Thanh niên Pháp trở thành nạn nhân chính của cuộc khủng hoảng do Covid-19

Người Pháp dưới 25 tuổi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Khủng hoảng kinh tế khiến họ là những người đầu tiên gia nhập hàng ngũ thất nghiệp, vì thiếu kinh nghiệm, họ không có giá trị với công ty.
Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Những hình ảnh chân thực về thế giới đầy biến động tuần qua

Tuần qua, đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người, mà còn khiến hoạt động kinh tế-xã hội tại nhiều quốc gia, khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đó là nhận định của tờ Le Monde, Pháp mới đây. “Lo lắng và phẫn nộ có thể dẫn đến tình trạng tiêu cực của nhóm người này, đó là lý do tại sao chính phủ đang đưa ra các biện pháp hỗ trợ bổ sung trong việc tìm kiếm việc làm cho người trẻ tuổi”, Le Monde viết.

Ấn phẩm của Pháp cho rằng, đại dịch Covid-19 đã cản trở kế hoạch của hàng ngàn thanh niên bước vào tuổi trưởng thành. Học tập, thực tập, làm việc theo hợp đồng có thời hạn, phỏng vấn, du học… một số người phải hoãn lại các dự án này trong vài tháng, có thể cho đến tháng 9, nếu mọi việc suôn sẻ.

Tuy nhiên, đối với 700 nghìn sinh viên tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động, tình hình nghiêm trọng hơn nhiều: họ phải tìm việc làm trong khi đất nước rơi vào khủng hoảng kinh tế.

Thanh niên Pháp trở thành nạn nhân chính của cuộc khủng hoảng do Covid-19
Thanh niên Pháp trở thành nạn nhân chính của cuộc khủng hoảng do Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Sự tức giận và lo lắng của những người trẻ tuổi không phải là không có cơ sở. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế, những người dưới 25 tuổi sẽ là nạn nhân chính của khủng hoảng kinh tế của đại dịch. Do đó, theo ước tính của Viện Điều kiện Kinh tế Pháp, 620 nghìn việc làm đã bị cắt giảm ở Pháp trong đại dich Covid-19, trong đó hơn một nửa là hợp đồng lao động có thời hạn cố định và công việc tạm thời - nơi chủ yếu là những người trẻ tuổi làm việc.

Theo các chuyên gia của Le Monde, khi tình hình kinh tế xấu đi, người đầu tiên bị sa thải là nhân viên mới. Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), từ tháng 2 đến tháng 4, tỷ lệ thất nghiệp ở những người dưới 25 tuổi đã tăng từ 18,6% lên 21,8% và theo dự báo có thể đạt đến 30% vào cuối năm nay.

Ngoài ra, các báo cáo lưu ý rằng, các doanh nghiệp, khách sạn và nhà hàng bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Để giúp họ, chính phủ Pháp đã công bố nhiều ưu đãi khác nhau: từ ngày 1/7 cho đến cuối tháng 2/2021, các công ty sẽ nhận được 5 nghìn euro nếu họ chấp nhận đào tạo trẻ vị thành niên và 8 nghìn euro cho người trưởng thành.

 

“Cuộc khủng hoảng này sẽ tiếp tục tăng bất bình đẳng trong giáo dục, trong đó sẽ có ảnh hưởng lâu dài về việc làm và nghèo đói”, ông Claire Edon, người đứng đầu của Phong trào quốc tế ATD nói.

Theo Cơ quan Thống kê Châu Âu Eurostat, vào đầu năm 2020 tỷ lệ thất nghiệp trong số những người từ 15-24 tuổi đã lên tới 32,6% đối với những người không có bằng tốt nghiệp đại học, trong khi đối với những người có chứng chỉ thì con số này là 19,2% và bậc cao học là 11,5%.

Mối quan tâm về công việc của một số người trẻ tuổi có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, thể chất và tinh thần. Điều này chủ yếu được thể hiện trong nỗi sợ về sự suy giảm địa vị xã hội, thậm chí có thể dẫn đến sự “nóng nảy”.

