Thế giới đã tìm ra cách để cứu Afghanistan?

Các quốc gia trên thế giới đang nỗ lực cứu hàng triệu người Afghanistan khỏi nạn đói và tìm cách góp phần hồi phục nền kinh tế của đất nước Nam Á này.

Tuy nhiên, theo CNBC, chính phủ các nước phương Tây và các quốc gia khác không muốn viện trợ tài chính của mình rơi vào tay Taliban. Cuối cùng, các nhà tài trợ đã quyết định đạt được mục tiêu này bằng cách chuyển tiền cho các tổ chức tư nhân trong nước mà không có sự tham gia của chính quyền mới.

Hiện tại, 14 trong số 40 triệu người dân Afghanistan đang thiếu lương thực. Liên Hợp Quốc cho biết, tổ chức này sẽ cần 200 triệu USD để cung cấp viện trợ nhân đạo cho Afghanistan.

Thế giới đã tìm ra cách để cứu Afghanistan?
Sau 20 năm chìm trong xung đột, Afghanistan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn diện. (Ảnh: Reuters)

Đầu tháng 9, tại một hội nghị ở Geneva, các thành viên Liên Hợp Quốc đã quyết định phân bổ hơn 1 tỉ USD cho Afghanistan. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng, nguồn cung cấp lương thực ở Afghanistan có thể cạn kiệt vào cuối tháng 9.

Ông Guterres cũng nhấn mạnh, “thực tế là không thể cung cấp viện trợ nhân đạo cho Afghanistan mà không có sự tương tác với chính quyền”.

Trong khi đó, ngay sau khi tiến vào Kabul, Taliban đã vạch ra các chính sách về viện trợ quốc tế, trong đó thành lập một Ủy ban giám sát nguồn viện trợ nhằm theo dõi việc các cơ quan đăng ký viện trợ trong nước, cũng như thực thi quy tắc ứng xử của Taliban đối với các tổ chức này bao gồm các khía cạnh như thuế, tính trung lập chính trị (đảm bảo rằng nhân viên cứu trợ không phải là gián điệp) và tôn trọng văn hóa Afghanistan.

Tuy nhiên, cộng đồng thế giới lo ngại rằng chính phủ mới sẽ chiếm đoạt một phần hoặc hoàn toàn số tiền nhận được.

“Taliban kiểm soát hải quan và thuế. Một tháng trước lực lương này đã tham gia tống tiền, tôi không nghĩ họ sẽ thay đổi”, ông Alex Zerden, cựu tùy viên tài chính của Bộ Tài chính tại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul cho biết.

Hơn nữa, Taliban gần đây đã công khai việc hỗ trợ thông qua buôn bán thuốc phiện, tống tiền và khai thác khoáng sản bất hợp pháp ở Afghanistan. Ngoài ra, một phần tư số ngân hàng của đất nước này thuộc sở hữu nhà nước, cũng như Ngân hàng Trung ương, có nghĩa là mọi dòng tiền phân bổ trên đất nước đều nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

Nhưng các nhà tài trợ nước ngoài vẫn tìm mọi cách để ngăn chặn việc chính phủ mới sử dụng tiền sai mục đích. Một trong số đó là việc giao thực phẩm, thuốc men và các mặt hàng thiết yếu khác chứ không phải tiền. Cách này đã được Qatar, Trung Quốc, Iran và Pakistan hứa hẹn sẽ sử dụng.

 

Một cách khác là gửi tiền vào các ngân hàng tư nhân ở Afghanistan thay vì ngân hàng nhà nước và đây là cách của Liên Hợp Quốc sẽ triển khai. Bên cạnh đó, Mỹ cũng tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho nước này mà bỏ qua Taliban.

“Bộ Tài chính Mỹ đã cấp giấy phép đặc biệt cho các cơ quan chính phủ nước này bao gồm các nhà thầu và những người nhận tài trợ để tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan bất chấp các lệnh trừng phạt chống lại Taliban. Theo chính quyền Mỹ, sự hỗ trợ này sẽ không thông qua chính phủ mà thông qua các tổ chức độc lập”, Ngoại trưởng Antony Blinken nói.

Liên Hợp Quốc cũng cho biết, “họ sẽ tiến hành giám sát thường xuyên để đảm bảo trách nhiệm và nâng cao chất lượng các chương trình hỗ trợ của các mạng lưới đối tác địa phương”.

Nền kinh tế Afghanistan trong quá khứ phụ thuộc nhiều vào viện trợ nước ngoài. Trước khi Taliban lên nắm quyền, 80% ngân sách được bổ sung từ các quỹ của Mỹ và các nhà tài trợ phương Tây khác, trong khi một nửa đất nước sống dưới mức nghèo khổ.

