Thổ Nhĩ Kỳ “tống khứ” phần tử khủng bố IS

Mới đây Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng các phần tử khủng bố IS mà nước này đã bắt giữ phải được đưa về quê hương của chúng để được những nơi này xét xử theo luật địa phương, nhưng đã vấp phải sự phản đối từ Mỹ và các nước Châu Âu.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ vừa trục xuất Muhammad Darwis B., một phần tử khủng bố IS được cho là người Mỹ gốc Jordan, tới Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đang trục xuất rất nhiều phần tử khủng bố IS nước ngoài.

Được biết, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra quyết định trục xuất tên này vào ngày 11/11 và đã có ý định đưa hắn vào Hy Lạp hai lần nhưng không thành công. Kết quả là tên khủng bố này đã kẹt lại tại khu vực bên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ trong 5 ngày trước khi lên máy bay tới Mỹ.

Từ lâu Ankara đã tìm cách trục xuất các phần tử khủng bố IS xuất thân ở nước ngoài mà họ bắt giữ khi chúng chạy trốn khỏi Syria và Iraq, để chúng có thể được xét xử một cách triệt để. Tuy nhiên, nhiều nước đã từ chối chấp nhận những phần tử này và rằng chúng đã bị tước quyền công dân của mình.

Mặc dù các nước EU tỏ ra ngần ngại tiếp nhận các phần tử khủng bố, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu trục xuất khoảng 2.500 thành viên IS mà họ bắt được trở về quốc gia quê hương của chúng vào ngày 11/11. Ông Soylu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ “không phải là khách sạn cho những kẻ khủng bố cực đoan” và hi vọng tất cả những tên này sẽ được trở về nước xuất thân của chúng cho dù quyền công dân có còn hay không.

 

Mỹ cũng có quan điểm tương tự về các phần tử IS đang bị giam giữ ở Iraq khi họ gây sức ép đối với EU nhằm tiếp nhận “các phần tử khủng bố nước ngoài” và “áp đặt cáo trạng vì những tội ác mà chúng đã gây ra”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Mỹ khủng bố trục xuất xét xử
Chủ đề :

thổ nhĩ kỳ

 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.