Tây nam Trung Quốc vỡ đê, ngập lụt diện rộng nghiêm trọng

Nhiều tỉnh và khu vực ở phía tây nam Trung Quốc đang ngập chìm trong nước do vỡ đê và mưa lớn, gây thiệt hại nặng nề, hàng nghìn người phải sơ tán.
Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ

Miền Nam Trung Quốc bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ

Các cơn mưa lớn vừa qua ở miền nam Trung Quốc đã gây lũ lụt, sạt lở, chính quyền địa phương đã liên tục tăng mức cảnh báo lũ trên nhiều con sông.

Do ảnh hưởng của mưa lớn nhiều ngày và đập Tam Hiệp xả lũ từ ngày 29/6 kéo theo hàng loạt con đập phải xả theo, nhiều tỉnh và khu vực ở phía tây nam Trung Quốc đang hứng chịu những đợt lũ lụt nghiêm trọng, trong đó, mực nước nhiều con sông đã vượt mức báo động khẩn cấp, thậm chí một đoạn đê sông Dương Tử qua tỉnh Giang Tây đã bị vỡ gây ngập lụt cục bộ.

Lúc 8h35 tối 8/7 giờ địa phương, một đoạn đê dài khoảng 50 mét của sông Dương Tử đoạn qua huyện Phiên Dương, tỉnh Giang Tây đã bị vỡ khiến 9.000 dân phải sơ tán, hơn 1.000 ha đất nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Ngày 9/7, Ủy ban tài nguyên nước sông Dương Tử nâng cảnh báo lũ lụt lên cấp độ 2 (màu cam) ở khu vực trung lưu và hạ lưu của con sông dài nhất Trung Quốc sau khi một đoạn đê ở Giang Tây bị vỡ. Theo đó, Cơ quan phòng chống lụt bão và hạn hán tỉnh Hồ Bắc đã nâng phản ứng khẩn cấp đối với lũ lụt từ cấp 3 đến cấp 2 bắt đầu từ 3 giờ chiều ngày 9/7.

Tính đến ngày 9/7, tỉnh Hồ Bắc xác nhận 14 người chết và 5 người mất tích, sau khi những cơn mưa xối xả liên tục trút xuống 44 quận huyện trong tỉnh, ảnh hưởng đến hơn 9 triệu người. Hồ Bắc đã huy động 303.200 người đi tuần tra dọc theo bờ kè sông để cảnh báo nguy cơ lũ lụt. Cục quản lý khẩn cấp tỉnh sơ tán hơn 17.000 người đến nơi an toàn, và điều động 85 chuyến bay tuần tra trên không theo dõi thảm họa lũ lụt và địa chất.

Còn tại tỉnh An Huy, ngày 9/7, do ảnh hưởng bởi đập Tam Hiệp xả lũ và những cơn mưa cường độ “siêu lớn” trong nhiều ngày, mực nước sông Dương Tử đoạn qua khu vực An Huy đã dâng cao 3 mét, lũ tại các sông nhánh không thể đổ vào sông Dương Tử như thông thường làm cho 22 con sông ở An Huy đã vượt quá mức cảnh báo. Toàn bộ huyện Đông Chí của tỉnh An Huy đã bị ngập hoàn toàn, ở một số nơi, độ sâu của nước là hơn 2 mét.

Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và hạn hán của tỉnh An Huy, từ ngày 8/7, một trận lụt lớn đã xảy ra ở sông Nghiêu Độ và sông Long Tuyền ở huyện Đông Chí. Lúc 20h10 ngày 8/7 giờ địa phương, mực nước cao nhất ở sông Nghiêu Độ lên đến 21,96 m, cao hơn mực nước cảnh báo 2,96 m, cao hơn mực nước được bảo đảm 0,56 mét và cao hơn 0,53 m so với mực nước cao nhất lịch sử trên con sông này.

 
Tây nam Trung Quốc vỡ đê, ngập lụt diện rộng nghiêm trọng
Lũ lụt làm sập một cây cầu ở huyện Đông Chí. Nguồn: Xinhua.

Đối với sông Long Tuyền, lúc 14h00 ngày 8/7 giờ địa phương, mực nước cao nhất đạt 30,58 m, vượt 3,08 m so với mức báo động, đây cũng là ức nước cao nhất trong lịch sử con sông này. Hiện, lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra ở các thị trấn hai bên bờ sông Long Tuyền và Nghiêu Độ. Chính quyền tỉnh An Huy dự kiến mực nước tại các trạm kiểm soát của các con sông sẽ tiếp tục tăng từ 0,5 - 1,2 m trong 5 ngày tới.

