Thổ Nhĩ Kỳ “dương đông kích tây”, mượn đường Syria tấn công Iraq?

Thổ Nhĩ Kỳ một mặt tấn công Syria, mặt khác “âm thầm” không kích dữ dội miền Bắc Iraq, dường như Syria chỉ là “bình phong”, Iraq mới là mục tiêu thật sự.

Syria đã bị tàn phá nhiều năm bởi chiến tranh, trong số các quốc gia tham chiến, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần xâm phạm lãnh thổ Syria tiến hành các hành động quân sự. Gần đây, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria đã nhiều lần giao tranh, theo tin tức mới nhất, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn, chủ yếu là tiến hành không kích, ném bom, nhưng lần này không phải là Syria mà là nước láng giềng của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ “dọn đường” ở Syria để mở ra chiến trường ở miền Bắc Iraq? Nguồn: Sohu

Ngày 16/11, Thông tấn xã Anatilian của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã điều động lượng lớn máy bay xâm nhập vào không phận ở miền bắc Iraq, tiến hành ném bom khu vực do Đảng Công nhân người Kurd (PKK) kiểm soát.

Các cuộc không kích, oanh tạc xảy ra khá nhanh, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã ồ ạt ném bom vào nơi đồn trú của PKK ở khu vực Zap, miền bắc Iraq. Theo báo cáo, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt 6 thành viên của PKK, báo cáo cũng đặc biệt nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì hành động tấn công PKK”.

Trên thực tế, gần đây, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần thực hiện các cuộc tấn công như vậy nhằm vào miền bắc Iraq. Ngày 10/11, Thông tấn xã Anatilian dẫn lời quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một chiến dịch quân sự ở miền Bắc Iraq và điều động nhiều máy bay chiến đấu đến khu vực Avasin-Basyan phía bắc Iraq.

Các cuộc không kích và oanh tạc của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiêu diệt được 3 thành viên PKK. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố: “Trận chiến giữa chúng tôi và lực lượng vũ trang người Kurd sẽ tiếp tục cho đến khi chiến binh cuối cùng của lực lượng này bị loại bỏ”.

Các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt PKK ở Iraq tạo ra thiệt hại lớn hơn so với các cuộc không kích ở Syria. Nguồn: Sohu

Sau đó, ngày 12/11, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục tấn công vào miền bắc Iraq, nhiều máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh tạc dữ dội vào 2 khu vực Qandil và Metina do PKK khống chế. Lực lượng PKK tại khu vực này đã hoàn toàn bị tiêu diệt, sau khi kết thúc các cuộc không kích, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đưa ra tuyên bố, cuộc tấn công lần này được hỗ trợ bởi các cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Từ trước đến nay, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi PKK là chủ nghĩa ly khai và thậm chí còn liệt kê tổ chức này vào danh sách khủng bố. Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã “để mắt” tới lực lượng vũ trang người Kurd ở Iraq và Syria trong thời gian dài. Ngay từ ngày 27/5 năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công chống lại lực lượng vũ trang người Kurd ở Iraq và trong một cuộc ném bom không kích, phiến quân PKK ở khu vực Hakuk đã được “dọn sạch”. Sau đó, tháng 7 và tháng 8, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiến hành các cuộc không kích giai đoạn hai và ba chống lại lực lượng vũ trang người Kurd ở khu vực Hakuk.

 

Theo thống kê, các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng vũ trang người Kurd ở Iraq đã tạo thành tổn hại nhiều hơn so với các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Bắt đầu từ ngày 9/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự “mùa xuân hòa bình” xuyên biên giới ở phía đông bắc Syria, nhằm tiêu diệt lực lượng vũ trang người Kurd ở biên giới đông bắc Syria.

Phải chăng Thổ Nhĩ Kỳ đang “dương đông kích tây”, Iraq mới là mục tiêu thật sự của nước này? Nguồn: Sohu

Vào thời điểm đó, lực lượng người Kurd đã chịu tổn thất nặng nề, các khu vực kiểm soát lớn đã bị mất. Ngày 13/10, lực lượng vũ trang người Kurd đã đàm phán với chính phủ Assad Syria để trao lại khu vực kiểm soát ở miền bắc Syria cho chính phủ Syria. Do đó, sau khi Quân đội Chính phủ Syria đóng quân ở phía Bắc, đã hình thành một cuộc đối đầu với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 15/11, hãng thông tấn Tass của Nga tiết lộ, Tại Hội nghị về vấn đề Syria ở Liên Hợp Quốc, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề về nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Mark Low-cock cảnh báo, mặc dù đã đạt được Hiệp định ngừng bắn ở Syria ngày 22/10, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tán công một số khu vực biên giới Syria, đặc biệt, khu vực Ras al-Ayn và Tell Abyad thậm chí còn chứng chịu những cuộc tấn công nghiêm trọng hơn.

Dường như, một mặt Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng tiến hành các cuộc tấn công ở Syria, mặt khác, đã mở một chiến trường khác ở Iraq để tiêu diệt lực lượng PKK, liệu đây có phải là kế “dương đông kích tây” hay “một mũi tên bắn hai con chim” của Thổ Nhĩ Kỳ?

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria chiến sự Syria Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd tình hình Syria Iraq
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.