Theo ông Massimiliano Masherini đến từ Quỹ cải thiện điều kiện sống và làm việc châu Âu, nếu những người trẻ tuổi cảm thấy chính phủ không quan tâm đến các vấn đề của mình, sự bất mãn này có thể làm tăng căng thẳng đã tồn tại và dẫn đến vi phạm sự thống nhất xã hội. Tuy nhiên, lần này nhà nước đã quan tâm với tới sự hỗ trợ của giới trẻ sớm hơn trong cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cũng theo Le Monde, ngoài các khoản thanh toán cho các chuyên gia đào tạo người mới, chính phủ đã phân bổ 200 euro cho 800 nghìn mỗi người trẻ tuổi có thu nhập bấp bênh, và cũng đang phát triển các biện pháp để chống phân biệt đối xử trong tuyển dụng.

Phong trào Doanh nghiệp Pháp (MEDEF) và Đảng Cộng hòa đang đề xuất các công ty được miễn thuế tuyển dụng thanh niên. Đồng thời, ông Claire Edon cũng khẳng định các biện pháp hỗ trợ như vậy nên được thực hiện trong vòng một năm rưỡi để có thời gian “sửa chữa thiệt hại từ cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra”.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hàng xóm phá chuồng cọp, giải cứu gia đình 3 thế hệ khỏi đám cháy
icon

Những người hàng xóm dũng cảm đã phá chuồng cọp để cứu gia đình 3 thế hệ bị mắc kẹt trong ngôi nhà cháy ở Philippines. 

 
 
Phụ nữ Triều Tiên đổ xô đi làm đẹp trước Ngày của Mẹ
icon

Trước dịp lễ quan trọng Ngày của Mẹ 16/11, nhiều phụ nữ Triều Tiên đã tới các salon làm tóc để làm đẹp. 

 
 
Ông Trump tính tấn công cơ sở hạt nhân Iran?
icon

Dù còn 2 tháng tại nhiệm, nhưng mới đây, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các quan chức Mỹ đưa ra phương án tấn công cơ sở hạt nhân chính của Iran.  

 
 
Vai trò của Nga trong giải quyết thiệt hại xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Theo báo cáo của Sputnik (Nga) ngày 15/11, trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Lavrov và những người đứng đầu cơ quan quyền lực của Nga, Tổng thống Putin tiết lộ, cuộc xung đột Naka nổ ra từ ngày 27/9 đã kết thúc vào ngày 11/11.

 
 
Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021
icon

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

 
 
Nhà ngoại giao Anh trở thành ‘người hùng’ ở Trung Quốc
icon

Nhờ hành động dũng cảm nhảy xuống sông cứu nữ sinh viên, một nhà ngoại giao Anh đã được dân mạng Trung Quốc ca ngợi là 'người hùng'. 

 
Chi phí tái kiểm phiếu ở Wisconsin là bao nhiêu?
icon

Theo ủy ban bầu cử tiểu bang, các nhà chức trách bang Wisconsin đã ước tính chi phí tái kiểm phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ là 7,9 triệu USD.

 
Tranh cãi luật cấm dắt chó đi dạo trong thành phố ở Trung Quốc
icon

Cư dân mạng Trung Quốc tranh cãi về luật cấm dắt chó đi dạo trong các khu vực thành phố của huyện Uy Tín thuộc tỉnh Vân Nam.

 
Tại sao Ukraine ‘may mắn’ với kết quả bầu cử Mỹ?
icon

Ông Andrei Piontkovsky, nhà phân tích chính trị Học viện Khoa học Nga tin rằng tình hình đã chín muồi để trao cho Ukraine cái gọi là đồng minh quan trọng ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 
Lần đầu tiên Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng?
icon

Nhiều khả năng Mỹ sẽ có nữ Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên, nếu nội các của ông Biden lựa chọn bà Michele Flournoy.