Thổ Nhĩ Kỳ muốn Gazprom đổi tên “Dòng chảy phương Nam”

Hãng Interfax (Nga) ngày 22/12 trích lời của Giám đốc điều hành Tập đoàn Gazprom rằng phía Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị đối tác Nga đặt lại tên cho đường ống mới là “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn Gazprom đổi tên “Dòng chảy phương Nam” - ảnh 1

Giám đốc điều hành Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom Alexander Medvedev cũng nhắc lại rằng sẽ không tiến hành xây dựng “Dòng chảy phương Nam” nữa: “Thay vào đó sẽ thực hiện một dự án khác”.

Nhưng ông không đưa ra câu trả lời cho câu hỏi tại sao tàu chuyên dụng lắp đặt đường ống Castoro Sei sau 3 tuần chính thức hủy bỏ dự án này, đến giờ vẫn còn ở cảng Burgas, Bulgaria. Ông chỉ nói ngắn gọn rằng: “Con tàu cũng cần có nơi để neo đậu”.

“Sắp tới sẽ có nhiều sự kiện liên quan đến dự án này, khi đó chúng tôi sẽ thông báo cụ thể”, ông cho biết.

Trước đó, ngày 1/12 tại Ankara, Tổng thống Nga đã tuyên bố ngừng dự án Dòng chảy phương Nam từ Nga đến Bulgaria và thông báo về các kế hoạch xây dựng một đường ống khác có công suất tương đương - 63 tỷ m3/năm đến Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông, nguyên nhân dự án bị ngừng lại là do phía Bulgaria không cho phép lắp đặt đường ống này.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn Gazprom đổi tên “Dòng chảy phương Nam” - ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

1/4 công suất của đường ống mới sẽ được dành cho thị trường Thổ Nhĩ Kỳ để bù lại khối lượng khí đốt hiện giờ được vận chuyển qua Ukraine và vùng Balkan. Khoảng 50 tỷ m3 được dẫn vào một trạm khí đốt ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp. Còn các khách hàng châu Âu quan tâm đến khối lượng khí đốt này có thể mua ở đó. Doanh nghiệp thực hiện dự án mới này sẽ có tên “Gazprom Russkaya”. Ngoài ra, một dự án xây dựng sàn giao dịch thương mại khí đốt cũng đang được phía Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch thực hiện.

 

Nói chung, việc chuyển hướng “Dòng chảy phương Nam” sang Thổ Nhĩ Kỳ đã trút bỏ được các vấn đề về sự cần thiết của việc xây dựng hệ thống ống dấn khí đốt “hành lang phía Nam” để cung cấp khí đốt qua đường ống ở Biển Đen và các khoản đầu tư phát sinh từ việc mua và lắp đặt đường ống trong khuôn khổ dự án Dòng chảy phương Nam.

Nhận xét về dự án xây dựng đường ống đến Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Tập đoàn Gazprom Alexey Miller cho biết việc từ bỏ Dòng chảy phương Nam không ảnh hưởng đến công ty của mình.

“Về tiền, Gazprom chẳng bị tổn thất chút nào. Chúng tôi đã đầu tư gần 5 tỷ USD vào các cơ sở hạ tầng vận chuyển khí đốt trên lãnh thổ Nga để thực hiện “hành lang phía Nam” nhằm vận chuyển khí đốt đến khu vực Krasnodar và cung ứng cho trạm nén khí Russkaya. Tất cả khoản đầu tư này đều hoàn toàn cần cho dự án đường ống khí đốt qua Biển Đen đến Thổ Nhĩ Kỳ. Mọi thứ đều đâu vào đó”, ông trả lời phỏng vấn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Interfax - AVN (Nga). Interfax - AVN trực thuộc Interfax và cũng là hãng thông tấn duy nhất ở Nga chuyên đưa tin về an ninh và quốc phòng quốc gia.

Huỳnh Linh (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
Áp lực đang đè nén đập Tam Hiệp của Trung Quốc
icon

Đập Tam Hiệp, con đập lớn nhất thế giới của Trung Quốc đang đứng trước áp lực chưa từng có, nhiều cảnh báo nguy hiểm về con đập này đã được đưa ra. 

 
 
Áo sơ mi của ông Putin được rao bán với giá hơn 2.300 USD
icon

Mới đây, trên mạng xã hội Telegram của Nga, chủ nhân của chiếc áo sơ mi được cho là của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiết lộ nguồn gốc của chiếc áo đặc biệt này.

 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.