiên đoán chính xác, ông Netanyahu còn bảo Mỹ và các nước phương Tây ngây ngô trong cách giải quyết vấn để ở thế giới Ả Rập.

Ông Benjamin Netanyahu ngày hôm qua đã "vỗ" vào mặt người dân Israel và các chính trị gia thế giới, những người đã hết lòng ủng hộ các cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập và dè bỉu rằng thế giới Ả Rập thay vì tiến lên thì lại thụt lùi đi.

Đây là lời bình cay nghiệt nhất trước quốc hội Israel kể từ sau khi những làn sóng nổi dậy lan từ Tunisia sang các nước Ả Rập khác.

Báo Haazetz cuả Israel tường thuật rằng, ông Netanyahu đã bày tỏ sự khinh miệt khả năng duy trì chính quyền dân chủ của người Ả Rập và tưởng nhớ đến thời chính quyền của ông Hosni Mubarak vẫn còn nắm quyền ở Ai Cập và lo sợ sự sụp đổ của nền quân chủ Hashemite của Jordan sẽ xảy ra và còn khẳng định thêm rằng Israel sẽ kiên quyết không nhượng bộ trước người Palestine.

"Tháng hai vừa qua, khi hàng triệu người Ai Cập tràn xuống các nẻo đường ở Cairo, các nhà phê bình và khá nhiều thành viên thuộc cánh đối lập Israel cho rằng chúng ta đang đối mặt với một kỷ nguyên mới của tự do và tiến bộ...Họ nói tôi đang cố gắng hăm dọa công chúng và đang ở lề trái của lịch sử và không thấy được những gì sẽ xảy ra".

 

Nhưng thời gian đã chứng minh rằng ông ta đúng, Netanyahu nói. Dự đoán của ông rằng Mùa Xuân Ả Rập sẽ trở thành "làn sóng chống dân chủ, chống Israel, chống tự do, chống phương Tây của người đạo hồi" hoá ra đã trở thành hiện thực, Netanyahu kết luận.

Ông cũng đả kích các lãnh đạo phương Tây và đặc biệt là tổng thống Mỹ, Barak Obama, người đã buộc ông Mubarak phải từ bỏ quyền lực. Tại thời điểm sự kiện này đang diễn ra, Netanyahu nói trong một buổi hội đàm kính với chính quyền Mỹ và các lãnh đạo Châu Âu rằng họ không hiểu thực tế. Và trong lời phát biểu của mình hôm qua ông thậm chí còn dùng từ "ngây ngô" để nói về Mỹ và các nước phương Tây.

"Hôm nay tôi xin hỏi, ai ở đây đã không hiểu thực tế? Ai ở đây không biết gì về lịch sử? Israel đang phải đối mặt với một thời điểm bấn ổn và mơ hồ trong khu vực. Đây chắc chắn không phải là lúc nghe theo những người nói hãy làm theo con tim mách bảo", ông phát đi thông điệp từ trong toà nhà quốc hội.

Netanyahu đã sử dụng sự biến động ở thế giới Ả Rập để biện minh cho sự ì ạch của chính phủ của ông trước tiến trình hòa bình với người Palestine.

"Tôi nhớ rằng rất nhiều người đã thúc giục tôi nắm bắt lấy cơ hội vội vã nhượng bộ để đạt được một thỏa thuận. Nhưng tôi sẽ không tạo lập chính sách cho Israel dựa trên sự mơ hồ. Có một sự biến động to lớn ở đây, ai không thấy được nghĩa là đang tự chôn đầu mình dưới cát", ông nói.

Hoa Tạ

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
Nga nói gì trước tin trao thưởng phiến quân tiêu diệt lính Mỹ?
icon

Nga lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng, Moscow trao thưởng cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Các chuyên gia hé lộ phương pháp ‘tiêu diệt’ Covid-19 trong 25 giây
icon

Báo cáo của các nhà khoa học từ Phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIEDL), Đại học Boston (Mỹ) cùng với công ty Signify cho biết, họ đã phát hiện ra cách để “tiêu diệt” Covid-19 trong 25 giây.

 
BTQP Nhật Bản hé lộ lý do đằng sau động thái 'khác thường' của Triều Tiên
icon

The Sun đưa tin, mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono tiết lộ ông có những nghi ngờ về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

 
Người phụ nữ 93 tuổi gặp lại gia đình sau hơn 40 năm xa cách
icon

Trang Gulf News đưa tin, cụ bà ở Ấn Độ đã sống 40 năm dưới sự che chở của một gia đình lạ mặt, mới đây đã bất ngờ tìm thấy người thân nhờ thông tin từ Internet và ứng dụng WhatsApp.