Thổ Nhĩ Kỳ lựa chọn S-400 hoặc “chịu đòn” của Washington

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Hoa Kỳ, ông Bob Menendez ngày 22/4 tuyên bố Washington sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời không bàn giao máy bay chiến đấu F-35 thế hệ 5 cho Ankara nếu nước này cố tình mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tuyên bố trên được thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Katimerini của Hy Lạp.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Ông Menendez tuyên bố: “Nếu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khăng khăng đòi mua hệ thống phòng không S-400và hoàn thành việc mua, lắp đặt thì các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng trên cơ sở dự luật mà tôi đã trình lên trước Quốc hội. Và vấn đề không phải là lệnh trừng phạt có thể bị áp đặt mà việc trừng phạt là bắt buộc. Chúng tôi không muốn điều này xảy ra và đã đề xuất các lựa chọn khác cho Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống phòng không S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO". 

Vài ngày trước đó, ông Menendez cùng với thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đã trình bày trước Quốc hội Mỹ dự luật có tên "Đạo luật hợp tác an ninh và năng lượng ở Đông Địa Trung Hải".

Dự luật này là một loạt các sáng kiến điều chỉnh chiến lược của Mỹ để phản ánh những thay đổi trong khu vực, bao gồm cả việc phát hiện các mỏ khí lớn, sự xấu đi trong quan hệ của Thổ Nhĩ Kỳ với chính Hoa Kỳ và với tất cả các đối tác quan trọng của Washington trong khu vực.

Dự luật quy định bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho đảo Síp; cấm bàn giao máy bay chiến đấu F-35 cho Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Sẽ không bao giờ có chuyện tiêm kích F-35 bên cạnh tên lửa S-400, điều này sẽ không bao giờ xảy ra. Đây là quan điểm của cả hai đảng trong Quốc hội. Gần đây, chúng tôi đã ủng hộ điều này trong một bài viết chung với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Chủ tịch Ủy ban quân vụ và các Ủy ban khác. Các thành viên Chính phủ của Tổng thống Mỹ Trump cũng có quan điểm tương tự”, ông Menendez nói.

 

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Theo ông Menendez, Ankara phải tự lựa chọn sẽ đứng bên cạnh ai. Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa ra lựa chọn của mình. Nước này có thể vẫn là một đồng minh quan trọng trong NATO, tiếp tục định hướng tới phương Tây hoặc phải ra đi.

Khi được yêu cầu làm rõ, nếu Thổ Nhĩ Kỳ nhận được S-400, họ sẽ không nhận được F-35, ông Menendez trả lời: "Trong trường hợp này Ankara không có cơ hội nhận được F-35. Họ sẽ bị trừng phạt dựa trên luật pháp Mỹ, quy định xử phạt đối với bất kỳ ai mua hệ thống vũ khí từ Nga".

“Nếu có một chiếc F-35 bên cạnh S-400, Nga sẽ có thể tìm hiểu tất cả các bí mật công nghệ của F-35. Ngay cả những người cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một đối tác rất quan trọng cũng đồng ý rằng điều này sẽ không bao giờ xảy ra”, ông Menendez nói.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 và lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên sẽ chuyển đến nước này vào tháng 7 tới.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những đối tác tham gia chương trình quốc tế về chế tạo máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ. Ankara đã nhiều lần tuyên bố rằng S-400 không gây ra mối đe dọa cho chiến đấu cơ F-35 của Mỹ.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.