Ông Trump tiếp tục cứng rắn với quân đội Trung Quốc sau bầu cử

Dù bị truyền thông tuyên bố là người thua trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ông Trump vẫn tiếp tục có động thái cứng rắn với Trung Quốc. 

Hôm 12/11, chính quyền của Tổng thống Donald Trump công bố sắc lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào những công ty Trung Quốc được cho thuộc quyền sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc.

Theo Reuters, sắc lệnh trên có thể gây ảnh hưởng tới một số công ty lớn của Trung Quốc như tập đoàn viễn thông China Telecom Corp Ltd, China Mobile Ltd và nhà sản xuất thiết bị giám sát Hikvision. Động thái này cũng cho thấy, ông Trump muốn tiếp tục gia tăng sức ép với Trung Quốc sau cuộc bầu cử Tổng thống 3/11.

Ông Trump tiếp tục cứng rắn với quân đội Trung Quốc sau bầu cử
Ông Trump vẫn tiếp tục cứng rắn với quân đội Trung Quốc sau bầu cử Tổng thống Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Trump sẽ có hiệu lực từ ngày 11/1/2021. Mục đích là nhằm ngăn chặn các công ty đầu tư, quỹ hưu trí và những công ty khác của Mỹ mua bán cổ phần với 31 công ty Trung Quốc được Bộ Quốc phòng Mỹ đưa vào trong danh sách nhận sự hậu thuẫn từ phía quân đội Trung Quốc.

“Trung Quốc ngày càng gia tăng khai thác nguồn vốn của Mỹ để cung cấp tài nguyên, tạo điều kiện cho quá trình phát triển và hiện đại hóa quân đội, cơ quan tình báo và các bộ máy an ninh khác”, sắc lệnh được Nhà Trắng công bố viết.

Hiện đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận về sự việc trên.

Còn theo cố vấn thương mại Nhà Trắng, ông Peter Navarro, các công ty Trung Quốc và công ty con nắm ít nhất 500 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường.

 

“Sắc lệnh này nhằm cắt nguồn vốn của Mỹ được dùng cho quá trình quân sự hóa của Trung Quốc”, ông Navarro nhấn mạnh.

Sắc lệnh trên cũng là chính sách lớn đầu tiên được ông Trump khởi xướng kể từ sau khi truyền thông Mỹ tuyên bố ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng trước ứng cử viên đảng Cộng hòa kiêm đương kim Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

Trên thực tế, sắc lệnh cấm các khoản đầu tư của Mỹ vào những công ty Trung Quốc được cho thuộc quyền sở hữu hoặc bị kiểm soát của quân đội Trung Quốc sẽ khiến mối quan hệ vốn căng thẳng giữa Mỹ - Trung trở nên khó hóa giải hơn bao giờ hết.

Về phần mình, ông Trump chưa có bất cứ động thái nào chịu nhận thua trong cuộc bầu cử Tổng thống 2020 và chính phủ Mỹ cũng chưa công bố kết quả chính thức. Dù ông Biden chưa vạch ra chiến lược chi tiết đối phó với Trung Quốc, nhưng theo các chuyên gia, chính quyền mới của ông Biden có thể vẫn thi hành chính sách cứng rắn với Bắc Kinh. Trong năm cuối nhiệm kỳ, ông Trump còn tăng tốc đối đầu với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực từ đại dịch Covid-19, thương mại cho tới dự luật an ninh Hong Kong.

Ông Trump lần đầu xuất hiện kể từ khi ông Biden tuyên bố chiến thắng

Ông Trump lần đầu xuất hiện kể từ khi ông Biden tuyên bố chiến thắng

Hôm 11/11 đánh dấu Tổng thống Trump lần đầu tiên xuất hiện sau khi nhiều hãng tin lớn tuyên bố ông Biden là người giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay. 

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Biden ‘giữ người’ của ông Trump liên quan tới Nga
icon

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã yêu cầu ông John Sullivan tiếp tục giữ chức đại sứ Mỹ tại Nga thay vì từ nhiệm sau khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

 
 
Chuyên gia 'rối não' trước dàn tên lửa mới của Triều Tiên
icon

Dàn tên lửa mới được trình làng trong cuộc diễu binh khiến các chuyên gia tranh luận về sức mạnh thực sự của vũ khí Triều Tiên. 

 
 
Hình ảnh Washington siết chặt an ninh trước lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Theo Izvestia, Vệ binh Quốc gia Mỹ được tăng cường ở thủ đô Washington trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 
 
Bình gas phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang cháy
icon

Một người dân ở miền nam Ấn Độ đã ghi lại được khoảnh khắc bình gas nấu ăn phát nổ như đánh bom trong căn nhà đang bốc cháy.  

 
 
Hé lộ kế hoạch ân xá cho 100 người của ông Trump
icon

Hôm 18/1, CNN trích dẫn các nguồn tin cho hay, đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị tuyên bố ân xá cho khoảng 100 người trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

 
 
Tình hình Syria: Hàng trăm lính Nga đi ngăn Thổ Nhĩ Kỳ làm loạn
icon

Quân đội Nga điều động khoảng 300 lính tăng cường để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công đông bắc Syria; Nổ lớn xuất hiện ở Aleppo là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Mỹ truy ‘nội gián’ trong Vệ binh quốc gia phá rối lễ nhậm chức của ông Biden
icon

Các thành viên lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ bị kiểm tra trước nghi ngờ có nội gián tiếp tay cho người biểu tình của ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội. 

 
Tỷ lệ tự sát ở Nhật lại tăng khi vừa hạ nhiệt, nguyên nhân là gì?
icon

Tỷ lệ tự sát đặc biệt ở phụ nữ và trẻ em Nhật Bản gia tăng trở lại khi làn sóng Covid-19 thứ hai hoành hành ở quốc gia này. 

 
Toan tính của ông Putin khi rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở
icon

Nga vừa gây “bàng hoàng” cho NATO khi tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở ngay trước thềm chuyển giao quyền lực ở Mỹ, động thái này được cho là gửi đi nhiều thông điệp.

 
Mỹ đang đối mặt với 'bi kịch' gì trước lễ nhậm chức Tổng thống?
icon

Những chia rẽ trong nội bộ thời gian vừa qua, nhất là chia rẽ hậu bầu cử Tổng thống Mỹ đang làm dấy lên những đồn đoán về một bi kịch “Liên Xô thứ hai” ở Mỹ.