Thổ Nhĩ Kỳ lại mất thêm 2 UAV trên chiến trường Libya

Hôm nay (9/4), phát ngôn viên lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu tuyên bố đã bắn hạ 2 UAV Thổ Nhĩ Kỳ.

“Lực lượng phòng không LNA đã bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của Thổ Nhĩ Kỳ. Chiếc UAV đầu tiên bị bắn rơi phía trên căn cứ không quân Okba Ibn Nafa. Chiếc thứ hai bị bắn hạ ở phía đông nam thủ đô Tripoli thuộc quận Ain Zara”, Sputnik dẫn chia sẻ trên Facebook của phát ngôn viên LNA, ông Ahmed Mismari.

Lực lượngQuân đội quốc gia Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, theo hãng tin AMN, hôm 6/4, hệ thống phòng không của LNA đã nhắm bắn một máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ Học viện Không quân ở Misrata. Tuyên bố từ LNA cũng nhấn mạnh, chiếc máy bay bị bắn rơi tại khu vực Bograin, phía đông thành phố Misrata. Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ bị phòng không LNA tiêu diệt khi đang cố gắng tấn công vào những mục tiêu thuộc lực lượng bộ binh của LNA.

Kể từ sau cuộc chính biến hồi năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn đang rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị sâu sắc cùng bạo lực leo thang. Quốc gia này đang tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng.

GNA được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn. Còn LNA do Tướng Haftar đứng đầu ủng hộ chính quyền ở miền đông.

 

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, còn Tướng Haftar được Ai Cập và UAE hỗ trợ và nhận được sự hậu thuẫn chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Hồi đầu tháng một, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua kế hoạch đưa quân tới Libya để hỗ trợ Chính quyền Đoàn kết dân tộc (GNA) chống lại các vụ tấn công của lực lượng LNA do Tướng Haftar đứng đầu.

Căng thẳng ở Libya leo thang trở lại kể từ năm ngoái, sau khi LNA triển khai chiến dịch tấn công nhằm giành lại thủ đô Tripoli, nơi GNA đang nắm quyền kiểm soát.

Minh Thu (lược dịch)
 
List comment
 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.