Tây Ban Nha lên kế hoạch 'mạnh tay' với bát đĩa nhựa dùng một lần

Theo truyền thông Tây Ban Nha, việc sử dụng bát đĩa, cốc chén nhựa dùng một lần dự kiến sẽ bị cấm ở Tây Ban Nha từ năm 2021 và từ năm 2023 đánh thuế bổ sung đối với loại vật dụng này.

Theo đó, RIA đưa tin, quyết định nói trên vừa được thông qua tại phiên họp của Hội đồng Bộ trưởng Tây Ban Nha vào hôm thứ Ba (2/6), trong đó một dự luật về chất thải đã được phê chuẩn và sẽ đệ trình Quốc hội xem xét.

Tây Ban Nha lên kế hoạch 'mạnh tay' với bát đĩa nhựa dùng một lần
Các quán cà phê và nhà hàng sẽ được yêu cầu hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần. (Ảnh: RIA)

“Các quy định áp dụng đối với các sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực từ năm 2021. Các nhà sản xuất vật liệu nhựa sẽ phải chịu trách nhiệm về quản lý chất thải. Hơn nữa, dự luật cũng quy định khoản thuế đánh vào bao bì nhựa dùng một lần”, Phó Thủ tướng Thứ tư kiêm Bộ trưởng Bộ Biến đổi môi trường và Thách thức nhân khẩu học, bà Teresa Ribera mới đây cho biết trong cuộc họp báo.

Bà Ribera cho biết thêm, trong đó, loại thuế nói trên trước tiên chỉ áp dụng đối với người sản xuất, người bán và người mua, từ năm 2023, tất cả mọi người tiêu dùng mua đồ uống và thực phẩm bán lẻ đựng trong bao bì nhựa cũng sẽ phải trả khoản thuế này.

Theo kế hoạch của chính phủ, đến năm 2026, doanh số bán đồ nhựa sẽ giảm 50% so với năm 2022 và đến năm 2030 sẽ giảm 70%.

Ngoài ra, theo bà Ribera, các biện pháp của chính phủ hướng đến mục tiêu giảm việc tiêu thụ nước uống đóng trong chai nhựa: trong các quán cà phê và nhà hàng, bắt buộc phải phục vụ thực khách nước uống miễn phí lấy từ vòi nước đựng vào bình hoặc cốc.

 

Đồng thời, dự luật cũng bao gồm các biện pháp nhằm chấm dứt việc sử dụng các sản phẩm dùng một lần và động viên sản xuất các sản phẩm điện tử có độ bền lâu hơn, các sản phẩm dệt may, đồ gỗ, bao bì, vật liệu xây dựng,… Luật tương ứng sẽ được đệ trình lên Quốc hội vào cuối năm và rất có thể sẽ được thông qua vào đầu năm tới.

Mới đây, châu Âu cũng đã thúc đẩy thỏa thuận nhằm kiểm soát rác thải nhựa trong khu vực. Theo đó, Hà Lan, Pháp, Đan Mạch cùng chính phủ của 16 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 66 tổ chức (doanh nghiệp và các tổ chức phi chính phủ) đã phát động “Thỏa thuận châu Âu về nhựa”.

Thỏa thuận này nhằm kiểm soát việc sử dụng nhựa thông qua một nền kinh tế tuần hoàn, bằng cách giảm thiểu rác thải nhựa và sử dụng nhựa trong sản xuất, cũng như bằng việc tái chế nhiều hơn vật liệu này.

Từ nay tới năm 2025, các thành viên của liên minh công-tư này cam kết tất cả các bao bì nhựa và sản phẩm bằng nhựa sử dụng một lần được đưa ra thị trường theo hướng  tái sử dụng hoặc được tái chế, giảm ít nhất 20% (về khối lượng) sản phẩm và bao bì bằng nhựa, tăng sử dụng nhựa tái chế trong các sản phẩm và bao bì mới. Cho tới nay, đã có 13 quốc gia thành viên EU ký kết thỏa thuận này, bao gồm Hà Lan, Pháp, Đan Mạch, Bồ Đào Nha, Italy, Đức, Tây Ban Nha, Litva, Hy Lạp, Slovenia, Thụy Điển, Phần Lan và Lettonia.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ẩn ý sau lời xin lỗi quá nhanh của ông Kim Jong-un với Hàn Quốc?
icon

Việc ông Kim Jong-un nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi sau khi binh sĩ Triều Tiên bắn chết một viên chức Hàn Quốc hồi tháng Chín được cho là nhằm “kiểm soát tình hình”. 

 
 
Thân cận của TT Trump mắc Covid-19, Tướng hàng đầu quân đội đi cách ly
icon

Thêm một cố vấn của Tổng thống Trump mắc Covid-19 trong khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cũng đang phải đi cách ly.

 
 
Ông Trump cho phép giải mã tất cả dữ liệu về ‘mối quan hệ’ với Nga
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trên Twitter, ông đã ra lệnh giải mã tất cả các tài liệu liên quan đến mối quan hệ bị cáo buộc của ông với Nga.

 
 
Ông Biden nói gì khi ông Trump 'khăng khăng' tham dự cuộc tranh luận thứ 2?
icon

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nói rằng ông và Tổng thống Donald Trump không nên tham gia vào cuộc tranh luận vào ngày 15/10 nếu đến thời điểm đó ông Trump vẫn chưa khỏe do mắc Covid-19.

 
 
10 ô tô đâm liên hoàn vì xe máy đi vào đường cấm trên cao tốc ở Đài Loan
icon

Chỉ vì một người đàn ông lạng lách đi vào đường cấm trên cao tốc ở Đài Loan mà 10 ô tô đã không may gặp phải tai nạn liên hoàn.

 
 
Tỷ phú Nga kêu gọi ông Putin can thiệp vào xung đột Nagorno-Karabakh
icon

Mới đây, tỷ phú người Nga gốc Armenia Ruben Vardanyan cho rằng xung đột ở Nagorno-Karabakh là một quả “bom địa chính trị” có thể phát nổ ở Nga.

 
Du khách nước ngoài bỏ tiền để được cách ly 5 sao ở Thái Lan
icon

Khoảng 20 du khách nước ngoài đã liên hệ với một khu nghỉ dưỡng ở Thái Lan để được cách ly 5 sao. 

 
Tướng Mỹ nêu các điều kiện để Ukraine trở thành thành viên NATO
icon

Tướng nghỉ hưu Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu (2014-2017) cho rằng, Ukraine phải từ bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của Điện Kremlin.

 
Quan tài mây của Indonesia hút khách châu Âu giữa dịch bệnh
icon

Những chiếc quan tài được đan từ cây mây của Indonesia đang được nhiều người châu Âu lựa chọn để chôn cất người thân giữa dịch bệnh. 

 
Nhà tù lâu đời nhất ở Anh mở cửa cho khách du lịch ngủ qua đêm
icon

Theo The Sun, trong nhà tù lâu đời nhất ở Anh, Shepton Mallet ở Somerset, có dịch vụ thử làm tù nhân trong một ngày và làm quen với cuộc sống trong tù. Trải nghiệm như vậy có giá 49 bảng Anh.