Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen

Hôm 22/5, Mỹ tuyên bố đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách trừng phạt kinh tế do giúp đỡ chính quyền Bắc Kinh về hoạt động gián điệp, vũ khí hủy diệt hàng loạt và quân đội.
Thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen
Mỹ đưa thêm 33 công ty và tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen trừng phạt. (Ảnh minh họa)

Reuters nhận định, tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ đánh dấu những nỗ lực mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump trong việc trừng trị thẳng tay các công ty mà hàng hóa bán ra nhằm hỗ trợ hoạt động của quân đội Trung Quốc, cũng như trừng phạt Bắc Kinh vì triển khai hoạt động gián điệp theo dõi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Đáng nói, việc 33 công ty và tổ chức Trung Quốc bị Mỹ đưa thêm vào danh sách đen được công bố đúng ngày khai mạc kỳ họp Quốc hội tại thủ đô Bắc Kinh.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh, 7 công ty và 2 tổ chức bị trừng phạt "do đồng lõa với Bắc Kinh trong các vụ vi phạm và lạm dụng nhân quyền nằm trong chiến dịch đàn áp, giam giữ tùy tiện quy mô lớn, lao động cưỡng bức và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ".

Ngoài ra, hàng chục công ty, cơ quan chính phủ và tổ chức thương mại cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt của Mỹ do hỗ trợ mua sắm nhiều thiết bị cho quân đội Trung Quốc.

Các tập đoàn nằm trong danh sách trừng phạt lần này tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nhận diện khuôn mặt. Đây hiện là thị trường được các công ty sản xuất chip của Mỹ như Nvidia Corp và Intel Corp tham gia đầu tư lớn. Theo Bộ Thương mại Mỹ, NetPosa, Qihoo360 và CloudMinds của Trung Quốc nằm trong danh sách đen do liên quan tới hoạt động tình báo. Hiện 3 công ty này chưa lên tiếng bình luận.

 

Bộ Thương mại Mỹ nhấn mạnh thêm, động thái trên nhằm ngăn chặn các công ty và tổ chức Trung Quốc tiếp cận công nghệ Mỹ mà không có sự cho phép của chính quyền Washington.

Hồi tháng 10/2019, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã có động thái tương tự khi đưa 28 công ty và cơ quan an ninh công cộng Trung Quốc bao gồm công ty phát triển trí tuệ nhân tạo hàng đầu là Hikvision, vào danh sách trừng phạt.

Với lý do bảo vệ an ninh quốc gia, Mỹ cũng sử dụng các biện pháp trừng phạt tương tự nhằm ngăn chặn tầm ảnh hưởng của Tập đoàn Công nghệ Huawei. Hồi tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ đã tìm cách ngăn Huawei tiếp cận các nhà sản xuất chip của nước này.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Người Nhật đổi cách sống để đối phó 'cơn bão' giá xăng và thực phẩm
icon

Người dân Nhật Bản buộc phải thay đổi lối sống để thích nghi trước tình huống chi phí sống tăng bất thường, sau hàng chục năm ổn định. 

 
 
Lính Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19 không được thăng chức, không được thưởng tiền
icon

Những binh sĩ Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19 có khả năng bị cấm thăng chức và không được nhận tiền thưởng thêm. 

 
 
Máy bay chở công dân sơ tán khỏi Afghanistan đã đến Nga
icon

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay chở công dân sơ tán khỏi Afghanistan đã hạ cánh xuống sân bay Chkalovsky ở vùng Moscow.

 
 
Hình phạt thiến hóa học đối với tội phạm hiếp dâm ở Pakistan
icon

Pakistan thông qua dự luật thiến hóa học đối tượng phạm tội tấn công tình dục, sau khi nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra gây phẫn nộ trong dư luận. 

 
 
Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng sản xuất thuốc phiện đáng báo động ở Afghanistan
icon

Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) mới đây đã công bố một báo cáo về tình hình sản xuất ma túy ở Afghanistan.

 
 
Tập đoàn công nghệ bị điều tra vì yêu cầu nhân viên làm thêm giờ không công
icon

Treo biển với nội dung yêu cầu nhân viên làm tăng ca, nhưng không trả thêm lương khiến một tập đoàn IT lớn của Trung Quốc bị điều tra. 

 
Hai vấn đề lớn khiến Mỹ - Trung khó thoát vòng xoáy căng thẳng
icon

Giới chuyên gia cho rằng, hai vật cản lớn khiến Mỹ - Trung khó thoát vòng xoáy căng thẳng là vấn đề Đài Loan và hoạt động kiểm soát vũ khí. 

 
Chú rể ‘khóc thét’ khi nhận thùng quà cưới có 10.000 đồng tiền xu
icon

Nhận được 'thùng tiền' gần 10.000 đồng tiền xu, chú rể không khỏi bất ngờ và phải nhờ bạn bè đi cùng để mang tới ngân hàng ký gửi. 

 
Cận cảnh New Delhi bị bao phủ bởi làn khói độc hại
icon

Mức độ ô nhiễm không khí ở New Delhi đã tăng lên mức nghiêm trọng, tuần trước chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) ở thủ đô Ấn Độ đạt 451 (từ 51 đến 100 được coi là bình thường, trên 300 là nguy hiểm đến tính mạng).

 
Nga điều thêm lính dù tới bán đảo Crimea, phản đối Anh hỗ trợ cho hải quân Ukraine
icon

Nga sẽ điều thêm một trung đoàn lính dù tới bán đảo Crimea, và phản đối Ukraine dùng nguồn tài chính của Anh để nâng cao sức mạnh hải quân.