Thành viên Quốc hội Ukraine đánh giá ‘hậu quả’ nếu Zelensky chiến thắng

“Nếu ứng viên Vladimir Zelensky được bầu làm tổng thống Ukraine thì sẽ không có gì thay đổi, ngoại trừ giới thượng lưu chính trị”.

Nhận định trên do đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada), ông Vadim Rabinovich đưa ra trên kênh truyền hình NewsOne.

Quốc hội Ukraine đánh giá ‘hậu quả’ nếu Zelensky chiến thắng

“Nếu chọn ông Poroshenko, chúng ta sẽ giữ nguyên chế độ. Nếu ông Zelensky được chọn, thì về nguyên tắc chúng ta không thay đổi nhiều, ngoại trừ một số trong giới thượng lưu chính trị”, ông Vadim Rabinovich nói.

Ông Vadim Rabinovich lưu ý rằng quyền lực của Tổng thống Ukraine còn hạn chế, do đó, nguyên thủ quốc gia mới sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì ở nước này.

"Ông ta có thể bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng công tố viên, Hội đồng An ninh Quốc gia…Tất cả những những vấn đề này đều không phải là trọng yếu. Ông ta không thể thành lập một liên minh, ông ta không có gì trong quốc hội”, đại biểu Quốc hội Rabinovich nói.

 

Các ứng cử viên Tổng thống Ukraine, bà Tymoshenko, ông Zelensky, ông Poroshenko

Trước đó, ngày 31/3, Ukraine đã tổ chức vòng 1 bầu cử tổng thống. Theo kết quả kiểm hơn 95% số phiếu, lãnh đạo đảng Người phục vụ của Nhân dân Ukraine, ông Zelensky nhận được 30,22% số phiếu ủng hộ của cử tri. Đương kim Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko - 15,94%, Lãnh đạo đảng Tổ quốc, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko - 13,39%, Lãnh đạo đảng Nền tảng đối lập vì cuộc sống, ông Yuriy Boyko đứng thứ tư với 11,58% số phiếu ủng hộ của cử tri.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine đã chính thức thông báo nước này sẽ tổ chức vòng 2 bầu cử Tổng thống do không có ứng cử viên nào giành được đủ số phiếu ủng hộ để đảm bảo chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên.

Dựa trên số liệu sơ bộ, ông Zelensky và Tổng thống đương nhiệm Poroshenko sẽ cạnh tranh với nhau tại vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 21/4 tới.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :

tin tức

 
List comment
 
Tình hình Syria: Nga - Mỹ tiếp tục điều quân, vũ khí hạng nặng tới Al-Hasakah
icon

Quân đội Nga - Mỹ tiếp tục điều thêm binh sĩ và vũ khí hạng nặng tới tỉnh Al-Hasakah; Khủng bố IS chiếm phần lớn hàng hóa cứu trợ tới Syria là những diễn biến mới nhất của tình hình Syria. 

 
Nhặt được gần 1 triệu USD và hành động bất ngờ của một gia đình Mỹ
icon

Một gia đình ở Mỹ đã nhặt được túi tiền bên trong có gần 1 triệu USD trên đường và báo cảnh sát tìm người mất trả lại.

 
'Lối đi riêng' giúp rạp xiếc tồn tại hoạt động giữa dịch Covid-19
icon

Nhờ mô hình hoạt động đặc biệt mà vẫn đảm bảo cách giãn xã hội, một rạp xiếc ở Hungary có thể tồn tại ngay cả khi phải đóng cửa vì dịch Covid-19. 

 
Kịch bản nào cho sự phát triển kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19?
icon

Theo thống đốc Trung tâm tài chính quốc tế Astana (AIFC), ông Kairat Kelimbetov mới đây chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, sau đại dịch Covid-19 nền kinh tế thế giới có thể phát triển theo ba kịch bản khác nhau.

 
Số phận của dự án Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ ra sao?
icon

Dự án đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng sẽ được hoàn thành, tuy nhiên việc đưa công trình vào sử dụng có thế mất vài năm.

 
Dàn oanh tạc cơ B-1 của Mỹ làm nhiệm vụ trên Biển Đông
icon

Không quân Mỹ tiếp tục điều các oanh tạc cơ B-1B làm nhiệm vụ trên Biển Đông, giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Cựu y tá 'liều mạng' vì bệnh nhân mắc Covid-19 bất ngờ nổi tiếng
icon

The Sun đưa tin, tại hạt Essex của Anh, một y tá nghỉ hưu đã liều mạng để quay trở lại làm việc vì bệnh nhân mắc Covid-19.

Cách ly ở nhà ông bà, các cháu bỗng nhiên tìm thấy 'kho báu'
icon

Tại miền Trung nước Pháp, trong thời gian giãn cách xã hội, một gia đình đã tìm thấy “kho báu” ẩn dưới tấm vải trải giường cũ nhờ trò chơi của con trẻ.

Tình hình Syria: Quân đội Syria ‘rắn mặt’, buộc phái đoàn quân đội Mỹ quay đầu
icon

Quân đội Syria cản đường phái đoàn quân sự Mỹ đi qua chốt kiểm soát; Phiến quân Syria tiếp tục giao tranh; Quân đội Syria sắp tấn công lớn vào Daraa là những diễn biến mới của tình hình Syria.

Triều Tiên chỉ trích tai nạn của thủy quân lục chiến Hàn Quốc, phớt lờ vụ nổ súng ở DMZ
icon

Hôm 20/5, truyền thông Triều Tiên đã chỉ trích vụ tai nạn bất ngờ của lực lượng thủy quân lục chiến Hàn Quốc, nhưng lại không nhắc tới vụ nổ súng bên trong DMZ.