Thành viên Quốc hội Ukraine đánh giá ‘hậu quả’ nếu Zelensky chiến thắng

“Nếu ứng viên Vladimir Zelensky được bầu làm tổng thống Ukraine thì sẽ không có gì thay đổi, ngoại trừ giới thượng lưu chính trị”.

Nhận định trên do đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), ông Vadim Rabinovich đưa ra trên kênh truyền hình NewsOne.

Quốc hội Ukraine đánh giá ‘hậu quả’ nếu Zelensky chiến thắng

“Nếu chọn ông Poroshenko, chúng ta sẽ giữ nguyên chế độ. Nếu ông Zelensky được chọn, thì về nguyên tắc chúng ta không thay đổi nhiều, ngoại trừ một số trong giới thượng lưu chính trị”, ông Vadim Rabinovich nói.

Ông Vadim Rabinovich lưu ý rằng quyền lực của Tổng thống Ukraine còn hạn chế, do đó, nguyên thủ quốc gia mới sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì ở nước này.

"Ông ta có thể bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng công tố viên, Hội đồng An ninh Quốc gia…Tất cả những những vấn đề này đều không phải là trọng yếu. Ông ta không thể thành lập một liên minh, ông ta không có gì trong quốc hội”, đại biểu Quốc hội Rabinovich nói.

 

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine, bà Tymoshenko, ông Zelensky, ông Poroshenko

Trước đó, ngày 31/3, Ukraine đã tổ chức vòng 1 bầu cử tổng thống. Theo kết quả kiểm hơn 95% số phiếu, lãnh đạo đảng Người phục vụ của Nhân dân Ukraine, ông Zelensky nhận được 30,22% số phiếu ủng hộ của cử tri. Đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko - 15,94%, Lãnh đạo đảng Tổ quốc, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko - 13,39%, Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống, ông Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,58% số phiếu ủng hộ của cử tri.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã chính thức thông báo nước này sẽ tổ chức vòng 2 bầu cử Tổng thống do không có ứng cử viên nào giành được đủ số phiếu ủng hộ để đảm bảo chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Dựa trên số liệu sơ bộ, ông Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ cạnh tranh với nhau tại vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tới.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
 
Hé lộ điểm yếu của Hàn Quốc sau vụ công dân Triều Tiên đào tẩu
icon

Vụ việc công dân Triều Tiên đào tẩu qua DMZ mà không hề bị phát hiện đang làm dấy lên mối quan ngại về khả năng giám sát an ninh vùng biên của Hàn Quốc. 

 
 
Người phụ nữ Nga qua đời sau thời gian ngắn giảm 200 kg
icon

Chỉ một thời gian ngắn sau khi giảm 200 kg, bà Lubov Nurdinova từng giữ kỷ lục là người nặng cân nhất ở Nga, đã qua đời. 

 
 
Tỷ trọng đồng USD trong thương mại Nga-Trung giảm mạnh
icon

Theo Deutsche Wirtschafts Nachrichten, trong quý đầu tiên của năm 2020, tỷ lệ giao dịch bằng đồng USD trong quan hệ thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã giảm xuống 46%.

 
 
Ấn Độ mạnh tay khi Trung Quốc ‘thất hứa’ trong giải quyết xung đột
icon

Ấn Độ đang kết hợp nhiều biện pháp từ quân sự đến kinh tế để buộc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận rút quân khỏi khu vực xung đột đã đạt được giữa hai bên.

 
 
Chùm ảnh ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo giữa đại dịch Covid-19
icon

Trên toàn thế giới, người Hồi giáo đang mừng Lễ kỷ niệm Eid al-Adha hay còn gọi là lễ Hiến sinh. Nhưng giữa đại dịch, Eid al-Adha được tổ chức phù hợp tình thế để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

 
 
Mỹ rút quân khỏi Đức là sự 'trả đũa' dành cho Berlin?
icon

Nhà khoa học chính trị Thomas Jaeger từ Đại học Cologne chia sẻ với tạp chí Focus cho rằng, kế hoạch rút quân khỏi Đức là phản ứng của Hoa Kỳ trước việc Berlin nỗ lực làm suy yếu chính sách đối ngoại của Washington.

 
Chính trị gia Nga khoét sâu vào ‘vết thương lòng’ giữa Moscow và Minsk
icon

Chính trị gia Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Nga và Belarus, trong bối cảnh 2 nước này đang căng thẳng với nhau.

 
Những biến số trong lệnh ngừng bắn hoàn toàn tại miền Đông Ukraine
icon

Vừa qua, thỏa thuận ngừng bắn mới ở đông Ukraine đã được ký kết, liệu nó sẽ có hiệu quả thực chất để chấm dứt tình trạng xung đột liên miên tại “vùng đất khói lửa” này?

 
Hé lộ sự thật đằng sau hàng trăm bưu kiện hạt giống 'bí ẩn' từ Trung Quốc
icon

Business Insider đưa tin, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây đã giải thích bí ẩn về việc hàng trăm người từ bốn quốc gia Mỹ, Canada, New Zealand và Vương quốc Anh nhận được những bưu kiện hạt giống từ Trung Quốc.

 
‘Mùa hè kỳ lạ’ của người Pháp giữa đại dịch Covid-19
icon

Tờ Le Figaro của Pháp cho biết, trong đại dịch Covid-19 có tới 70% người Pháp thay vì đi du lịch nước ngoài đã chọn cách ở nhà và khám phá “tài nguyên thiên nhiên sẵn có”.