Thổ Nhĩ Kỳ 'cùng đường', hợp tác với phiến quân miền Nam cùng đánh Syria

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang 'vươn vòi' chiến tranh đến miền Nam Syria khi âm thầm hỗ trợ lực lượng phiến quân tại khu vực này tạo thành thế 'gọng kìm' Nam - Bắc cùng tấn công Chính phủ Syria.

Cuộc chiến khốc liệt ở Idlib đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, và nó cũng trở thành yếu tố chính ảnh hưởng đến tình hình ở Trung Đông. Ban đầu, mục tiêu của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ở khu vực người Kurd, nhưng khi chiến tranh leo thang, tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngày càng lớn và bắt đầu hy vọng kiểm soát tình hình ở Syria, Idlib là khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ không thể không đánh chiếm để thực hiện tham vọng của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đẩy mạnh can thiệp quân sự vào Idlib. Nguồn: Eastday.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng mục tiêu của họ là tấn công lực lượng chính phủ Syria và lật đổ chế độ Bashar. Mục tiêu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như không liên quan gì đến Nga, nhưng thực tế Nga đã trả một cái giá rất lớn để kiểm soát chặt chẽ tình hình ở Syria, nên Nga sẽ không thể dễ dàng từ bỏ. Cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nga đối với Chính phủ Syria tại Idlib, thì  nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp Nga – Thổ cũng ngày càng tăng.

Đối mặt với tình huống này, việc phân tán lực lượng của Syria – Nga là giải pháp tốt nhất cho Ankara lúc này nếu muốn tạo thuận lợi để nhanh chóng kiểm soát khu vực Idlib. Theo báo cáo của hãng thông tấn Syrian Arab News ngày 4/3, trong khi Quân đội Syria đang gặp nhiều khó khăn trước sự can thiệp mạnh mẽ của Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến trường Idlib thì sự hồi sinh của phiến quân ở miền nam Syria và các cuộc tấn công liên tục vào Damascus đã tạo thành nhiều áp lực mới đối với Chính phủ Syria.

Chiến sự đang leo thang từ miền bắc đến miền nam Syria. Nguồn: Eastday.

Chính phủ Syria nghi ngờ rằng, lực lượng phiến quân ở miền nam Damascus đang được các lực lượng bên ngoài, chủ yếu là Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hỗ trợ. Các lực lượng vũ trang này bắt đầu lợi dụng cuộc chiến khốc liệt của quân đội Syria ở Idlib, để âm thầm tiến hành các cuộc tấn nhỏ lẻ khác nhau ở Damascus.

 

Mặc dù các cuộc tấn công nhỏ lẻ này không tạo ra thương vong đặc biệt nghiêm trọng cho lực lượng chính phủ Syria, nhưng chúng cũng đang gây bất lợi cho sự ổn định của Damascus. Nếu các lực lượng phiến quân ở miền nam trở nên mạnh hơn, Chính phủ Syria sẽ phải đối mặt với thế “gọng kìm” với một bên là Thổ ở miền bắc, một bên là phiến quân ở miền nam.

Chính phủ Syria đang phải phân tán lực lượng để chống lại các cuộc tấn công ở cả 2 miền đất nước. Nguồn: Eastday.

Hiện, Chính phủ Syria cũng đã phải điều động một số lực lượng tinh nhuệ đến tấn công phiến quân ở miền nam, điều này cũng tạo ra một số ảnh hưởng nhất định đến tình hình tại Idlib. Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 4/3 cho biết, lực lượng tinh nhuệ Syria đã tiêu diệt thành công ít nhất 2 cuộc tấn công vũ trang của phiến quân nhằm vào thủ đô Damacus, tình hình chung ở khu vực này đang xuất hiện nhiều vấn đề bất ổn.

Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Indonesia: Máy bay chở hơn 50 người mất liên lạc lao xuống ở độ cao hơn 3 km sau khi cất cánh
icon

Truyền thông Indonesia đưa tin, máy bay Boeing B737-500 mang số hiệu SJY 182 của hãng hàng không Sriwijaya Air chở hơn 50 người mất liên lạc sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta trong lộ trình đến thành phố Pontianak, thủ phủ tỉnh Tây Kalimantan.

 
 
Ấn Độ: 5 người chết, 16 người nguy kịch vì uống phải rượu giả
icon

Uống phải loại rượu chưa được cấp phép ở địa phương, 5 người chết và 16 người rơi vào tình trạng nguy kịch ở bang Uttar Pradesh của Ấn Độ.

 
 
Đệ nhất phu nhân của Tổng thống Trump đang ở đâu?
icon

Sự ‘biến mất’ bí ẩn trước dư luận và mạng xã hội của bà Melania, đệ nhất phu nhân của Tổng thống Mỹ Trump, khiến nhiều người tò mò.

 
 
Ông Trump ‘phản đòn’ sau khi bị Twitter khóa tài khoản
icon

Thông qua tài khoản Twitter chính thức dành cho Tổng thống Mỹ @POTUS, ông Trump đã chỉ trích việc Twitter xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân.

 
 
Những quốc gia nào có nguy cơ xảy ra xung đột vào năm 2021?
icon

Năm 2020 qua đi với đại dịch, sự gia tăng bạo lực với những cuộc biểu tình quần chúng, xung đột khu vực và nội chiến.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua
icon

Bạo loạn ở Mỹ, đại dịch Covid-19, vắc-xin ngừa Covid-19, hậu Brexit,… là những sự kiện đáng chú ý nhất trong tuần vừa qua.

 
Ông Kim Jong-un cho rằng chính sách của Mỹ với Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ không thay đổi
icon

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh, chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng sẽ không thay đổi dù ai là ông chủ Nhà Trắng.

 
Tài khoản Twitter của ông Trump bị khóa vĩnh viễn
icon

Twitter thông báo khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngăn chặn những rủi ro liên quan tới kích động bạo lực.

 
Dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới trời -16 độ C, cậu bé gặp ngay kết đắng
icon

Tò mò muốn xem chuyện gì xảy ra khi dùng lưỡi liếm thanh sắt dưới nhiệt độ -16 độ C, cậu bé Trung Quốc gặp ngay kết đắng.  

 
Điều gì ngăn cản Nga trở thành 'siêu cường' trong tương lai gần?
icon

Theo Sohu, sau khi Liên Xô sụp đổ, nước Nga hiện tại với tư cách là “người kế thừa hợp pháp” tiềm năng vững chắc của siêu cường quốc trước đây, nhưng Liên Xô không chỉ để lại vật chất mà còn cả những mối nguy hiểm khác.