Thổ dọa tấn công Syria 'bất cứ lúc nào', Nga tung tối hậu thư, Mỹ khuyên can

Nga nhấn mạnh sẽ đưa ra phản ứng theo hành động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, trong khi Mỹ khuyên hai bên tránh xung đột.

RT đưa tin, sau khi Ankara đe dọa triển khai chiến dịch tấn công "bất cứ lúc nào", phát ngôn viên điện Kremlin nhấn mạnh việc Thổ Nhĩ Kỳ điều động binh sĩ tới Syria để chống lại quân chính phủ Syria sẽ là “kịch bản tồi tệ nhất”.

Phương tiện quân sự và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động gần tỉnh Idlib của Syria. (Ảnh: Reuters)

Hôm 19/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay Ankara đang chuẩn bị triển khai chiến dịch quân sự tấn công vào tỉnh Idlibnhằm đánh bật quân đội Syria khỏi khu vực này. Thậm chí,  ông Erdogan tuyên bố sẽ không để quân đội Syria nắm quyền kiểm soát tỉnh Idlib.

Đáp lại, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, phản ứng của Ngatrước diễn biến tình hình sẽ phụ thuộc vào những mục tiêu mà quân đội Nhĩ Kỳ quyết theo đuổi.

“Nếu như đây là chiến dịch nhằm chống lại các nhóm khủng bố ở Idlib, hành động sẽ tuân theo tinh thần trong bản thỏa thuận giữa Nga – Thổ. Nhưng nếu chiến dịch này chống lại quân đội Syria, kịch bản tồi tệ nhất chắc chắn sẽ xảy ra”, ông Peskov nói.

Nga – Thổ đã đồng thuận triển khai tiến trình thiết lập hạ nhiệt căng thẳng ở Idlib, khu vực hiện là thành trì cuối cùng của các nhóm phiến quân ở Syria.

Theo thỏa thuận Sochi, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để buộc các nhóm phiến quân Syria giảm quy mô cũng như cho dừng toàn bộ các cuộc tấn công ở tỉnh Idlib. Việc ngăn chặn các cuộc tấn công của phiến quân Syria cũng sẽ khiến quân đội Syria hoãn chiến dịch quân sự mà theo Ankara có thể khiến một làn sóng lớn người di cư từ Syria tràn sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, theo ông Peskov, trên thực tế, chuyện này chưa hề xảy ra. Thậm chí, phiến quân vẫn tấn công vào các vị trí hoạt động của quân đội Ngavà Syria trong khu vực.

 

Cũng trong ngày 19/2, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho hay, Mỹ tin rằng Nga – Thổ đang “tiến rất gần” tới một cuộc giao tranh khốc liệt hơn ở tỉnh Idlib. Mỹhy vọng Nga – Thổ có thể tránh được kịch bản này.

“Chúng tôi nhận thấy Nga – Thổ đang tiến rất gần tới một cuộc giao tranh khốc liệt hơn ở Idlib. Chúng tôi hy vọng hai bên có thể tìm ra giải pháp để tránh được viễn cảnh này”, Sputnik dẫn lời ông Hoffman.

Ông Hoffman còn kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng thêm sức ép với chính quyền Syria để dừng cuộc tấn công vào Idlib. Ngoài ra, ông Hoffman từ chối bình luận về việc Mỹ đã liên lạc với các bên liên quan tại tỉnh Idlib của Syria hay chưa.

Hồi tháng 12/2019, quân đội Syria cho tiến hành chiến dịch tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib. Căng thẳng trong vùng bùng phát dữ dội sau vụ việc một cuộc tấn công của quân chính phủ Syria đánh trúng chốt kiểm soát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳvào ngày 3/2 khiến 8 người thiệt mạng. Sau đó, giao tranh đã xảy ra giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với sự tham gia của các nhóm nổi dậy được Ankara chống lưng.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Thổ dọa tấn công Syria bất cứ lúc nào Nga tung tối hậu thư Mỹ khuyên can căng thẳng nga thổ căng thẳng ở syria chiến sự ở idlib quân đội thổ nhĩ kỳ ở syria phiến quân syria ở idlib
 
List comment
 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
Tên trộm trả lại đồ ăn cắp vì… không thể bán
icon

Theo Daily Mail, một cư dân của thành phố Fenton, hạt Staffordshire của Anh đã bắt được tên trộm đến nhà cô để trả lại những thứ đánh cắp mà anh ta không thể bán chúng.