Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen

Hôm 22/5, Mỹ tuyên bố đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt kinh tế do giúp đỡ chính quyền Bắc Kinh về hoạt động gián điệp, vũ khí hủy diệt hàng loạt và quân đội.
Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen
Mỹ đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen trừng phạt. (Ảnh minh họa)

Reuters nhận định, tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ đánh dấu những nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc trừng trị thẳng tay các công ty mà hàng hóa bán ra nhằm hỗ trợ hoạt động của quân đội Trung Quốc, cũng như trừng phạt Bắc Kinh vì triển khai hoạt động gián điệp theo dõi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Đáng nói, việc 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ đưa thêm vào danh sách đen được công bố đúng ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội tại thủ đô Bắc Kinh.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh, 7 công ty và 2 tổ chức bị trừng phạt "do đồng lõa với Bắc Kinh trong các vụ vi phạm và lạm dụng nhân quyền nằm trong chiến dịch đàn áp, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng bức và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ".

Ngoài ra, hàng chục công ty, cơ quan chính phủ và tổ chức thương mại cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ do hỗ trợ mua sắm nhiều thiết bị cho quân đội Trung Quốc.

Các tập đoàn nằm trong danh sách trừng phạt lần này tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt. Đây hiện là thị trường được các công ty sản xuất chip của Mỹ như Nvidia Corp và Intel Corp tham gia đầu tư lớn. Theo Bộ Thương mại Mỹ, NetPosa, Qihoo360 và CloudMinds của Trung Quốc nằm trong danh sách đen do liên quan tới hoạt động tình báo. Hiện 3 công ty này chưa lên tiếng bình luận.

 

Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh thêm, động thái trên nhằm ngăn chặn các công ty và tổ chức Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ mà không có sự cho phép của chính quyền Washington.

Hồi tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã có động thái tương tự khi đưa 28 công ty và cơ quan an ninh công cộng Trung Quốc bao gồm công ty phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu là Hikvision, vào danh sách trừng phạt.

Với lý do bảo vệ an ninh quốc gia, Mỹ cũng sử dụng các biện pháp trừng phạt tương tự nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Tập đoàn Công nghệ Huawei. Hồi tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã tìm cách ngăn Huawei tiếp cận các nhà sản xuất chip của nước này.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
Bất chấp 2 tháng phong tỏa vì Covid-19, các tỷ phú Mỹ kiếm thêm 434 tỉ USD
icon

Hai tháng thi hành lệnh phong tỏa ngăn chặn dịch Covid-19, Mỹ chứng kiến tình trạng thất nghiệp tăng tới mức chưa từng có kể từ sau Cuộc Đại suy thoái. Tuy nhiên, giai đoạn này, tổng giá trị tài sản của giới tỷ phú Mỹ không ngừng gia tăng.

 
Tình hình Syria: Thực hư quân đội Mỹ điều trực thăng bắt cóc công dân Syria?
icon

Truyền thông Syria cáo buộc Mỹ điều động trực thăng bắt cóc công dân Syria; Khủng bố IS tăng cường tấn công khắp lãnh thổ Syria là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Vụ rơi máy bay chở khách ở Pakistan: Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn tử nạn
icon

Toàn bộ 107 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay chở khách mang số hiệu PK 8303 của Hãng Hàng không quốc tế Pakistan (PIA) đều đã tử nạn.

 
Lý do gì khiến Ba Lan 'từ bỏ' mua khí đốt từ Gazprom?
icon

Các tác giả của ấn phẩm Defence24 mới đây nhận định, Ba Lan có thể sẽ từ bỏ hoàn toàn việc cung cấp khí đốt của Nga.

 
Ẩn số từ ổ dịch Covid-19 mới ở Trung Quốc
icon

Sự khác biệt trong thời gian ủ bệnh và tổn thương sau khi mắc Covid-19 giữa các bệnh nhân ở ổ dịch mới phía đông bắc và Vũ Hán khiến các bác sĩ Trung Quốc lo ngại virus đang biến đổi khó lường. 

 
Ông Kim Jong-un vẫn dường như 'biến mất' trong tháng Năm
icon

Trong vòng hai tháng qua, tần suất xuất hiện trước truyền thông của Chủ tịch Kim Jong-un ít bất thường bao gồm gian đoạn nhà lãnh đạo Triều Tiên biến mất bí ẩn trong 20 ngày.

Tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko
icon

Mới đây, các nhà báo của trang Strana.ua đã tiết lộ bí quyết giảm cân của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19.