Thêm quân và cơ sở quân sự sát biên giới Ấn Độ, Trung Quốc muốn gì?

Truyền thông Ấn Độ cho hay, Trung Quốc bắt đầu tăng cường các lực lượng quân sự gần cao nguyên Doklam, nơi từng chứng kiến tình trạng đối đầu căng thẳng giữa binh sĩ Trung - Ấn trong hơn 2 tháng hồi đầu năm nay.

Theo giới phân tích, hình ảnh vệ tinh được công bố hôm 3/12 cho thấy, việc tăng cường số lượng binh sĩ sẽ giúp Trung Quốc thắt chặt khả năng kiểm soát khu vực biên giới cũng như chuẩn bị sẵn phương án đối phó cho những vấn đề nảy sinh trong tương lai.

Hìnhảnh vệ tinh tố cáo Trung Quốc triển khai thêm quân và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự gần cao nguyên Doklam.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, Trung Quốc cũng đang tiến hành tu sửa cơ sở hạ tầng quân sự như xây thêm các vị trí đặt pháo cối và súng ngay tại khu vực nằm cách từ 5 – 10 km so với điểm nóng tranh chấp hơn 2 tháng giữa binh sĩ Trung - Ấn trong mùa hè năm nay.

Hình ảnh vệ tinh còn cho thấy sự hiện diện của ít nhất 9 ngôi nhà 3 tầng và gần 300 phương tiện cỡ lớn. Nói cách khác, Trung Quốc có thể đã cho triển khai một sư đoàn tới huyện Á Đông thuộc khu tự trị Tây Tạng.

Còn theo trang tin The Print của Ấn Độ, Trung Quốc đã điều động các binh sĩ tới khu vực cách thung lũng Chumbi, khu vực giáp biên giới của cả Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

Trước đó, hồi tháng 10, nhiều nguồn tin cho biết khoảng 1.000 binh sĩ Trung Quốc vẫn hoạt động ở dãy núi Himalaya và khả năng lần đầu tiên sẽ ở lại khu vực này qua mùa đông năm nay.

Trong khi đó, quân đội Ấn Độ cũng có một vài đơn vị hoạt động ở tỉnh Sikkim đối diện với quân đội Trung Quốc ở cao nguyên Doklam, khu vực Trung Quốc và Bhutan cùng tuyên bố chủ quyền.

 

Hiện Bộ Ngoại giao và Quốc phòng Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào liên quan tới thông tin được giới truyền thông Ấn Độ đăng tải.

Chuyên gia Long Xingchun tại Đại học China West Normal nhận định, sự xuất hiện của các cơ sở quân sự mới cho thấy Bắc Kinh muốn cải thiện hoạt động tuần tra quanh năm tại khu vực giáp biên giới Ấn Độ.

“Đây là dấu hiệu cho thấy, Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát biên giới khi mà Bắc Kinh đang có nguồn ngân sách dồi dào và kỹ thuật xây dựng tiên tiến”, ông Long chia sẻ.

Còn theo chuyên gia Rohan Mukherjee tại Cao đẳng Yale-NUS ở Singapore, Bắc Kinh muốn chuẩn bị sẵn phương án đối phó trước các tình huống bất ngờ ở cao nguyên Doklam.

“Ấn Độ đang chiếm ưu thế ở địa phương trong việc triển khai quân và có thể bảo vệ cái gọi là Cổ gà (dải đất chiến lược nối các tỉnh đông bắc với toàn bộ lãnh thổ Ấn Độ). Do đó, việc Trung Quốc tăng cường lực lượng là điều cần thiết để tạo thế cân bằng quân sự trong khu vực”, ông Rohan nói. 

Minh Thu (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.

 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.