Ông Biden sát gần chiến thắng, ông Trump đi kiện

Ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đang tiến sát chiến thắng, còn ứng cử viên đảng Cộng hòa đương kim Tổng thống Donald Trump đã có hành động phản đối kết quả kiểm phiếu.

Ông Biden đang gần tiến tới chiến thắng sau khi giành được số phiếu ủng hộ từ các đại cử tri ở những bang chiến trường quan trọng là Wisconsin và Michigan. Trong khi đó, đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump đã đệ đơn kiện ở Pennsylviania và Michigan để đòi dừng kiểm phiếu.

Theo Fox News, ông Biden hiện có 264 phiếu đại cử tri, còn ông Trump là 214 phiếu đại cử tri.

Đáng nói, bang Wisconsin và Michigan từng là nơi đảng Cộng hòa giành phần thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Biden sát gần chiến thắng, ông Trump đi kiện
Ông Biden tiến sát tới chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. (Ảnh: Fox News)

"Sau một đêm dài phiếu được đếm, rõ ràng là chúng tôi sẽ thắng đủ phiếu đại cử tri để chiến thắng cuộc bầu cử”, ông Biden nói.

“Tôi không ở đây để tuyên bố chúng tôi đã chiến thắng. Nhưng tôi ở đây để thông báo rằng, khi quá trình kiểm phiếu kết thúc, chúng tôi tin chúng tôi sẽ là người chiến thắng”, ông Biden nói thêm.

 

Chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump đã gửi các đơn kiện lên Tòa án Tối cao về việc đề nghị kiểm phiếu lại ở Wisconsin, cũng như Michigan và Pennsylvania. Đây là hành động nhằm phản đối kết quả tại các bang chiến trường có thể quyết định kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo Reuters, hôm 4/11, đảng Cộng hòa đã tìm cách can thiệp vào bang Pennsylvania khi gửi lá đơn lên Tòa án Tối cao yêu cầu phân xử về việc liệu các lá phiếu nhận được trong vòng ba ngày sau ngày bầu cử có được tính hay không.

Về phần mình, ông Biden nhấn mạnh mọi phiếu bầu phải được đếm.

Hình ảnh đầu tiên về cử tri Mỹ trực tiếp đi bầu Tổng thống giữa đêm

Hình ảnh đầu tiên về cử tri Mỹ trực tiếp đi bầu Tổng thống giữa đêm

Những cử tri Mỹ đầu tiên trực tiếp đi bầu Tổng thống đã tới điểm bỏ phiếu ngay trong đêm 3/11.  

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Nga đưa thêm quân tới sát biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ
icon

Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ; Quyết định đồng thuận hiếm hoi giữa Nga – Mỹ là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Chinh phục đỉnh núi cao thứ 2 thế giới, nhà leo núi Tây Ban Nha thiệt mạng
icon

Nhà leo núi người Tây Ban Nha Sergi Mingote đã không may thiệt mạng khi đang chinh phục K2, đỉnh núi cao thứ 2 trên thế giới chỉ sau sau đỉnh Everest.

 
 
Hé lộ hình ảnh dàn xe tăng Trung - Ấn ‘gườm nhau’ ở biên giới tranh chấp
icon

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi mới đây bức ảnh về dàn xe tăng của quân đội hai nước “gườm nhau” mới được công bố.

 
 
Video: Tài xế lái xe tải lao nhanh trên đường dù phía sau bốc cháy dữ dội
icon

Tài xế nhất quyết không dừng lại dù phía sau xe đang bốc cháy dữ dội nhằm tránh gây thiệt hại cho những người xung quanh.

 
 
Dùng UAV đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban hành ở Trung Quốc
icon

Với sự hỗ trợ của chiếc UAV, một cư dân sinh sống trong tòa chung cư ở Trung Quốc không phải ra ngoài đổ rác giữa lúc lệnh phong tỏa được ban bố.

 
 
Cảnh sát Mỹ bắt kẻ dùng giấy tờ giả, mang theo súng gần Điện Capitol
icon

Dùng giấy tờ giả và mang theo súng, một người đàn ông đã tìm cách né chốt kiểm soát của cảnh sát Mỹ gần Điện Capitol, nhưng bất thành.

 
Tổng thống đắc cử Biden có động thái chính thức với Iran
icon

Các quan chức nằm trong bộ máy chính quyền mới ông Biden đã bắt đầu đối thoại với Iran về việc Mỹ có thể trở lại thỏa thuận hạt nhân lịch sử JCPOA.

 
Ông Medvedev dự đoán quan hệ Nga - Mỹ dưới thời ông Biden
icon

Quan hệ giữa Nga và Mỹ “sẽ vẫn cực kỳ lạnh nhạt” sau khi chính quyền mới xuất hiện, Washington vẫn sẽ theo đuổi chính sách chống Nga.

 
Nghị sĩ Đức nói về trở ngại đối với việc hoàn thành Nord Stream 2
icon

Việc gia hạn lệnh trừng phạt có thể xảy ra ở Đức, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga.

 
Tình báo Mỹ ráo riết chuẩn bị cho lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tích cực kiểm tra thông tin, giám sát Internet và mạng xã hội.