Tàu sân bay nội địa đầu tiên được mong chờ của Trung Quốc có tên là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 17/12, đã chính thức bàn giao tàu sân bay thứ hai cho Hải quân Trung Quốc tại cảng Tam Á, tỉnh Hải Nam. Động thái diễn ra giữa lúc quan hệ Bắc Kinh – Washington chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Theo truyền thông Trung Quốc, tàu sân bay mới của nước này chính thức được đặt tên là Sơn Đông, đây cũng là hàng không mẫu hạm đầu tiên do Bắc Kinh tự sản xuất.

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất được đặt tên là Sơn Đông.

Tàu sân bay Sơn Đông đi vào hoạt động đánh dấu một bước phát triển quan trọng cho sức mạnh hải quân Trung Quốc, cùng với Mỹ, Anh và Italy trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới sở hữu nhiều tàu sân bay. Theo đó, tàu sân bay thứ ba của Trung Quốc cũng đang trong giai đoạn đóng mới.

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất được đặt tên là Sơn Đông.

Tàu sân bay Sơn Đông được cho là có năng lực vượt trội so với tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, đi vào hoạt động từ năm 2012. Tàu Sơn Đông bắt đầu được đóng từ tháng 11/2013 và từng được kỳ vọng sẽ đi vào hoạt động từ tháng 4/2019 song đã phải lùi thời gian.

Tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất được đặt tên là Sơn Đông.

Tàu sân bay mới của Hải quân Trung Quốc đã trải qua một vài thử nghiệm trên biển trước khi chính thức hoạt động, bao gồm tham gia tập trận hồi tháng trước ở Eo biển Đài Loan, một vùng biển “nhạy cảm” trong khu vực.

 

Trong khi đó, quan hệ đối ngoại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Mới đây, Washington đã trục xuất hai nhân viên ngoại giao Bắc Kinh với cáo buộc làm gián điệp tại một căn cứ quân sự Mỹ ở Norfolk, Virginia. Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp đặt lệnh giới hạn với các nhà ngoại giao Trung Quốc nói chung, buộc họ phải được sự cho phép trước khi gặp gỡ bất kỳ quan chức địa phương nào.

Đáp lại, Bắc Kinh cáo buộc Washington xuyên tạc sự thật trong cáo buộc đối với hai nhân viên ngoại giao nói trên và cũng áp đặt các quy định hạn chế mới cho nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: tàu sân bay Trung Quốc tàu sân bay nội địa Trung Quốc tàu sân bay Sơn Đông Trung Quốc tàu sân bay Liêu Ninh hải quân Trung Quốc
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.