Thổ Nhĩ Kỳ 'cùng đường', hợp tác với phiến quân miền Nam cùng đánh Syria

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang 'vươn vòi' chiến tranh đến miền Nam Syria khi âm thầm hỗ trợ lực lượng phiến quân tại khu vực này tạo thành thế 'gọng kìm' Nam - Bắc cùng tấn công Chính phủ Syria.

Cuộc chiến khốc liệt ở Idlib đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, và nó cũng trở thành yếu tố chính ảnh hưởng đến tình hình ở Trung Đông. Ban đầu, mục tiêu của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ở khu vực người Kurd, nhưng khi chiến tranh leo thang, tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngày càng lớn và bắt đầu hy vọng kiểm soát tình hình ở Syria, Idlib là khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ không thể không đánh chiếm để thực hiện tham vọng của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh can thiệp quân sự vào Idlib. Nguồn: Eastday.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng mục tiêu của họ là tấn công lực lượng chính phủ Syria và lật đổ chế độ Bashar. Mục tiêu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như không liên quan gì đến Nga, nhưng thực tế Nga đã trả một cái giá rất lớn để kiểm soát chặt chẽ tình hình ở Syria, nên Nga sẽ không thể dễ dàng từ bỏ. Cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nga đối với Chính phủ Syria tại Idlib, thì  nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp Nga – Thổ cũng ngày càng tăng.

Đối mặt với tình huống này, việc phân tán lực lượng của Syria – Nga là giải pháp tốt nhất cho Ankara lúc này nếu muốn tạo thuận lợi để nhanh chóng kiểm soát khu vực Idlib. Theo báo cáo của hãng thông tấn Syrian Arab News ngày 4/3, trong khi Quân đội Syria đang gặp nhiều khó khăn trước sự can thiệp mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Idlib thì sự hồi sinh của phiến quân ở miền nam Syria và các cuộc tấn công liên tục vào Damascus đã tạo thành nhiều áp lực mới đối với Chính phủ Syria.

Chiến sự đang leo thang từ miền bắc đến miền nam Syria. Nguồn: Eastday.

Chính phủ Syria nghi ngờ rằng, lực lượng phiến quân ở miền nam Damascus đang được các lực lượng bên ngoài, chủ yếu là Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hỗ trợ. Các lực lượng vũ trang này bắt đầu lợi dụng cuộc chiến khốc liệt của quân đội Syria ở Idlib, để âm thầm tiến hành các cuộc tấn nhỏ lẻ khác nhau ở Damascus.

 

Mặc dù các cuộc tấn công nhỏ lẻ này không tạo ra thương vong đặc biệt nghiêm trọng cho lực lượng chính phủ Syria, nhưng chúng cũng đang gây bất lợi cho sự ổn định của Damascus. Nếu các lực lượng phiến quân ở miền nam trở nên mạnh hơn, Chính phủ Syria sẽ phải đối mặt với thế “gọng kìm” với một bên là Thổ ở miền bắc, một bên là phiến quân ở miền nam.

Chính phủ Syria đang phải phân tán lực lượng để chống lại các cuộc tấn công ở cả 2 miền đất nước. Nguồn: Eastday.

Hiện, Chính phủ Syria cũng đã phải điều động một số lực lượng tinh nhuệ đến tấn công phiến quân ở miền nam, điều này cũng tạo ra một số ảnh hưởng nhất định đến tình hình tại Idlib. Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 4/3 cho biết, lực lượng tinh nhuệ Syria đã tiêu diệt thành công ít nhất 2 cuộc tấn công vũ trang của phiến quân nhằm vào thủ đô Damacus, tình hình chung ở khu vực này đang xuất hiện nhiều vấn đề bất ổn.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ của trực thăng Mi-35 ở Syria
icon

Tướng Nga hé lộ nhiệm vụ chính của trực thăng tấn công Mi-35 ở Syria; Xuất hiện vụ nổ ở Damascus là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Định vượt đèn vàng, ô tô tải ‘tông bay’ đuôi xe con ở ngã tư đường
icon

Chiếc xe tải 'tông bay' phần đuôi của chiếc xe con đang đỗ trước vạch kẻ sau khi tín hiệu đèn vàng xuất hiện ở một ngã tư tại Trung Quốc.  

 
 
Vì sao Mỹ tiếp tục hiện diện ở Afghanistan?
icon

Hãng tin RIA dẫn lời các chuyên gia cho biết, Mỹ không vội vàng rút quân khỏi Afghanistan, vì họ coi việc duy trì sự hiện diện của quân đội ở nước này là quan trọng trong chiến lược để kiềm chế Nga và Trung Quốc.

 
 
Nữ tiếp viên hàng không bất ngờ được bạn trai cầu hôn giữa không trung
icon

Các hành khách ngồi trên chuyến bay đã vô cùng ngạc nhiên khi một nữ tiếp viên hàng không ở Philippines bất ngờ được bạn trai cầu hôn.

 
 
Quan tham Trung Quốc bị bóc phốt lộng hành, sở hữu tài sản kếch xù
icon

Cuộc sống vương giả của 3 anh em nhà Li bị cáo buộc tội tham nhũng khiến dư luận Trung Quốc choáng ngợp. 

 
 
Ba kịch bản cho sự phát triển quan hệ giữa Ukraine và NATO
icon

Việc Ukraine áp dụng chiến lược an ninh quân sự, thể hiện mong muốn của nước này về một hệ thống an ninh tập thể, không đồng nghĩa phải nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngay lập tức.

 
Trung Quốc gặp 'rủi ro lớn' khi ký kết thỏa thuận 25 năm với Iran?
icon

Một cố vấn cấp cao cho chính phủ Trung Quốc nhận định, Bắc Kinh đang đối mặt với “rủi ro lớn” khi ký kết thỏa thuận hợp tác 25 năm với Iran.  

 
Báo Đức: Sự cố kênh đào Suez là biểu hiện của ‘toàn cầu hóa bế tắc’
icon

Tờ Handelsblatt của Đức nhận định, việc kênh đào Suez bị phong tỏa cho thấy chúng ta bị phụ thuộc và dễ bị tổn thương như thế nào.

 
Chú chó cưng của ông Biden lại tiếp tục cắn người
icon

CNN đưa tin, hôm 30/3, chú chó cưng Major của Tổng thống Mỹ Joe Biden và vợ tiếp tục cắn một người đàn ông.

 
Thư ký báo chí tiết lộ sở thích của Tổng thống Putin
icon

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov mới đây đã tiết lộ sở thích ăn uống của nhà lãnh đạo Vladimir Putin.