Thổ Nhĩ Kỳ ra "tối hậu thư" cho Chính phủ Syria ở chiến trường Idlib
 

Thổ Nhĩ Kỳ ra 'tối hậu thư' cho Chính phủ Syria ở chiến trường Idlib

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra 'hạn chót' cho việc Quân đội Syria (SAA) rút khỏi chiến trường Idlib, và cảnh báo sẽ tiến hành chiến dịch quân sự chưa từng có với Syria nếu SAA không thực hiện theo 'hạn chót' của Ankara.

Theo báo cáo của Huanqiu (Trung Quốc) ngày 10/2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Ankara sẽ điều động lực lượng quy mô lớn đến khu vực Idlib ở Tây Bắc Syria để ngăn chặn Quân đội Syria (SAA) đẩy nhanh tiến trình giải phóng khu vực này.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, sẽ điều động lực lượng quy mô lớn đến khu vực Idlib. Nguồn: Huanqiu.

Theo báo cáo, tỉnh Idlib nằm ở tây bắc Syria, sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, đây là “thành trì” cuối cùng của lực lượng phiến quân Syria và cũng là chiến trường cuối cùng giữa lực lượng phiến quân và SAA. Từ tháng 12/2019 đến nay, SAA đã tổ chức tổng tiến công giải phóng vùng đất này, đến nay đã không ngừng thu hồi được những khu vực trọng yếu. Chiến dịch quân sự của SAA đã làm nảy sinh giao tranh với lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đáng chú ý, trong cuộc tấn công thu hồi thị trấn chiến lược Saraqeb ở tỉnh Idlib hôm 6/2, SAA đã làm 7 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thương vong. Do vậy, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nếu SAA không rút quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nếu SAA không rút quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết. Nguồn: Huanqiu.

Theo Reuter, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Aka cảnh cáo, nếu trước cuối tháng 2/2020, SAA không rút quân khỏi các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở xung quanh Idlib, Ankara sẽ triển khai một hành động quân sự “chưa từng có”. Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục đưa quân đến Idlib.

Ngày 8/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa một lượng lớn binh lính và phương tiện chiến đấu đến Idlib. Theo tiết lộ của SAA, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động 550 xe quân sự và thiết bị chiến đấu, bao gồm xe tăng Leopard 2, xe tăng Altay, xe bọc thép, xe chiến đấu bộ binh… Cùng với đó còn gần 1000 lính đặc nhiệm và lực lượng tấn công nhanh.

 

Ankara ra "tối hậu thư" cho SAA phải rút quân khỏi Idlib trước cuối tháng 2/2020. Nguồn: Huanqiu.

Ngoài ra, hệ thống pháo TI 155 tự động, hệ thống phòng không, hệ thống gây nhiễu radar và các thiết bị khác đã được Thổ Nhĩ Kỳ triển khai tại một số khu vực gần Idlib. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã xây dựng bệnh viện dã chiến lớn ở khu vực biên giới sát với Taftanaz, một số lượng lớn xe cứu thương và đội ngũ y tế đã tập kết tại bệnh viện này.

Hãng thông tấn SANA cho biết, hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là tín hiệu rõ ràng cho thấy Ankara chuẩn bị khởi động chiến dịch quân sự quy mô lớn để kiểm soát các trạm quan sát của nước này ở Idlib đồng thời buộc chế độ Syria phải quay trở lại thỏa thuận Sochi. Kể từ khi chính phủ Syria tiến hành chiến dịch quân sự, số lượng binh sĩ và trang thiết bị của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria đã tăng mạnh, tổng số quân đồn trú đã lên đến 3.000 người và gần 1.100 thiết bị quân sự.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Syria Idlib Ankara Quân đội Syria SAA phiến quân Hulusi Aka xe tăng Leopard 2 Altay xe bọc thép xe chiến đấu bộ binh pháo TI 155 tự động hệ thống phòng không hệ thống gây nhiễu radar bệnh viện dã chiến thỏa thuận Sochi.
Chủ đề :

thổ nhĩ kỳ

 
List comment
 
 
Triều Tiên bắn pháo hoa kỷ niệm 'Ngày Chiến thắng'
icon

Thủ đô Bình Nhưỡng sáng bừng trong sắc màu pháo hoa vào tối ngày 27/7 nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày ký kết Hiệp định đình chiến, chấm dứt chiến tranh liên Triều.  

 
 
Máy bay quân sự Mỹ áp sát Thượng Hải của Trung Quốc
icon

Các máy bay quân sự Mỹ được phát hiện tiếp tục xuất hiện gần bờ biển Trung Quốc bao gồm một chiếc có mặt cách thành phố Thượng Hải chưa đầy 100 km.

 
 
Trung Quốc: Người trẻ từ bỏ đô thị, về quê sinh sống và lập nghiệp
icon

Nhiều người trẻ Trung Quốc có quyết định táo bạo khi từ bỏ công việc ở thành thị để về quê sinh sống và lập nghiệp. 

 
 
Nga tính kế gì khi đưa ngày càng nhiều vũ khí hiện đại đến Libya?
icon

Nga được cho là đưa nhiều loại vũ khí hiện đại đến Libya trong bối cảnh tình hình đất nước này đang “căng như dây đàn” và có nguy cơ leo thang thành cuộc chiến quy mô lớn.

 
 
Washington 'đe dọa' các nhà thầu Nord Stream 2 sau lưng Berlin
icon

Tờ Die Welt đưa tin, chính quyền Mỹ đang đe dọa trực tiếp các công ty Đức và châu Âu liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 2” (Nord Stream 2).

 
 
Lính Trung Quốc trổ tài nấu ăn như đầu bếp chuyên nghiệp
icon

Đoạn vdieo thể hiện khả năng nấu nướng như các đầu bếp chuyên nghiệp của binh sĩ Trung Quốc mới được hé lộ. 

 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
'Bằng mặt không bằng lòng' với Mỹ, Đức muốn kéo Nga gia nhập NATO?
icon

Mới đây, một nghị sĩ Đức đề nghị Chính quyền Thủ tướng Merkel trên cương vị Chủ tịch luân phiên EU nên mời Nga gia nhập NATO.

 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống.