Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen

Hôm 22/5, Mỹ tuyên bố đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt kinh tế do giúp đỡ chính quyền Bắc Kinh về hoạt động gián điệp, vũ khí hủy diệt hàng loạt và quân đội.
Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen
Mỹ đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen trừng phạt. (Ảnh minh họa)

Reuters nhận định, tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ đánh dấu những nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc trừng trị thẳng tay các công ty mà hàng hóa bán ra nhằm hỗ trợ hoạt động của quân đội Trung Quốc, cũng như trừng phạt Bắc Kinh vì triển khai hoạt động gián điệp theo dõi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Đáng nói, việc 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ đưa thêm vào danh sách đen được công bố đúng ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội tại thủ đô Bắc Kinh.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh, 7 công ty và 2 tổ chức bị trừng phạt "do đồng lõa với Bắc Kinh trong các vụ vi phạm và lạm dụng nhân quyền nằm trong chiến dịch đàn áp, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng bức và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ".

Ngoài ra, hàng chục công ty, cơ quan chính phủ và tổ chức thương mại cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ do hỗ trợ mua sắm nhiều thiết bị cho quân đội Trung Quốc.

Các tập đoàn nằm trong danh sách trừng phạt lần này tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt. Đây hiện là thị trường được các công ty sản xuất chip của Mỹ như Nvidia Corp và Intel Corp tham gia đầu tư lớn. Theo Bộ Thương mại Mỹ, NetPosa, Qihoo360 và CloudMinds của Trung Quốc nằm trong danh sách đen do liên quan tới hoạt động tình báo. Hiện 3 công ty này chưa lên tiếng bình luận.

 

Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh thêm, động thái trên nhằm ngăn chặn các công ty và tổ chức Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ mà không có sự cho phép của chính quyền Washington.

Hồi tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã có động thái tương tự khi đưa 28 công ty và cơ quan an ninh công cộng Trung Quốc bao gồm công ty phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu là Hikvision, vào danh sách trừng phạt.

Với lý do bảo vệ an ninh quốc gia, Mỹ cũng sử dụng các biện pháp trừng phạt tương tự nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Tập đoàn Công nghệ Huawei. Hồi tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã tìm cách ngăn Huawei tiếp cận các nhà sản xuất chip của nước này.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Máy xúc lao cả xuống sông vì lũ to trên sông Trường Giang
icon

Một chiếc máy xúc tham gia công tác phòng hộ đã bị cuốn theo dòng lũ lớn trên sông Trường Giang của Trung Quốc. 

 
 
Cảm động 30 người hợp lực giải cứu người phụ nữ đuối nước
icon

Mới đây, ở Nga trên trang mạng xã hội Instagram đã đăng tải video ghi lại cảnh một nhóm người giải cứu người phụ nữ bị đuối nước.

 
 
Hành trình về nước như phim hành động của người đào tẩu Triều Tiên
icon

Một nam công dân Triều Tiên đào tẩu đã trở về nước bằng cách bơi qua khu vực biên giới theo đường ống cống. 

 
 
Tổng lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã đóng cửa, quốc kỳ bị kéo xuống
icon

Tổng lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Thành Đô của Trung Quốc đã đóng cửa vào sáng nay và quốc kỳ Mỹ cũng đã bị kéo xuống. 

 
 
Trung Quốc xét nghiệm 6 triệu dân, truy tìm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
icon

Trung Quốc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 6 triệu dân sinh sống ở thành phố Đại Liên nhằm truy tìm các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. 

 
 
Nhật Bản phát triển túi nylon phân hủy sinh học trong nước biển
icon

Kênh NHK TV đưa tin, công ty Mitsubishi Chemical của Nhật Bản mới đây tuyên bố họ đang phát triển loại túi nhựa có khả năng phân hủy trong nước biển.

 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.