Texas yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử ở 4 bang, ông Trump nói về nhiệm kỳ thứ hai

Mới đây, Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống tại 4 bang chiến địa.

Cụ thể, phía đảng Cộng hòa tin rằng kết quả bỏ phiếu ở Pennsylvania, Georgia, Wisconsin và Michigan, nơi theo dữ liệu sơ bộ, đảng Dân chủ của ông Joe Biden đã thắng, cần được tuyên bố là không phù hợp với hiến pháp. Theo ông Paxton, chính quyền các bang này đã lợi dụng đại dịch Covid-19 để tác động đến kết quả bầu cử.

Theo CNBC, một số chuyên gia pháp lý đã coi yêu cầu ​​của Texas là “một sân khấu chính trị chưa từng có trong lịch sử Mỹ”. Theo các chuyên gia, Tòa án Tối cao thậm chí sẽ chấp nhận đơn kiện để xem xét.

Texas yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử ở 4 bang, ông Trump nói về nhiệm kỳ thứ hai
Cuộc chiến pháp lý với hàng chục vụ kiện của ông Trump và đồng minh đến nay chưa dừng lại. (Ảnh: Reuters)

“Việc một bang tại Tòa án Tối cao cho rằng các lá phiếu của các bang khác bị xuyên tạc là điều chưa từng có tiền lệ. Có bao nhiêu thiệt hại đối với bang Texas vì các lá phiếu ở Pennsylvania được bỏ cho ông Biden hơn là ông Trump? Không có mối liên hệ nào ở đây”, ông Paul Smith, giáo sư tại Trung tâm Luật thuộc Đại học Georgetown cho biết.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Georgia Jordan Fuchs gọi những lời buộc tội từ Texas là “sai sự thật và vô trách nhiệm”. Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Michigan Dana Nessel mô tả vụ kiện là “một sự đóng thế công khai dưới nhân phẩm của Paxton”.

Hôm 8/12, Tòa án Tối cao Mỹ đã bác đơn kiện của đảng Cộng hòa yêu cầu không chứng nhận kết quả bầu cử ở Pennsylvania mà theo số liệu sơ bộ, ông Biden đã thắng.

Tổng thống Trump công bố kế hoạch nhiệm kỳ thứ hai

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng sẽ ở lại nhiệm kỳ thứ hai, mặc dù trên thực tế theo dữ liệu sơ bộ ông đã thua trong cuộc bầu cử.

“Chúng tôi sẽ xem chính quyền tiếp theo sẽ như thế nào, bởi vì chúng tôi đã thắng ở các bang quan trọng và những điều khủng khiếp đã xảy ra”, ông Trump nói tại Nhà Trắng.

“Hy vọng rằng chính quyền tiếp theo sẽ là chính quyền Trump, không thể đánh cắp phiếu bầu bằng cách gian lận và lừa gạt”, ông Trump cho biết thêm.

Dựa trên kết quả kiểm phiếu phổ thông của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. Tuy nhiên, đến nay ông Trump vẫn chưa công nhận kết quả này, ông tuyên bố chỉ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri bỏ phiếu cho ông Biden.

Cơ hội đảo ngược chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hòa dường như đã khép lại khi ngày 8/12 là hạn chót để các bang giải quyết các khiếu nại liên quan đến bầu cử. Do đó, bất cứ khiếu nại nào phát sinh có thể sẽ được giải quyết khi quốc hội Mỹ họp toàn thể vào ngày 6/1/2021 để chính thức kiểm phiếu đại cử tri.

Quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách với các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2

Quốc hội Mỹ phê duyệt ngân sách với các biện pháp trừng phạt Nord Stream 2

RIA đưa tin, Hạ viện Quốc hội Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng cung cấp các biện pháp trừng phạt nhằm vào các đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tại sao các tỷ phú cất giấu tài sản ở Luxembourg?
icon

Forbes đã dành nhiều tháng để tìm ra cách thức và lý do tại sao một số tỷ phú lại đặt tài sản của họ ở quốc gia nhỏ bé Luxembourg.

 
 
Quốc gia đầu tiên phê duyệt thuốc điều trị Covid-19 Evusheld của AstraZeneca: Ngăn ngừa lây nhiễm, điều trị bệnh
icon

Hãng thông tấn Bahrain (BNA) đưa tin, các nhà chức trách nước này đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp thuốc Evusheld (còn gọi là AZD7442) do công ty AstraZeneca của Anh-Thụy Điển sản xuất để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19.

 
 
Dòng người di cư bất hợp pháp tràn vào Ba Lan từ Belarus
icon

RIA dẫn thông tin từ cảnh sát vùng Podlaskie Voivodeship của Ba Lan cho biết, khoảng 50 người di cư bất hợp pháp đã tràn vào lãnh thổ Ba Lan từ Belarus, cảnh sát bắt giữ 22 người trong số đó.

 
 
Anh bất ngờ có động thái ‘muộn màng’ với Nord Stream 2
icon

Ngoại trưởng Anh, bà Liz Truss kêu gọi các nước châu Âu đoàn kết phản đối việc xây dựng Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2), trên thực tế dự án này đã chính thức hoàn thành vào tháng 9 vừa qua.

 
 
Hơn 500 người bị bọ cạp cắn ở Ai Cập
icon

Bộ trưởng Bộ Y tế Ai Cập Khaled Abdel Ghaffar cho biết, hơn 500 người ở tỉnh Aswan, miền Nam Ai Cập đã bị thương do bọ cạp cắn.

 
 
Loại vắc xin Covid-19 ‘thế hệ thứ hai’ có thực sự đáng mong đợi?
icon

Các nhà khoa học cho rằng, vắc xin Covid-19 ở dạng uống hoặc dạng xịt là một bước đột phá.

 
Black Friday ở Mỹ sẽ kéo dài một tháng do vấn đề nguồn cung
icon

Washington Times đưa tin, đợt bán hàng Giáng sinh truyền thống ở các cửa hàng Mỹ sẽ bắt đầu sớm hơn thường lệ và kéo dài suốt tháng 11.

 
Những hình ảnh nổi bật nhất thế giới tuần qua
icon

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

 
Bị máy cày chạy cán qua người, 4 người đi xe máy thoát chết khó tin
icon

Bốn người đi xe máy nhanh chóng đứng dậy như chưa từng có việc gì xảy ra, sau khi họ bị máy cày cán qua người. 

 
Người dân nông thôn Trung Quốc không còn dám ‘đông con nhiều cháu’
icon

Chi phí kết hôn và nuôi con tăng cao khiến nhiều người ở nông thôn Trung Quốc không còn tư tưởng 'đông con nhiều cháu'.