Một tháng sau khi Taliban lên nắm quyền, Afghanistan đang đứng trên bờ vực của thảm họa - hàng triệu người bắt đầu chết đói trong bối cảnh thiếu lương thực, thiếu USD và hàng nhập khẩu.

Chính phủ mới cho phép viện trợ nhân đạo và nhận tiền từ nước ngoài, tuy nhiên đang thể hiện thái độ thù địch đối với các tổ chức tài chính trên thế giới.

Taliban gần đây đã “xóa sổ” một cơ quan chính phủ điều tra rửa tiền và tài trợ khủng bố ở Afghanistan khỏi máy chủ quốc tế. Giờ đây, các quốc gia khác không có quyền truy cập vào dữ liệu về hoạt động tài chính bất hợp pháp của Afghanistan.

Các cường quốc hạt nhân châu Á ra tuyên bố ‘nóng’

Các cường quốc hạt nhân châu Á ra tuyên bố ‘nóng’

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ và Trung Quốc thông báo đã đạt được tiến bộ trong việc giải quyết những thách thức do đụng độ biên giới gây ra.

Thanh Bình (lược dịch)

Chủ đề :

Afghanistan

Taliban

 
List comment
 
 
Ông Trump ‘biến mất’ khỏi danh sách những tỷ phú giàu nhất nước Mỹ
icon

Lần đầu tiên sau 25 năm, Forbes của Mỹ không có tên cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách những tỷ phú giàu nhất đất nước, ông bị rớt khỏi danh sách do sụt giảm doanh thu trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 
 
Tesla phải bồi thường hàng trăm triệu USD cho cựu nhân viên da màu
icon

Theo Wall Street Journal, bồi thẩm đoàn ở California đã ra lệnh cho Tesla phải trả cho một cựu nhân viên da màu gần 137 triệu USD vì các hành vi quấy rối có động cơ phân biệt chủng tộc tại nơi làm việc.

 
 
Afghanistan nợ các nước láng giềng hàng chục triệu USD tiền điện
icon

Tolo News trích dẫn một tuyên bố từ tập đoàn năng lượng nhà nước Da Afghanistan Breshna Sherkat (DABS) cho biết, khoản nợ tiền điện của Afghanistan đối với các nước láng giềng đã lên tới khoảng 62 triệu USD.

 
 
Khách sạn 7 tầng bất ngờ đổ sập chắn ngang đường, đè nát 3 ô tô
icon

Tòa khách sạn 7 tầng bất ngờ đổ sập nằm chắn ngang tuyến đường đông xe và người qua lại ở Đài Loan. 

 
 
Người đưa Bồ Đào Nha vươn lên vị trí số 1 thế giới về tiêm phòng vắc xin Covid-19
icon

Từng là tâm dịch Covid-19, Bồ Đào Nha vươn lên vị trí số 1 thế giới về tỷ lệ tiêm phòng vắc xin Covid-19 nhờ công lao lớn của một vị tướng quân đội. 

 
 
Cơ quan Dược phẩm châu Âu khuyến cáo tiêm mũi 3 cho người có hệ miễn dịch yếu
icon

Những người có hệ miễn dịch yếu được khuyến cáo tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19 Pfizer hoặc Moderna chỉ sau 28 ngày tiêm mũi 2. 

 
Đức phủ nhận sự liên quan của Gazprom trong việc tăng giá khí đốt
icon

Người đứng đầu Ủy ban Hạ viện về Kinh tế và Năng lượng Đức Klaus Ernst cho biết, tập đoàn Gazprom của Nga không liên quan tới sự gia tăng giá khí đốt ở châu Âu.

 
Hồ sơ Pandora không thể làm khó người giàu và quyền lực?
icon

Nhiều người giàu và quyền lực bị nêu tên trong Hồ sơ Pandora đã lên tiếng phủ nhận những cáo buộc che giấu tài sản và trốn thuế. 

 
Thông tin mới nhất về hiệu quả phòng bệnh và ngăn tử vong của vắc xin Covid-19 Pfizer
icon

Hiệu quả phòng Covid-19 của vắc xin Pfizer giảm còn 47% sau 6 tháng tiêm mũi 2 nhưng vẫn ngăn 90% khả năng nhập viện và tử vong do nhiễm virus corona. 

 
Australia: Người cha bất chấp tính mạng, hy sinh bản thân để cứu lấy con trai
icon

News.com.au đưa tin, ở Australia, một người cha đã hy sinh bản thân để cứu sống con trai khỏi dòng nước sau khi bị lật thuyền.