Thanh niên Pháp trở thành nạn nhân chính của cuộc khủng hoảng do Covid-19

Người Pháp dưới 25 tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Khủng hoảng kinh tế khiến họ là những người đầu tiên gia nhập hàng ngũ thất nghiệp, vì thiếu kinh nghiệm, họ không có giá trị với công ty.
Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Tuần qua, đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, mà còn khiến hoạt động kinh tế-xã hội tại nhiều quốc gia, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đó là nhận định của tờ Le Monde, Pháp mới đây. “Lo lắng và phẫn nộ có thể dẫn đến tình trạng tiêu cực của nhóm người này, đó là lý do tại sao chính phủ đang đưa ra các biện pháp hỗ trợ bổ sung trong việc tìm kiếm việc làm cho người trẻ tuổi”, Le Monde viết.

Ấn phẩm của Pháp cho rằng, đại dịch Covid-19 đã cản trở kế hoạch của hàng ngàn thanh niên bước vào tuổi trưởng thành. Học tập, thực tập, làm việc theo hợp đồng có thời hạn, phỏng vấn, du học… một số người phải hoãn lại các dự án này trong vài tháng, có thể cho đến tháng 9, nếu mọi việc suôn sẻ.

Tuy nhiên, đối với 700 nghìn sinh viên tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động, tình hình nghiêm trọng hơn nhiều: họ phải tìm việc làm trong khi đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Thanh niên Pháp trở thành nạn nhân chính của cuộc khủng hoảng do Covid-19
Thanh niên Pháp trở thành nạn nhân chính của cuộc khủng hoảng do Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Sự tức giận và lo lắng của những người trẻ tuổi không phải là không có cơ sở. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế, những người dưới 25 tuổi sẽ là nạn nhân chính của khủng hoảng kinh tế của đại dịch. Do đó, theo ước tính của Viện Điều kiện Kinh tế Pháp, 620 nghìn việc làm đã bị cắt giảm ở Pháp trong đại dich Covid-19, trong đó hơn một nửa là hợp đồng lao động có thời hạn cố định và công việc tạm thời - nơi chủ yếu là những người trẻ tuổi làm việc.

Theo các chuyên gia của Le Monde, khi tình hình kinh tế xấu đi, người đầu tiên bị sa thải là nhân viên mới. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), từ tháng 2 đến tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp ở những người dưới 25 tuổi đã tăng từ 18,6% lên 21,8% và theo dự báo có thể đạt đến 30% vào cuối năm nay.

Ngoài ra, các báo cáo lưu ý rằng, các doanh nghiệp, khách sạn và nhà hàng bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Để giúp họ, chính phủ Pháp đã công bố nhiều ưu đãi khác nhau: từ ngày 1/7 cho đến cuối tháng 2/2021, các công ty sẽ nhận được 5 nghìn euro nếu họ chấp nhận đào tạo trẻ vị thành niên và 8 nghìn euro cho người trưởng thành.

 

“Cuộc khủng hoảng này sẽ tiếp tục tăng bất bình đẳng trong giáo dục, trong đó sẽ có ảnh hưởng lâu dài về việc làm và nghèo đói”, ông Claire Edon, người đứng đầu của Phong trào quốc tế ATD nói.

Theo Cơ quan Thống kê Châu Âu Eurostat, vào đầu năm 2020 tỷ lệ thất nghiệp trong số những người từ 15-24 tuổi đã lên tới 32,6% đối với những người không có bằng tốt nghiệp đại học, trong khi đối với những người có chứng chỉ thì con số này là 19,2% và bậc cao học là 11,5%.

Mối quan tâm về công việc của một số người trẻ tuổi có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, thể chất và tinh thần. Điều này chủ yếu được thể hiện trong nỗi sợ về sự suy giảm địa vị xã hội, thậm chí có thể dẫn đến sự “nóng nảy”.

