Thông điệp của Iran gửi TT Trump: Chỉ có dùng "vũ khí cấm" mới hủy diệt được Tehran
 

Thông điệp của Iran gửi TT Trump: Chỉ có dùng 'vũ khí cấm' mới hủy diệt được Tehran

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, việc Mỹ đe dọa hủy diệt một quốc gia trên thế giới là bất hợp pháp theo luật quốc tế, và rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump không nghĩ sâu về những hậu quả của phát ngôn do mình đưa ra.

“Chúng ta đang có một hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó nói rằng mọi hành vi đe dọa gây chiến đều bất hợp pháp”, ông Zarif trả lời hãng tin CNN. Ngoại trưởng Iran đang nói về Điều 2.4 trong Hiến chương Liên Hợp Quốc, một ngày sau khi Tổng thống Trump đe dọa sẽ “hủy diệt” Iran nếu nước này khiến “mọi nguồn tài nguyên của Mỹ” bị tổn hại.

Iran cho biết chỉ có dùng "vũ khí cấm" Mỹ mới có thể hủy diệt được Iran.

“Có thể thấy rằng ý đồ của Mỹ là bất hợp pháp. Lúc này Mỹ không có khả năng hủy diệt Iran, họ không thể làm vậy mà không dùng đến vũ khí cấm”, ông Zarif nói thêm.

Mặc dù Ngoại trưởng Iran không nói rõ vũ khí cấm ở đây là gì, song gần đây ông đã từng đề cập đến việc Mỹ là quốc gia duy nhất từng sử dụng vũ khí hạt nhân, và rằng Iran sẵn sàng tự bảo vệ mình trước bất kỳ hành động gây hấn nào của Mỹ.

Căng thẳng Mỹ - Iran đang có nguy cơ cao trở thành một cuộc xung đột quân sự sau khi Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ đang bay ở vùng lãnh hải Iran. Mỹ đã có ý định đáp trả bằng việc tấn công xuống nhiều mục tiêu ở Iran, song quyết định này đã bị ông Trump hủy bỏ vào phút chót khi nhận được thông tin rằng sẽ có khoảng 150 người thiệt mạng nếu cuộc tập kích này xảy ra.

 

Mặc dù cả hai nước đều khẳng định không muốn chiến tranh, song Iran coi những tuyên bố, những động thái quân sự và gây sức ép kinh tế của Mỹ là “mang tính gây hấn”. Ông Zarif cảnh báo Tổng thống Mỹ rằng “chúng ta không phải đang sống ở thế kỷ thứ 18”, và tin rằng những cố vấn hiện tại của ông Trump đang mang lại “những thông tin, phân tích sai lầm, và bản thân Tổng thống Trump đang lâm vào tình trạng rất khó khăn mà ông ta rất muốn thoát ra”.

Trước đó, Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố rõ ràng rằng Tehran sẽ không đàm phán với Washington chừng nào họ từ bỏ chiến lược “gây sức ép tối đa” đối với Iran cũng như những yêu sách mà Mỹ muốn Iran thực hiện để giải quyết căng thẳng hiện tại.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Iran căng thẳng quân sự Donald Trump
Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.