Tàu khu trục Mỹ vào Biển Đen, Nga cảnh báo 'sắc lạnh'

Hôm 20/1, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov cảnh báo tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của hải quân Mỹ đang có mặt ở Biển Đen nên tránh xa khu vực bờ biển nước Nga.

Trước đó, theo tuyên bố hôm 19/1 của hải quân Mỹ, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook đã bắt đầu di chuyển hướng về phía Biển Đen “để tiến hành các hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải cũng như tăng cường sự ổn định trong khu vực và đảm bảo năng lực chiến đấu của lực lượng hải quân”.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của hải quân Mỹ.

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga cho biết, Hạm đội Biển Đen của Nga đã bắt đầu giám sát hoạt động di chuyển của tàu USS Donald Cook ngay khi tàu chiến này tiến vào Biển Đen.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nhấn mạnh các chuyến thăm tới Biển Đen của tàu chiến Mỹ không liên quan tới việc đảm bảo an ninh quốc gia Mỹ mà thực chất hành động này mang động cơ chính trị. 

“Các tàu chiến Mỹ bắt đầu thường xuyên ghé thăm Biển Đen. Những chuyến thăm này không hề liên quan tới an ninh nước Mỹ. Mỹ chỉ phô trương lực lượng và gửi thông điệp tới Nga về việc các thượng nghị sĩ Mỹ muốn điều động cả một hạm đội tới Biển Đen. Tàu chiến Mỹ nên tránh xa khu vực bờ biển Nga”, ông Pushkov, một thành viên thuộc Ủy ban Chính sách thông tin thuộc Thượng viện Nga chia sẻ trên Twitter.

Trong tuần qua, một tòa án ở Nga đã ra quyết định kéo dài thời hạn bắt giữ 24 thủy thủ Ukraine thêm 3 tháng. Đây là những quân nhân Ukraine bị bắt sau vụ va chạm trên eo biển Kerch giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Nga với hải quân Ukraine vào tháng 11/2018. Những thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải quốc gia.

 

Mỹ và Liên minh châu Âu đã yêu cầu Nga thả quân nhân Ukraine song điện Kremlin tuyên bố những người này phải chịu sự trừng phạt.

Theo công ước Montreux, tàu chiến Mỹ không thể hiện diện trên Biển Đen quá 21 ngày.

“Sự có mặt của tàu chiến Mỹ ở Biển Đen sẽ chứng minh khả năng tương tác của hải quân Mỹ nhằm mục đích đảm bảo an ninh chung cũng như cùng phối hợp hiệu quả nhằm ngăn chặn các cuộc khủng hoảng và xung đột tiềm tàng”, chỉ huy tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook, ông Matthew J. Powel cho hay.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tàu khu trục Mỹ vào Biển Đen Nga cảnh báo "sắc lạnh" quan hệ Nga Mỹ hải quân Mỹ tàu khu trục USS Donald Cook Biển Đen căng thẳng Nga Ukraine eo biển Kerch Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine công ước Montreux thủy thủ ukraine
 
List comment
 
 
Lũ chồng chất, người dân phía nam Trung Quốc đối mặt với đại hồng thủy
icon

Đập Tam Hiệp xả lũ kéo theo hàng nghìn hồ chứa nước khác phải xả, trong khi đó Trung Quốc tiếp tục đối mặt với mưa lớn và sẽ thêm đợt nữa trong vài ngày tới.

 
 
Trung Quốc vận hành nhà máy thủy điện ‘khủng’ hơn cả Tam Hiệp
icon

Trung Quốc đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên thuộc siêu nhà máy thủy điện Ô Đông Đức vốn có chiều cao ‘khủng’ hơn cả đập Tam Hiệp.

 
 
Italy: Du lịch sinh thái và đi bộ đường dài 'hồi sinh' sau Covid-19
icon

Gần một nửa mùa du lịch đã kết thúc, nhưng nhiều khách sạn ở Italy vẫn đóng cửa do lượng khách du lịch nước ngoài giảm mạnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19, năm nay là năm thất thu đối với ngành vốn chiếm tới 13% GDP của nước này.

 
 
Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm
icon

Chính phủ Trung Quốc thừa nhận đập Tam Hiệp lần đầu tiên xả lũ trong năm nay để đảm bảo khả năng chứa nước khi những cơn mưa lớn vẫn không ngừng đổ xuống.

 
 
Đại sứ Nga hé lộ thông tin về ông Kim Jong-un và em gái
icon

Đại sứ Nga tại thủ đô Bình Nhưỡng đã hé lộ thông tin liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un và người em gái là bà Kim Yo-jong.

 
 
Quân đội Trung Quốc sắp sử dụng vắc-xin Covid-19 thử nghiệm
icon

Quân đội Trung Quốc trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới tiêm vắc-xin Covid-19 thử nghiệm.

 
Mỹ không còn vai trò 'bá chủ', quốc gia nào sẽ thay thế?
icon

Những quốc gia kế thừa vai trò của Mỹ trong việc lãnh đạo thế giới có thể là Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

 
Iran muốn phát ‘truy nã đỏ’ với TT Trump, Interpol lên tiếng
icon

Interpol lên tiếng sau khi Iran đề nghị ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Trump và hàng chục người khác liên quan tới vụ tấn công bằng UAV sát hại Tướng Soleimani.

 
Phì cười trước chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu của cậu học trò nhỏ
icon

Chiêu ‘đổ’ kiến thức vào đầu vô cùng độc đáo của cậu học trò nhỏ khiến cộng đồng mạng không khỏi phì cười.

 
Tình hình Syria: 'Điềm báo' cho quân đội Mỹ ở Syria
icon

Tướng chỉ huy lực lượng Quds tới Syria được cho là 'điềm báo' quân đội Mỹ sắp bị tấn công; Phiến quân tàn sát nhau là những diễn biến mới của tình hình Syria.