Thế giới về hùa cùng 'Biểu tình Phố Wall'

Từ quảng trường Tahrir ở Cairo, quảng trường Xanh ở Tripoli, quảng trường Syntagma ở Athens và bây giờ là Công viên Zuccotti ở New York – sự tức giận đối với chính quyền đang lan tràn khắp thế giới.

Thế giới về hùa cùng "Biểu tình Phố Wall"

Thế giới về hùa cùng `Biểu tình Phố Wall`

Người biểu tình dựng lều trại bên ngoài công viên Zuccotti trong hơn 2 tuần qua – Nguồn: CNN

Cuộc biểu tình phố Wall chống lại sự bất bình đẳng về tài chính đã được nhiều người ngấm ngầm ủng hộ. Cuộc biểu tình này đã từ một công viên ở New York lan rộng ra toàn nước Mỹ từ Tampa, Florida đến Portland, Oregon và từ Los Angeles đến Chicago.

Hàng trăm người biểu tình đã tụ tập ở công viên Manhattan cách Wall street hai tòa nhà để xả sự giận dữ của mình đối với các nhà tài chính New York, những người bị họ buộc tội gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế khiến vô số dân thường Mỹ bị thất nghiệp và ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Các quốc gia Ả Rập nhận thấy phong trào này ở Mỹ là hình ảnh phản chiếu của các cuộc nổi dậy ở Ả rập. Người Tây Ban Nha và người Italia cho rằng phong trào này giống với phong trào Indignado ở Tây Ban Nha, còn Iran và Trung Quốc vốn đã có tư tưởng chống Mỹ thậm chí còn cho rằng phong trào này báo trước sự sụp đổ của Hoa Kỳ.

Lấy cảm hứng từ phong trào của Mỹ, các nhà hoạt động ở Luân Đôn sẽ tụ tập ở Sàn giao dịch chứng khoán Luân Đôn ngày 15 tháng 10 để biểu tình. Cũng ngày hôm đó, các nhóm hoạt động Tây Ban Nha sẽ đoàn kết cùng nhau biểu tình tại quảng trường Puerta del Sol tại Madrid.

“Người Mỹ đang ngày càng đi theo con đường mà những người dân thuộc thế giới Ả rập đã chọn lựa,” cơ quan tin tức sinh viên của Iran trích lời ông Masoud Jazayeri, một cựu thành viên của Những người bảo vệ cách mạng. “Chính phủ chuyên chế của Mỹ sẽ đối mặt với các cuộc nổi dậy giống như ở Tunisia và Ai Cập.”

Báo chí Trung Quốc viết về cuộc biểu tình Chiếm phố Wall với các bài xã luận buộc tội hệ thống chính trị của Hoa Kỳ và chỉ trích báo chí phương Tây đã đánh giá thấp những người biểu tình.

Hòa chung cùng thế giới

Ở Cairo, Ahmed Maher, người khởi xướng Phong trào thanh niên ngày 6 tháng 4 của Ai Cập tham gia vào cuộc lật đổ tổng thống Hosni Mubarak, cho rằng phong trào này đã liên hệ với một số nhóm tổ chức các cuộc biểu tình chống phố Wall.

 

“Vài ngày trước đây chúng tôi nhìn thấy một biểu ngữ ở New York với dòng chữ “Đây là quảng trường Tahrir” anh Maher nói, ám chỉ quảng trường ở Cairo là tâm điểm của cuộc cách mạng ở Ai Cập.

Tuy nhiên, một số người cho rằng có những điểm khác biệt giữa người biểu tình Ả rập và người biểu tình Mỹ.

“Những người biểu tình Ả rập bắt đầu bằng yêu cầu cải tổ nhưng nhanh chóng chuyển thành yêu cầu đòi chính phủ ra đi hoặc ít nhất là các nhà lãnh đạo phải từ chức,” Abdulaziz al-Uwaisheg, một nhà báo chuyên trang của tờ Saudi daily al-Watan nói. “Cuộc biểu tình ở Mỹ chống lại các chính sách cụ thể. Họ không yêu cầu thay đổi chính phủ.”

Veronica Garcia, một luật sư Tây Ban Nha 40 tuổi đã từng tham gia các cuộc biểu tình ở nước này, nhận xét “Cuộc biểu tình chiếm phố Wall là một nhánh của phong trào biểu tình trên toàn thế giới.”

Khơi nguồn cảm hứng

Tại Luân Đôn, thành phố vừa xảy ra các cuộc bạo động hồi tháng 8, những người biểu tình đã dùng các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter để lên kế hoạch biểu tình ở sàn giao dịch chứng khoán vào thứ 7 này.

Theo reuters, những người biểu tình Chiếm lĩnh Luân Đôn tuyên bố trên website của mình rằng họ sẽ tập trung vào đấu tranh với “các hệ thống kinh tế gây nên sự bất công rõ rệt trên toàn thế giới.”

Các nghiệp đoàn ở Hy Lạp, những người vừa tổ chức cuộc biểu tình chống chính sách thắt lưng buộc bụng diễn ra ở nước này, đã hoan nghênh các cuộc biểu tình ở New York.

Tờ Korea Herald nhìn nhận phong trào này với khía cạnh lịch sử, cho rằng các cuộc biểu tình làm gợi nhớ đến phong trào dân túy ở Mỹ hồi những năm 1890 với các động cơ kinh tế, chống lại các nhà tư bản.

Tuy nhiên, đối lập với những cảm nhận đầy khí thế về phong trào chống phố Wall, các nhà bình luận nước Anh lại có cái nhìn khác. Giles Whittell, nhà bình luận của tờ thời báo Luân Đôn cho rằng phong trào chiếm Phố Wall thiếu một chương trình hành động mạch lạc, và ông kết luận đây là một phong trào “đầy nhiệt huyết nhưng không có phương hướng.”

Lê Dung

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hàng triệu châu chấu tấn công, người dân Ấn Độ bất lực gõ xoong chảo xua đuổi
icon

Người dân dùng xoong chảo xua đuổi hàng triệu con châu chấu đang tràn vào khu vực thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

 
 
Người Ukraine đang mất niềm tin vào Tổng thống Zelensky?
icon

Một cuộc thăm dò dư luận do Viện Xã hội học quốc tế Kiev thực hiện cho thấy người dân Ukraine đang nhanh chóng mất niềm tin đối với các nhà chức trách.

 
 
Pha giải cứu nghẹt thở chiếc xe chìm dần dưới nước lũ
icon

Đoạn video cho thấy một người qua đường ở miền trung của Trung Quốc đang cố giải cứu những người bị mắc kẹt bên trong chiếc xe ô tô dần chìm trong dòng nước lũ.

 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
Ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga có hiệu quả cao
icon

RIA trích dẫn thông báo của Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học “Vektor”, ông Rinat Maksyutov cho biết, ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã vượt qua thử nghiệm thành công về khả năng hình thành đáp ứng miễn dịch.

 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.