Thổ Nhĩ Kỳ ép 4 chiến đấu cơ Nga quay đầu, Syria dọa tiêu diệt 'máy bay địch”

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho có hành động ngăn chặn 4 máy bay quân sự Nga bao gồm 2 oanh tạc cơ tiến vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ từ Syria.

Theo thông tin được tờ Nezavisimaya Gazeta của Nga đăng tải, 4 máy bay quân sự Nga bao gồm 2 máy bay ném bom đã cố tình bay vào lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳtrước khi bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa và buộc phải quay đầu trở về không phận Syria.

Tiêm kích Su-24 của Nga. (Ảnh minh họa)

Hiện Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng bình luận về thông tin được tờ Nezavisimaya Gazeta tiết lộ. Tuy nhiên, nếu đây là sự thật, việc Nga điều động 4 máy bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy mức độ căng thẳng gia tăng giữa quân đội Nga – Thổ ở tỉnh Idlib của Syria.

Hồi cuối năm 2015, một chiến đấu cơ Su-24 của Ngakhi đang bay dọc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bị bắn rơi, khiến phi công thiệt mạng. Theo đó, nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn là do Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phóng tên lửa phòng không nhằm vào Su-24 Nga.

Vụ việc đã gây ra sóng gió cho mối quan hệ giữa Moscow và Ankara suốt một thời gian dài. Đáng nói, việc Su-24 bị bắn rơi xảy ra chỉ vài tháng sau khi Nga chính thức tham chiến ở Syria theo lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar Assad.

Trong một diễn biến khác, hôm 22/2, quân đội Syria cảnh báo hệ thống phòng không nước này sẽ bắn hạ bất cứ máy bay nào xâm phạm không phận quốc gia.

Tuyên bố của quân đội Syria được đưa ra ngay sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng đe dọa tiến hành chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib.

 

“Bất cứ máy bay nào vi phạm không phận Syria sẽ bị xem là mục tiêu quân sự thù địch. Sau khi bị phát hiện, chúng sẽ bị bám đuôi ngay lập tức và bị tiêu diệt vì dám xâm phạm không phận của Syria”, tuyên bố từ Bộ Tổng Tư lệnh quân đội Syria nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ Tổng Tư lệnh quân đội Syria, các binh sĩ thuộc lực lượng phòng không Syria đã nhận được lệnh bảo vệ không phận quốc gia “bằng mọi phương tiện sẵn có”.

Do Thổ Nhĩ Kỳ và Syria không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức, nên hai nước đều nhờ Nga đứng ra làm trung gian. Song hiện tại, Nga – Thổ cũng đang bất đồng sâu sắc về cuộc chiến ở tỉnh Idlib cũng như việc ủng hộ cho chính quyền Damascus.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: căng thẳng ở tỉnh Idlib của Syria căng thẳng ở syria căng thẳng nga thổ nhĩ kỳ thổ nhĩ kỳ tấn công syria hệ thống phòng không syria tiêm kích Su-24 nga
 
List comment
 
 
Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu ‘cảnh giác tối đa’
icon

Tái xuất sau 25 ngày, ông Kim Jong-un yêu cầu duy trì “cảnh giác tối đa” đối với dịch Covid-19 trong cuộc họp của Bộ Chính trị đảng Lao động Triều Tiên hôm 2/7.

 
 
Trung Quốc chính thức cảnh báo lũ và siêu lũ trên 3 con sông lớn nhất
icon

Ba con sông lớn nhất Trung Quốc và hàng trăm con sông khác, bao gồm cả đập Tam Hiệp đang đối mặt với nguy cơ lũ và siêu lũ nghiêm trọng.

 
 
'Thót tim' tài xế xe tải giải cứu người trong chiếc xe cháy ngùn ngụt
icon

Một tài xế xe tải bất chấp nguy hiểm đã nhanh trí giải cứu những người bên trong chiếc xe đang bốc cháy.

 
 
Kinh doanh ở tâm dịch Vũ Hán vô cùng ảm đạm dù thoát phong tỏa 2 tháng
icon

Từng là tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc, dù đã thoát khỏi lệnh phong tỏa 2 tháng nay, nhưng hoạt động kinh doanh ở thành phố Vũ Hán vẫn vô cùng ảm đạm.

 
 
Trung - Ấn đồng thuận rút quân nhưng xung đột biên giới vẫn còn
icon

Trung – Ấn đồng thuận rút binh sĩ khỏi vùng biên giới tranh chấp “theo từng đợt” nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

 
 
Bahrain chế tạo thành công robot 'sát thủ' đối với Covid-19
icon

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đến từ Bahrain đã chế tạo ra một robot có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật khác nhau, bao gồm cả Covid-19.

 
Thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ?
icon

Hàn Quốc hy vọng hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ 4 có thể diễn ra trước bầu cử Tổng thống Mỹ, nhưng khả năng khó xảy ra.

 
Hơn 78% cử tri Nga ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
icon

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC), kết quả bỏ phiếu sơ bộ cho thấy 78,03% cử tri Nga ủng hộ với các thay đổi của Hiến pháp Nga, trong khi tỷ lệ phản đối là 21,16%.

 
Ca sĩ Opera Trung Quốc có ngoại hình quá giống ông Tập Cận Bình
icon

Một ca sĩ opera nổi tiếng Trung Quốc đã gặp nhiều phiền phức trên mạng xã hội khi có ngoại hình rất giống với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 
10 thảm họa 'nhân tạo' khủng khiếp nhất lịch sử loài người
icon

Động đất, sóng thần và phun trào núi lửa chắc chắn là thảm họa thiên nhiên với sức tàn phá khủng khiếp, nhưng những thảm họa do con người tạo ra có thể nguy hiểm hơn thế.