Tàu chở dầu Anh chính thức được tự do sau 65 ngày bị Iran bắt giữ

Phát ngôn viên của chính phủ Iran Ali Rabiei cho biết, Iran đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết để giải phóng tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh.

“Các hoạt động pháp lý và thủ tục cần thiết để trả tự do cho tàu chở dầu của Anh đã được hoàn tất, song tôi không có thông tin nào về thời điểm phóng thích”, ông Rabiei trả lời truyền thông Iran.

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh đã bị Iran bắt giữ để đáp trả việc tàu Grace 1 của Iran bị Anh bắt ở eo biển Gibraltar.

Thông tin trên được đưa ra khoảng 1 ngày sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ có cuộc trao đổi với nhau bên lề hội nghị Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York.

Tàu chở dầu Stena Impero đã bị Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran bắt giữ ở eo biển Hormuz vào ngày 19/7 vừa qua với lý do tàu đã vi phạm luật hàng hải quốc tế. Vào đầu tháng 9, 7 trong số các thành viên thủy thủ đoàn của tàu Stena Impero đã được rời khỏi Iran.

 

Tàu Stena Impero bị bắt giữ khoảng hai tuần sau khi tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã bị lính thủy đánh bộ Anh bắt giữ do bị nghi đã vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh Châu Âu đối với Syria. Vào ngày 19/8, tàu Grace 1 đã được phóng thích sau khi nhận được văn bản cam kết rằng hàng hóa trên tàu sẽ không đến Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iran tàu chở dầu Anh Stena Impero bắt giữ trả tự do
Chủ đề :

iran

 
List comment
 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.