Theo ông Massimiliano Masherini đến từ Quỹ cải thiện điều kiện sống và làm việc châu Âu, nếu những người trẻ tuổi cảm thấy chính phủ không quan tâm đến các vấn đề của mình, sự bất mãn này có thể làm tăng căng thẳng đã tồn tại và dẫn đến vi phạm sự thống nhất xã hội. Tuy nhiên, lần này nhà nước đã quan tâm với tới sự hỗ trợ của giới trẻ sớm hơn trong cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cũng theo Le Monde, ngoài các khoản thanh toán cho các chuyên gia đào tạo người mới, chính phủ đã phân bổ 200 euro cho 800 nghìn mỗi người trẻ tuổi có thu nhập bấp bênh, và cũng đang phát triển các biện pháp để chống phân biệt đối xử trong tuyển dụng.

Phong trào Doanh nghiệp Pháp (MEDEF) và Đảng Cộng hòa đang đề xuất các công ty được miễn thuế tuyển dụng thanh niên. Đồng thời, ông Claire Edon cũng khẳng định các biện pháp hỗ trợ như vậy nên được thực hiện trong vòng một năm rưỡi để có thời gian “sửa chữa thiệt hại từ cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra”.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Mỹ đủ tự tin đưa F-35 vào tầm ngắm của S-400 Nga ở Syria?
icon

Mỹ được cho đủ tự tin đưa F-35 thử nghiệm đối phó S-400 Nga ở Syria; Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến Idlib thành “vùng an toàn” là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Hàn Quốc can ngăn rải truyền đơn, oanh tạc cơ Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên
icon

Ngày 20/6, Hàn Quốc lên tiếng hối thúc Triều Tiên “ngay lập tức” từ bỏ kế hoạch rải truyền đơn ở khu vực biên giới.

 
 
Phát hiện B-52H Mỹ, dàn tiêm kích Nga lập tức lên đường
icon

Nga đã điều động dàn tiêm kích lên đường theo dõi chuyến bay của 2 oanh tạc cơ B-52H Mỹ gần vùng Viễn Đông.

 
 
Thực hư Trung Quốc trao trả 10 binh sĩ cho Ấn Độ sau đụng độ biên giới?
icon

Trung Quốc phủ nhận thông tin bắt giữ các binh sĩ Ấn Độ sau cuộc đụng độ ở vùng biên giới hồi đầu tuần này.

 
 
Tình hình Syria: Quân đội Nga – Mỹ tiếp tục chèn ép nhau ở Syria
icon

Căng thẳng giữa quân đội Nga – Mỹ ở Syria tiếp tục tái diễn. Theo đó, phái đoàn quân sự Mỹ đã “quây” một chiếc xe quân sự Nga ở phía đông bắc Syria nhằm buộc chiếc xe của Nga phải dừng lại.

 
 
Hé lộ 'căn phòng bí mật' của Tổng thống Putin ở điện Kremlin
icon

“Căn phòng bí mật” của Tổng thống Putin trong điện Kremlin lần đầu tiên được hé lộ trong bộ phim tài liệu sắp được kênh Rossiya 1 công bố.  

 
Quân đội Triều Tiên vẫn chưa 'động thủ'
icon

Chưa có dấu hiệu nào cho thấy, quân đội Triều Tiên hiện thực hóa lời đe dọa đưa binh sĩ tới sát biên giới Hàn Quốc.  

 
'Kho báu' từ thời Thế chiến II bất ngờ được tìm thấy trong lâu đài cổ tại Ba Lan
icon

First News đưa tin, các nhà khoa học tìm thấy một hòm kho báu trong một lâu đài thế kỷ 14 ở thành phố Nowy Sacz của Ba Lan, gồm có: chén bạc, bình hoa, dao kéo và đồ sành sứ.

 
Mỹ tăng sản lượng dầu, tập đoàn Ả Rập sa thải hàng trăm nhân viên
icon

Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết, các nhà sản xuất dầu mỏ của Mỹ đã chuẩn bị tăng sản lượng dầu đá phiến, đây sẽ là một “cú huých” vào thị trường vốn vẫn chưa phục hồi sau sự sụp đổ của giá dầu mùa xuân năm 2020.

 
Tổng thống Putin tiết lộ những cuộc gọi 'đặc biệt' từ cháu ngoại
icon

Hãng tin RIA cho hay, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây nói rằng các cháu ngoại của ông có thể gọi điện đến chỗ làm việc tại Điện Kremlin.