Thổ Nhĩ Kỳ: Patriot của Mỹ “không tốt” như S-400, không từ bỏ mua tên lửa Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ không đáp ứng được những tiêu chuẩn như S-400, do đó Ankara sẽ không từ bỏ thương vụ mua tên lửa của Nga bất chấp sức ép từ Mỹ.

Lâu nay, Nhà Trắng vẫn khẳng định đồng minh của Mỹ trong NATO là Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt nếu như không từ bỏ thương vụ mua bán S-400 với Nga có tổng giá trị 2,5 tỷ USD.

Hệ thống phóng tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Theo Mỹ, S-400 không tương thích với các hệ thống vũ khí NATO hiện thời và có thể gây mất an ninh nước Mỹ.

“Đã có thỏa thuận và chúng tôi cam kết thực hiện. Không có chuyện buộc chúng tôi phải lùi bước”, RT dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan phát biểu trước các phóng viên.

Cũng theo ông Erdogan, Ankara đã làm việc với Washington về thương vụ mua S-400 của Nga và đề nghị Nhà Trắng cung cấp một thỏa thuận mua bán vũ khí tốt hơn cho Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Washington đã không làm vậy.

“Thật đáng tiếc là Mỹđã không thể đưa ra một đề nghị tốt hơn S-400 cho chúng tôi”, ông Erdogan nhấn mạnh.

 

Bất chấp sức ép ngày càng lớn từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ tiếp nhận tổ hợp S-400 đầu tiên từ Ngatrong tháng này.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng không phải là quốc gia duy nhất có nguy cơ bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt vì mua vũ khí của Nga. Theo đó, Ấn Độ cũng đang tìm cách né tránh lệnh trừng phạt từ Mỹ sau khi New Delhi đàm phán mua hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại S-400 của Nga hồi năm ngoái.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga hiện được đánh giá là một trong những hệ thống phòng không hiện đại nhất trên thế giới. S-400 có khả năng phóng được 3 loại tên lửa khác nhau từ tầm ngắn cho tới tầm cực xa. Mục tiêu tấn công của S-400 cũng rất đa dạng từ máy bay trinh thám, tên lửa hành trình cho tới tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Patriot của Mỹ không tốt như S-400 không từ bỏ mua tên lửa Nga thương vụ S-400 tên lửa S-400 của nga quan hệ nga mỹ NATO Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga lệnh trừng phạt tên lửa Patriot
Chủ đề :

thổ nhĩ kỳ

 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Ba Lan sẽ đối mặt với Nga thế nào khi cho phép Mỹ tăng quân đồn trú?
icon

Ba Lan và Mỹ đã đạt được thỏa thuận mới về hợp tác quân sự, có khả năng sẽ làm Nga phẫn nộ và gia tăng sự chia rẽ trong NATO cũng như chính Warsaw.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.