Ông Trump tiếp tục cứng rắn với quân đội Trung Quốc sau bầu cử

Dù bị truyền thông tuyên bố là người thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ông Trump vẫn tiếp tục có động thái cứng rắn với Trung Quốc. 

Hôm 12/11, chính quyền của Tổng thống Donald Trump công bố sắc lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào những công ty Trung Quốc được cho thuộc quyền sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc.

Theo Reuters, sắc lệnh trên có thể gây ảnh hưởng tới một số công ty lớn của Trung Quốc như tập đoàn viễn thông China Telecom Corp Ltd, China Mobile Ltd và nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision. Động thái này cũng cho thấy, ông Trump muốn tiếp tục gia tăng sức ép với Trung Quốc sau cuộc bầu cử Tổng thống 3/11.

Ông Trump tiếp tục cứng rắn với quân đội Trung Quốc sau bầu cử
Ông Trump vẫn tiếp tục cứng rắn với quân đội Trung Quốc sau bầu cử Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Trump sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Mục đích là nhằm ngăn chặn các công ty đầu tư, quỹ hưu trí và những công ty khác của Mỹ mua bán cổ phần với 31 công ty Trung Quốc được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa vào trong danh sách nhận sự hậu thuẫn từ phía quân đội Trung Quốc.

“Trung Quốc ngày càng gia tăng khai thác nguồn vốn của Mỹ để cung cấp tài nguyên, tạo điều kiện cho quá trình phát triển và hiện đại hóa quân đội, cơ quan tình báo và các bộ máy an ninh khác”, sắc lệnh được Nhà Trắng công bố viết.

Hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận về sự việc trên.

Còn theo cố vấn thương mại Nhà Trắng, ông Peter Navarro, các công ty Trung Quốc và công ty con nắm ít nhất 500 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường.

 

“Sắc lệnh này nhằm cắt nguồn vốn của Mỹ được dùng cho quá trình quân sự hóa của Trung Quốc”, ông Navarro nhấn mạnh.

Sắc lệnh trên cũng là chính sách lớn đầu tiên được ông Trump khởi xướng kể từ sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Trên thực tế, sắc lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào những công ty Trung Quốc được cho thuộc quyền sở hữu hoặc bị kiểm soát của quân đội Trung Quốc sẽ khiến mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Mỹ - Trung trở nên khó hóa giải hơn bao giờ hết.

Về phần mình, ông Trump chưa có bất cứ động thái nào chịu nhận thua trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020 và chính phủ Mỹ cũng chưa công bố kết quả chính thức. Dù ông Biden chưa vạch ra chiến lược chi tiết đối phó với Trung Quốc, nhưng theo các chuyên gia, chính quyền mới của ông Biden có thể vẫn thi hành chính sách cứng rắn với Bắc Kinh. Trong năm cuối nhiệm kỳ, ông Trump còn tăng tốc đối đầu với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực từ đại dịch Covid-19, thương mại cho tới dự luật an ninh Hong Kong.

Ông Trump lần đầu xuất hiện kể từ khi ông Biden tuyên bố chiến thắng

Ông Trump lần đầu xuất hiện kể từ khi ông Biden tuyên bố chiến thắng

Hôm 11/11 đánh dấu Tổng thống Trump lần đầu tiên xuất hiện sau khi nhiều hãng tin lớn tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Thực hư Phó Tổng thống Mỹ bị ông Trump ‘ghẻ lạnh’?
icon

Ông Trump được cho không liên lạc hay hỏi han Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từ trước ngày xuất hiện bạo loạn ở Điện Capitol. 

 
 
Ông Kim Jong-un giữ chức vụ mới, em gái vắng bóng trong danh sách quyền lực
icon

Ông Kim Jong-un trở thành Tổng bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, trong khi em gái lại vắng bóng trong danh sách của Bộ Chính trị. 

 
 
Hé lộ nguyên nhân máy bay Boeing của Indonesia gặp nạn
icon

Bloomberg đưa tin, máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air gặp nạn ở Indonesia bị đắm do va chạm với nước biển.

 
 
Vì sao ông Trump chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa?
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chuyển hàng chục triệu USD cho đảng Cộng hòa Mỹ để vận động cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ.

 
 
Washington lo ngại ông Trump phóng vũ khí hạt nhân vào tuần cuối cùng
icon

Tổng thống Mỹ có quyền điều quân đội đàn áp bất ổn dân sự và phóng vũ khí hạt nhân. Sau cuộc bạo động ngày 6/1, nhiều người lo ngại ông Trump sẽ có hành động gây nguy hiểm cho Mỹ.

 
 
Ông Trump kêu gọi các đồng minh trong Quốc hội ngăn cản thủ tục luận tội
icon

Hôm 10/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng cố vấn cấp cao và con rể Jared Kushner đang liên hệ với các đồng minh trong Quốc hội và thúc giục họ ngăn cản thủ tục luận tội có thể xảy ra.

 
Hoạt động tìm kiếm tại hiện trường vụ rơi máy bay ở Indonesia
icon

Máy bay Boeing 737-500 của hãng hàng không Sriwijaya Air chở 62 hành khách và phi hành đoàn, tất cả là công dân Indonesia, đã mất liên lạc với đài không lưu 4 phút sau khi cất cánh từ sân bay Soekarno Hatta, thủ đô Jakarta đến Pontianak.

 
Indonesia: Tìm thấy nhiều phần thi thể, hành lý và mảnh vỡ máy bay
icon

Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Quốc gia Indonesia đã chia lực lượng thành 7 mũi trên biển và trên không để tiến hành tìm kiếm xung quanh khu vực Quần đảo Seribu - địa điểm được cho là nơi máy bay rơi.

 
Bà Hillary ‘trêu chọc’ ông Trump sau khi bị Twitter chặn
icon

Mới đây, bà Hillary Clinton đã nhắc nhở Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump về cuộc “tranh luận” trước đây của họ trên Twitter.  

 
Thông tin mới nhất vụ máy bay Boeing 737 gặp nạn ở Indonesia
icon

Một máy bay chở khách của hãng hàng không Indonesia Sriwijaya Air cất cánh từ sân bay quốc tế ở Jakarta, Indonesia đến Pontianak được cho là đã lao xuống biển ngay sau khi cất cánh.