Tàu chiến Anh áp sát quần đảo Hoàng Sa, Trung Quốc vội vàng 'đáp trả'

Reuters đưa tin, một tàu chiến của hải quân Anh đã áp sát các đảo mà Trung Quốc xâm chiếm trái phép trên Biển Đông nhằm khẳng định “quyền tự do đi lại” trên biển trong khu vực.

Theo một số nguồn tin giấu tên, tàu HMS Albion, một tàu đổ bộ 22.000 tấn và có nhiều lính thủy đánh bộ Anh đang làm nhiệm vụ, đã đi qua quần đảo Hoàng Sa vài ngày trước. Con tàu khi đó đang trên đường đến thành phố Hồ Chí Minh và đã cập cảng ngày 3/9.

Tàu đổ bộ HMS Albion của Anh.

Một nguồn tin cho biết, Trung Quốc đã cho triển khai một tàu khu trục và hai trực thăng để đối phó với tàu của Anh, tuy nhiên giữa hai bên đã không xảy ra bất kỳ xung đột nào. Một người khác nói rằng tàu Albion không tiến vào vùng biển tranh chấp trên Biển Đông, song họ khẳng định rằng Anh không công nhận những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực.

Một phát ngôn viên của Hải quân Anh cho biết: “Tàu HMS Albion đã thể hiện quyền tự do đi lại trên biển của mình mà vẫn đảm bảo tuân thủ luật pháp và quy tắc quốc tế”. Hiện Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn chưa có bất kỳ phản ứng nào.

Trung Quốc đã có những hành động xâm lấn và tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, một trong những tuyến đường hàng hải quan trọng nhất trên thế giới. Tuy nhiên theo phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế, Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử tại khu vực này.

Trước đây, Hải quân Mỹ đã từng thực hiện các hoạt động nhằm khẳng định quyền tự do đi lại trên biển. Động thái của tàu chiến Anh diễn ra sau khi Mỹ yêu cầu cộng đồng quốc tế nên chủ động thực hiện những hoạt động này hơn nữa trong tương lai.

 

Hải quân Anh đã từng cho tàu đến gần quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Tuy nhiên khi đó tàu của lực lượng này không tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo.

Hồi tháng 4, tàu chiến của Australia, một đồng minh khác của Mỹ ở Châu Á – Thái Bình Dương, cũng đã có những hoạt động thể hiện quyền tự do đi lại trên Biển Đông.

Các hoạt động nhằm khẳng định quyền tự do trên biển của Mỹ và các nước khác cho đến nay vẫn không ngăn Bắc Kinh thực hiện các hoạt động bồi đắp đảo trái phép và xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ cho mục đích quân sự của mình trên Biển Đông.

Trung Quốc nói rằng họ có “quyền chính đáng” để xây dựng trên các vùng lãnh thổ và các cơ sở trên Biển Đông là phục vụ cho mục đích dân sự. Bắc Kinh cũng chỉ trích Washington đang quân sự hóa khu vực bằng những hành động của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin: Việc sửa đổi Hiến pháp Nga là bước đi đúng đắn
icon

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về ý nghĩa của việc sửa đổi Hiến pháp Nga.

 
 
Từng 'dội bom' 50 lần/ngày, Triều Tiên bỗng dừng công kích Hàn Quốc
icon

Triều Tiên đã không còn đăng các bài chỉ trích Hàn Quốc gần 2 tuần qua, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un bất ngờ cho dừng kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc.

 
 
Tình hình Syria: Mỹ xây thêm căn cứ, UAV Thổ Nhĩ Kỳ dò la quân đội Syria
icon

Mỹ xây thêm căn cứ ở tỉnh Al-Hasakah; UAV Thổ Nhĩ Kỳ dò la vị trí hoạt động của quân đội Syia là những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Đại gia chi 4.000 USD mua chiếc khẩu trang vàng chống Covid-19
icon

Một doanh nhân Ấn Độ đã mua chiếc khẩu trang làm bằng vàng có giá khoảng 4.000 USD để đeo dù không chắc nó có giúp chống được Covid-19 hay không

 
 
Sét đánh 50 người thương vong ở Ấn Độ
icon

Hơn 50 người thương vong sau khi bị sét đánh trúng tại bang Uttar Pradesh của Ấn Độ vào ngày 4/7.

 
 
Ấn Độ liên tục tập trận trên biển sau căng thẳng tại biên giới Trung Quốc
icon

Ấn Độ đang tăng cường các cuộc tập trận trên biển, điều này dường như một động tác cứng rắn thể hiện ra bên ngoài sau khi quân đội Ấn Độ và Trung Quốc va chạm tại vùng biên giới tranh chấp trên đất liền

 
Philippines không thể đưa người lao động từ nước ngoài hồi hương
icon

Chính phủ Philippines dường như bất lực khi không thể đưa người lao động đang ở nước ngoài hồi hương do chi phí cho các chuyến bay quá đắt đỏ.

 
Mỹ ‘đáp trả’ cuộc tập trận 5 ngày của Trung Quốc ở Biển Đông
icon

Tờ The Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, hải quân Mỹ đã điều động hai tàu sân bay tới Biển Đông để tiến hành tập trận, trong bối cảnh Trung Quốc cũng đang tổ chức diễn tập trên vùng biển chiến lược.

 
Triều Tiên nói gì về việc tiến hành thượng đỉnh Trump – Kim?
icon

'Triều Tiên cảm thấy không cần thiết tiến hành gặp gỡ và đàm phán với Mỹ bởi Washington chỉ coi đối thoại giữa hai nước là công cụ để vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị nước này”.

 
Số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục trong dịp Quốc khánh Mỹ
icon

Theo tờ Politico, vào đêm trước ngày Quốc khánh ở Mỹ, số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã vượt quá 50 nghìn người.