Tham gia duyệt binh, TT Venezuela Maduro muốn chứng minh điều gì?

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã có mặt tại một cuộc diễu hành của quân đội vào ngày 27/1, với sự tham gia của các loại khí tài quân sự do Nga sản xuất để khẳng định rằng quân đội Venezuela vẫn trung thành với ông.

Ông Maduro đang đối mặt với thách thức lớn chưa từng có sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong là Tổng thống lâm tời. Mỹ, Châu Âu và một số nước đã tuyên bố ủng hộ Guaido, và ông Guaido khẳng định sẽ ân xá cho bất kỳ binh sĩ nào đứng về phía của ông.

Tổng thống Maduro đang đối mặt với thách thức lớn chưa từng có ở Venezuela.

Đến ngày 27/1, Israel đã tuyên bố đứng về phía ông Guaido, trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết họ đã chấp thuận ông Carlos Alfredo Vecchio, một thành viên phe đối lập Venezuela, làm đại sứ tại Mỹ.

Trước đó vào sáng ngày 27/1, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino, ông Maduro đã quan sát các binh lính Venezuela tập trận sử dụng súng phóng lựu, pháo cao xạ và vận hành xe tăng do Nga sản xuất để khai hỏa vào mục tiêu đã định là căn cứ xe thiết giáp Paramacay, cách thủ đô Caracas của Venezuela khoảng 2 giờ đồng hồ.

Theo Tổng thống Maduro, hoạt động này là nhằm chứng minh với thế giới rằng ông vẫn được sự ủng hộ của quân đội và lực lượng vũ trang Venezuela luôn sẵn sàng để bảo vệ đất nước. Ông Maduro cho biết ông Guaido đang tiến hành một cuộc đảo chính theo sự chỉ đạo của các cố vấn có chủ trương chính trị cứng rắn của ông Trump.

“Không ai trên thế giới này tôn trọng những kẻ yếu đuối, hèn nhát, những kẻ phản bội. Ai cũng sẽ đứng về phía những người dũng cảm và có sức mạnh”, ông Maduro nói. “Không ai ngoài kia được phép đặt chân lên mảnh đất thiêng liêng này. Venezuela muốn có hòa bình và để có được hòa bình, chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng”.

Cũng trong ngày 27/1, ông Maduro đã bác bỏ một âm mưu nhằm kích động các binh lính trong quân đội nổi dậy, khi ông khẳng định đã có hàng ngàn thông điệp được gửi tới các binh sĩ Venezuela thông qua WhatsApp và các mạng xã hội khác từ Colombia. Sau đó, ông cũng chạy bộ cùng các binh lính và có mặt tại một căn cứ hải quân Venezuela.

 

Ông Maduro chạy bộ cùng với các binh sĩ trong cuộc tập trận.

Ông Guaido cũng đã gửi một thông điệp tới quân đội Venezuela trong ngày 27/1 nhằm kêu gọi sự ủng hộ của họ, đồng thời yêu cầu binh lính không được đàn áp người dân. “Tôi ra lệnh cho các anh không được nổ súng”, ông nói. “Tôi ra lệnh cho các anh không được cản trở người dân”.

Trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 26/1, Nga và Trung Quốc đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Maduro và bác bỏ lời kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử ở Venezuela từ Mỹ, Canada, một số quốc gia Mỹ Latinh và Châu Âu.

Cả Nga và Trung Quốc đều là những đồng minh lớn Venezuela. Kể từ thời Tổng thống Hugo Chavez, người tiền nhiệm của ông Maduro, Venezuela đã đầu tư mua về rất nhiều loại vũ khí của Nga, trong đó có xe bọc thép và máy bay tiêp kích Sukhoi.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela Mỹ tập trận quân sự khủng hoảng Mỹ Nga Trung Quốc
Chủ đề :

venezuela

 
List comment
 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
Hoạt động ‘bất thường’ của 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông
icon

Hai cuộc tập trận của ba nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ gần Biển Đông cách nhau chỉ một tuần được cho là hoạt động bất thường.

 
Forbes: Lệnh trừng phạt đối với Nord Stream-2 là vô ích
icon

Theo nhà báo Kenneth Raposa, chuyên gia về các thị trường mới nổi của tạp chí Forbes, áp lực trừng phạt từ Mỹ khó có thể “ngăn chặn” dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2), công trình vẫn đang tiến triển tốt.

 
‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt tấn công một bang của Ấn Độ
icon

‘Thảm họa kép’ dịch bệnh và lũ lụt đang tấn công bang Assam của Ấn Độ khiến cuộc sống người dân rơi vào cảnh vô cùng khó khăn.