Thông tin Thổ Nhĩ Kỳ cho Mỹ nghiên cứu S-400, chuyên gia bình luận gì?

Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko bày tỏ tin tưởng vào Thổ Nhĩ Kỳ, ông cho rằng việc tiết lộ thông tin về S-400 cho Mỹ không đem lại lợi ích thực tế nào cho Ankara, đồng thời cảnh báo về các cuộc tấn công thông tin nhằm vào hợp đồng mua bán S-400.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti, chuyên gia quân sự Nga, ông Igor Korotchenko cho biết hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ trở thành nền tảng của phòng không Thổ Nhĩ Kỳ, do đó, Ankara không thể chia sẻ thông tin về hệ thống này với bất kỳ ai khác.

Trước đó, hãng Bloomberg đã tiết lộ rằng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đề nghị Hoa Kỳ nghiên cứu hệ thống tên lửa phòng không S-400, mà Nga sẽ sớm bàn giao theo hợp đồng hai bên đã ký trước đó. Nguồn tin của tờ báo cho rằng đề nghị được đưa ra nhằm mục đích giảm thiểu những thiệt hại trong quan hệ Washington-Ankara, vốn bị rạn nứt từ khi Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi hợp đồng mua hệ thống phòng không Nga.

"Thổ Nhĩ Kỳ thực sự không mong muốn rằng các thông tin về các đặc tính chiến thuật và kỹ thuật cũng như khả năng chiến đấu của S-400, thứ vũ khí sẽ trở thành nền tảng cho hệ thống phòng không quốc gia của nước này, bằng cách nào đó rơi vào tay Hoa Kỳ, một quốc gia đang có một mối quan hệ khá căng thẳng và phức tạp với Thổ Nhĩ Kỳ", ông Korotchenko nói.

Theo ông, vấn đề cốt lõi ở đây là bảo vệ chủ quyền quốc gia. Từ thực tế này Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để quốc gia nào, kể cả các đối tác NATO, có thể nắm được dữ liệu thông tin về S-400. "Điều đó không mang lại lợi ích choThổ Nhĩ Kỳ," chuyên gia khẳng định.

 

Ngoài ra, ông Korotchenko tin rằng trong thời gian tới, sẽ còn có nhiều cuộc tấn công thông tin khác nhằm vào hợp đồng mua bán S-400 của Nga với Thổ Nhĩ Kỳ để "cố gắng chia rẽ Moscow và Ankara, gây mất lòng tin lẫn nhau, chuẩn bị tạo dư luận rằng việc thực hiện hợp đồng S-400 không có lợi cho cả Nga hay Thổ Nhĩ Kỳ".

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác quan trọng trong chương trình phát triển máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Hoa Kỳ. Washington đã nhiều lần bày tỏ lo ngại trước quyết định mua hệ thống S-400 của Ankara, đồng thời còn ngăn chặn việc chuyển giao các máy bay F-35 cho người Thổ, bởi lo ngại nếu nước này sở hữu cả S-400 và F-35 thì những bí mật công nghệ sẽ được sử dụng để nâng cấp hệ thống phòng thủ Nga.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Thông tin Thổ Nhĩ Kỳ cho Mỹ nghiên cứu S-400 chuyên gia bình luận gì Chuyên gia quân sự Igor Korotchenko Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga trí đức
Chủ đề :

thông tin

 
List comment
 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.