Theo dự báo thời tiết của Trung Quốc, từ ngày 11-14/7, sẽ có một đợt mưa với cường độ lớn ở toàn bộ khu vực phía tây nam, Giang Hoài, Hoàng Hoài và Hồ Bắc, lượng mưa từ 50-80 mm. Đặc biệt, ở khu vực phía đông nam Trùng Khánh, Hồ Bắc, An Huy, Giang Tô và Hà Nam lượng mưa sẽ đạt 100-160 mm, lượng mưa cục bộ sẽ ở khoảng 200-300 mm.

Trong cuộc họp điều hành của Hội đồng Nhà nước hôm 9/7, giới chức Trung Quốc tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức trong công tác kiểm soát lũ lụt và cứu trợ thảm họa trong khi thúc đẩy xây dựng các dự án hồ chứa nước lớn.

Cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, nhấn mạnh rằng cuộc sống của người dân là ưu tiên hàng đầu, và quyết định tăng cường hỗ trợ vật chất và tài trợ để giúp chính quyền địa phương di dời cư dân gặp thảm họa. Cuộc họp cũng quyết định sửa chữa các dự án bị hư hại, và khôi phục sản xuất ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lũ lụt.

Cuộc họp kêu gọi sẵn sàng các vật liệu phòng chống lũ lụt, tăng cường tuần tra các hồ chứa và đê điều, cũng như triển khai các kế hoạch sơ tán người dân. Cuộc họp cũng nghiên cứu 150 dự án bảo tồn nước lớn, kêu gọi thúc đẩy xây dựng và tăng cường khả năng ngăn chặn lũ lụt, hạn hán và các thảm họa khác.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hé lộ thời điểm ông Biden bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền
icon

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin đắc cử Tổng thống sẽ công bố bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính quyền tương lai vào ngày 24/11.

 
 
Lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống Mỹ đắc cử sẽ diễn ra thế nào?
icon

Mới đây, Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain cho biết, lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn thường lệ do đại dịch Covid-19.

 
 
TT Putin giải thích lý do tại sao vẫn chưa chúc mừng ông Biden
icon

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông chưa chúc mừng bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vì còn chờ thông báo chính thức.

 
 
Động thái mới ‘chọc giận’ Trung Quốc từ phía Mỹ - Đài Loan
icon

Cuộc đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan có thể trở thành sự kiện làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ - Trung.

 
 
Mỹ điều dàn oanh tạc cơ B-52 tới Trung Đông làm gì?
icon

Sau khi quyết định rút bớt binh sĩ, Mỹ điều động thêm các oanh tạc cơ B-52 để tăng sức mạnh cho lực lượng không quân hoạt động tại Trung Đông.

 
 
Căng thẳng với Ấn Độ, TQ trang bị thêm loạt vũ khí hiện đại cho vùng biên
icon

Giữa lúc căng thẳng biên giới với Ấn Độ chưa hạ nhiệt, quân đội Trung Quốc tiếp tục tăng cường thêm loạt vũ khí hiện đại cho các binh sĩ vùng biên.

 
Trung Quốc cho phép người trên 70 tuổi thi lấy bằng lái xe
icon

Trung Quốc cho phép công dân nước này trên 70 tuổi vẫn có thể nộp đơn thi lấy bằng lái xe nếu như sức khỏe đủ đáp ứng các yêu cầu lái xe an toàn.

 
Trung Quốc yêu cầu Australian từ bỏ ‘tư tưởng chiến tranh lạnh’
icon

Trung Quốc đưa ra điều kiện nếu Australian không từ bỏ “tư tưởng chiến tranh lạnh”, Bắc Kinh sẽ không nối lại các cuộc đàm phán cấp Bộ trưởng với Canberra.

 
Cảnh sát Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng người vô gia cư
icon

Một người đàn ông vô gia cư đã bị cảnh sát thành phố Barcelona, Tây Ban Nha nổ súng bắn vào bụng hôm 21/11.

 
TT Trump nêu tên ‘thủ phạm mới’ khiến ông thất bại
icon

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty dược phẩm và công nghệ lớn, cũng như giới truyền thông đang làm việc để khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử.