Thổ Nhĩ Kỳ 'cùng đường', hợp tác với phiến quân miền Nam cùng đánh Syria

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang 'vươn vòi' chiến tranh đến miền Nam Syria khi âm thầm hỗ trợ lực lượng phiến quân tại khu vực này tạo thành thế 'gọng kìm' Nam - Bắc cùng tấn công Chính phủ Syria.

Cuộc chiến khốc liệt ở Idlib đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, và nó cũng trở thành yếu tố chính ảnh hưởng đến tình hình ở Trung Đông. Ban đầu, mục tiêu của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ở khu vực người Kurd, nhưng khi chiến tranh leo thang, tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngày càng lớn và bắt đầu hy vọng kiểm soát tình hình ở Syria, Idlib là khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ không thể không đánh chiếm để thực hiện tham vọng của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh can thiệp quân sự vào Idlib. Nguồn: Eastday.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng mục tiêu của họ là tấn công lực lượng chính phủ Syria và lật đổ chế độ Bashar. Mục tiêu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như không liên quan gì đến Nga, nhưng thực tế Nga đã trả một cái giá rất lớn để kiểm soát chặt chẽ tình hình ở Syria, nên Nga sẽ không thể dễ dàng từ bỏ. Cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nga đối với Chính phủ Syria tại Idlib, thì  nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp Nga – Thổ cũng ngày càng tăng.

Đối mặt với tình huống này, việc phân tán lực lượng của Syria – Nga là giải pháp tốt nhất cho Ankara lúc này nếu muốn tạo thuận lợi để nhanh chóng kiểm soát khu vực Idlib. Theo báo cáo của hãng thông tấn Syrian Arab News ngày 4/3, trong khi Quân đội Syria đang gặp nhiều khó khăn trước sự can thiệp mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Idlib thì sự hồi sinh của phiến quân ở miền nam Syria và các cuộc tấn công liên tục vào Damascus đã tạo thành nhiều áp lực mới đối với Chính phủ Syria.

Chiến sự đang leo thang từ miền bắc đến miền nam Syria. Nguồn: Eastday.

Chính phủ Syria nghi ngờ rằng, lực lượng phiến quân ở miền nam Damascus đang được các lực lượng bên ngoài, chủ yếu là Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hỗ trợ. Các lực lượng vũ trang này bắt đầu lợi dụng cuộc chiến khốc liệt của quân đội Syria ở Idlib, để âm thầm tiến hành các cuộc tấn nhỏ lẻ khác nhau ở Damascus.

 

Mặc dù các cuộc tấn công nhỏ lẻ này không tạo ra thương vong đặc biệt nghiêm trọng cho lực lượng chính phủ Syria, nhưng chúng cũng đang gây bất lợi cho sự ổn định của Damascus. Nếu các lực lượng phiến quân ở miền nam trở nên mạnh hơn, Chính phủ Syria sẽ phải đối mặt với thế “gọng kìm” với một bên là Thổ ở miền bắc, một bên là phiến quân ở miền nam.

Chính phủ Syria đang phải phân tán lực lượng để chống lại các cuộc tấn công ở cả 2 miền đất nước. Nguồn: Eastday.

Hiện, Chính phủ Syria cũng đã phải điều động một số lực lượng tinh nhuệ đến tấn công phiến quân ở miền nam, điều này cũng tạo ra một số ảnh hưởng nhất định đến tình hình tại Idlib. Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 4/3 cho biết, lực lượng tinh nhuệ Syria đã tiêu diệt thành công ít nhất 2 cuộc tấn công vũ trang của phiến quân nhằm vào thủ đô Damacus, tình hình chung ở khu vực này đang xuất hiện nhiều vấn đề bất ổn.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Lính đặc nhiệm Nga bị tấn công ở Idlib?
icon

Lính đặc nhiệm Nga nghi bị tấn công ở Idlib; Thêm chiến hạm Nga tiến vào Địa Trung Hải là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Ngập lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc, cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước hít oxy
icon

Hình ảnh cá thi nhau nhảy khỏi mặt nước để hít oxy xuất hiện do tình trạng ngập lụt trên diện rộng và nghiêm trọng ở nhiều khu vực phía nam và phía đông Trung Quốc.  

 
 
Chiến hạm Mỹ tập trận cùng 2 tàu Nhật Bản trên Biển Đông
icon

Tàu tấn công ven bờ USS Gabrielle Giffords của hải quân Mỹ mới tham gia tập trận trên Biển Đông cùng 2 tàu của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản.  

 
 
Giấc mơ 'ngôi nhà và những đứa trẻ' ngày càng xa vời với người Mỹ
icon

Người Mỹ đang trì hoãn giấc mơ có một ngôi nhà và xây dựng cuộc sống gia đình do những khó khăn liên quan tới tài chính.  

 
 
Lợi ích mới của Thổ Nhĩ Kỳ gây 'xích mích' trong NATO?
icon

Tờ Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ viết, do kết quả của các động thái ngoại giao và quân sự gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu có sự hiện diện từ Trung Đông đến Đông Địa Trung Hải và Bắc Phi.

 
 
Trung Quốc né trách nhiệm, Ấn Độ đẩy mạnh phòng không biên giới
icon

Trung Quốc nhất quyết đổ lỗi Ấn Độ là nguyên nhân dẫn tới xung đột biên giới, trong khi New Delhi tìm cách đẩy mạnh hệ thống phòng không sánh ngang với Bắc Kinh. 

 
Thói quen của người Anh thay đổi trong quá trình cách ly bởi dịch Covid-19
icon

Theo Daily Mail, khoảng một nửa cư dân của Vương quốc Anh trong đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen ăn uống, bắt đầu có lối sống kém lành mạnh và tăng cân.

 
Bầy khỉ tung hoành, Thái Lan nghĩ cách cứu một thành phố
icon

Người dân sinh sống ở thành phố cổ Lopburi của Thái Lan đang đau đầu trước vấn nạn số lượng khỉ không ngừng gia tăng.

 
Vì sao Triều Tiên bất ngờ hủy hành động quân sự chống lại Hàn Quốc?
icon

Triều Tiên hủy kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc dường như để “thư giãn” nhằm tránh gây tổn hại thêm cho nền kinh tế quốc gia.  

 
Cậu bé 10 tuổi dũng cảm cứu người phụ nữ gặp nạn trên biển
icon

Mới đây, một cậu bé 10 tuổi ở Anh đã có hành động dũng cảm để cứu người gặp nạn trên biển.