Thảm sát Paris: Bi kịch Charlie Hebdo đến từ đâu?
 

Thảm sát Paris: Bi kịch Charlie Hebdo đến từ đâu?

Tạp chí Charlie Hebdo của Pháp trước đây đã từng có những tác phẩm chống lại hành động đi ngược lại quyền tự do ngôn luận, mới đây nhất là một dòng tweet khiêu khích thủ lĩnh phiến quân IS.

Chỉ vài phút trước khi tòa soạn Charlie Hebdo bị tấn công, trang Twitter của tạp chí đã đăng tải một mẩu truyện tranh có nội dung “chúc mừng năm mới và chúc sức khỏe” tới Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh của lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuần này, trang bìa của tạp chí nói về tiểu thuyết mới gây tranh cãi của nhà văn Pháp Michel Houellebecq, có tên gọi Submission (tạm dịch: Phục tùng), kể về nước Pháp dưới thời một tổng thống theo đạo Hồi. Đây là những ví dụ gần đây nhất của một ấn phẩm sử dụng phong cách châm biếm có phần thái quá nhằm phản đối những hành động khủng bố và chống lại những xiềng xích của sự nhạy cảm tôn giáo.

Thảm sát Paris: Bi kịch Charlie Hebdo đến từ đâu? - ảnh 1

Số đặc biệt của tạp chí Charlie Hebdo, với lời "đe doa" của nhà tiên tri Mohammed: "phạt 100 roi nếu không chết vì cười".

Vào tháng 11/2011, tòa soạn Charlie Hebdo đã bị ném bom xăng sau khi họ xuất bản số đặc biệt, được “hiệu đính” bởi nhà tiên tri Mohammed và tạm thời có tên là “Charia Hebdo”. Bìa tạp chí là hình biếm họa Mohammed “đe dọa” độc giả “phạt 100 roi nếu không chết vì cười”.

Vụ tấn công bằng bom xăng này đã phá hủy hoàn toàn văn phòng ở Paris, còn trang web của tạp chí bị xâm nhập và thành viên tạp chí nhận được thư đe doa. Một trong số biên tập viên của tạp chí là ông Stephane Charbonnier đã nhận được rất nhiều lời đe dọa và phải sống trong sự bảo hộ của cảnh sát. Nhưng điều đó không hề cản bước Charlie Hebdo.

Sáu ngày sau, tạp chí đăng lên trang nhất một hình vẽ một họa sĩ truyện tranh nam của Charlie Hebdo hôn thắm thiết một người đàn ông đạo Hồi trước bối cảnh của một đống đỏ nát do bị đánh bom. Tiêu đề của tạp chí ghi rằng: “Tình yêu còn mạnh mẽ hơn hận thù”.

Không đầy một năm sau, tạp chí đã đăng tải thêm tranh biếm họa về Mohammed, bao gồm hình nhà tiên tri trong tư thế khỏa thân và một trang bìa có hình ông này ngồi xe lăn và được một người Do Thái đẩy đi. Chính phủ Pháp đã yêu cầu các biên tập viên tạp chí không được xuất bản, và khi tạp chí quyết định đăng tải, Pháp đã phải đóng cửa đại sứ quán, trung tâm văn hóa và trường học ở 20 quốc gia do lo sợ những hậu quả có thể xảy ra.

 

Cảnh sát phản ứng nhanh cũng đã được triển khai tới văn phòng tòa soạn Charlie Hebdo để bảo vệ họ khỏi bị tấn công trực tiếp. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp, ông Laurent Fabius đã phê phán hành động của tạp chí, nói rằng “Đổ thêm dầu vào lửa có phải là hành động khôn ngoan không?”

Tổng biên tập tạp chí, ông Gerard Biard, đã bác bỏ lời phê phán này. “Chúng tôi là một tạp chí luôn tuân theo luật pháp nước Pháp”, ông nói. “Nếu chính phủ định áp dụng luật pháp được ban hành ở Kabul hay Riyadh, chúng tôi sẽ không bận tâm tôn trọng nó”.

Thảm sát Paris: Bi kịch Charlie Hebdo đến từ đâu? - ảnh 2

Biên tập viên Stephane Charbonnier tại văn phòng tòa soạn Charlie Hebdo, người đã từng nhận được nhiều lời đe dọa..

Vụ tấn công vào Charlie Hebdo vì cách miêu tả Mohammed và những lời đáp trả mạnh mẽ của họ đã khiến nhiều người tập trung quan tâm quan điểm của họ đối với đạo Hồi. Nhưng trước đây tạp chí này đã có truyền thống phản bác lại tất cả các tôn giáo và thách thức mọi điều cấm kỵ.

Vào năm 1970, tiền thân của tạp chí, mang tên Hara-Kiri Hebdo, đã bị đóng cửa vì đăng bài nhại lại hài hước của một bài báo đưa tin về cái chết của cựu Tổng thống Pháp Charles De Gaulle. Sau đó, các biên tập viên đã đổi tên tạp chí thành Charlie Hebdo vì lúc đó có một bộ truyện tranh có tên Charlie Mensuel (được đặt tên theo nghệ sĩ nổi tiếng Charlie Brown của Mỹ) và cũng là do tên này trùng với tên của tổng thống De Gaulle.

Tạp chí đã có thời gian ngừng hoạt động vào năm 1981 do không đạt được doanh thu mong muốn, nhưng đã xuất bản trở lại vào năm 1992 cho đến bây giờ.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ngừng kiểm phiếu thủ công ở Georgia cho đến khi quá trình xác minh chữ ký bắt đầu.

 
 
Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở?
icon

Nhiều người đặt câu hỏi các cựu Tổng thống sau khi rời Nhà Trắng đã lựa chọn cuộc sống như thế nào.

 
 
Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh
icon

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 400 lính gìn giữ hòa bình, cùng các đơn vị kỹ thuật, máy bay đang được cử đến Nagorno-Karabakh để làm nhiệm vụ ở đây theo các thỏa thuận trong tuyên bố chung đạt được giữa Azerbaizan và Armenia và Nga hôm 9/11.

 
 
Dòng người ủng hộ ông Trump tuần hành tới tòa nhà Tòa án Tối cao
icon

RIA đưa tin, hàng nghìn người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa nhà Tòa án Tối cao ở Washington và yêu cầu tổ chức “bầu cử công bằng”.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
‘Thánh địa’ của đảng Cộng hòa nay thành nơi vinh danh ông Joe Biden
icon

Với việc giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã làm nên chiến thắng lịch sử.

 
Trùm số 2 của al-Qaeda bị tiêu diệt
icon

Chỉ huy đứng thứ 2 của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã bị các đặc vụ Israel tiêu diệt ở Iran vào tháng Tám năm nay.

 
Ông Trump ‘không hề hay biết’ số lượng chính xác binh sĩ Mỹ ở Syria?
icon

Các quan chức ngoại giao Mỹ đã giấu ông Trump về số lượng chính xác binh sĩ Mỹ hoạt động ở Syria vào thời điểm nhà lãnh đạo hạ lệnh rút quân.

 
Thương vong lớn sau vụ đụng độ biên giới Ấn Độ - Pakistan
icon

Vụ đụng độ biên giới hôm 13/11 trở thành một trong những trận xung đột đẫm máu nhất giữa quân đội Ấn Độ - Pakistan trong năm nay.

 
Ông Trump lần đầu ám chỉ ‘nhường’ Nhà Trắng cho ông Biden
icon

Lần đầu tiên ông Trump có tuyên bố ám chỉ việc nhận thua trước ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.