Tạp chí Khoa học Mỹ gây tranh cãi khi 'đăng đàn' về bầu cử Tổng thống

Lần đầu tiên sau 175 năm tồn tại, tạp chí khoa học độc quyền Scientific American đã đưa ra lời khuyên cho độc giả về việc nên bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo đó, ban biên tập tạp chí khoa học khuyến nghị người dân Mỹ bỏ phiếu cho ông Joe Biden vì các chính sách của ông Trump gây bất lợi cho khoa học, sức khỏe và môi trường.

“Cho đến nay tạp chí Scientific American đã hạn chế đề xuất ứng cử viên nào trong số các ứng cử viên cho chức tổng thống Mỹ nên được độc giả bỏ phiếu. Dưới thời ông Trump, tạp chí cảm thấy có nghĩa vụ phải trực tiếp bày tỏ quan điểm với độc giả và không phải ai cũng thích điều đó”, tờ Die Welt của Đức viết.

Tạp chí Khoa học Mỹ gây tranh cãi khi 'đăng đàn' về bầu cử Tổng thống
Ông Joe Biden cam kết nếu đắc cử sẽ khôi phục lại một nước Mỹ bị đại dịch tàn phá và chấm dứt những hỗn loạn liên quan Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. (Ảnh: AP)

Lần đầu tiên trong lịch sử 175 năm, Scientific American đã công bố các khuyến nghị về chiến dịch tranh cử tổng thống. Theo tổng biên tập tạp chí bà Laura Helmut, tạp chí không đưa ra bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến ứng cử viên ưu tiên đảng Dân chủ Joe Biden nhận được sự ủng hộ. “Chính quyền ông Donald Trump đã chứng tỏ môi trường nghiên cứu còn tồi tệ hơn cả những gì tạp chí lo ngại”, bà Helmut nói.

Được biết, lời khuyên bỏ phiếu cho ông Biden được đăng trên Scientific American hôm thứ Ba (15/9), sau khi ông Trump đặt câu hỏi về tính chính xác của bằng chứng khoa học về biến đổi khí hậu do cháy rừng ở California. “Tuy nhiên, sự trùng hợp này là ngẫu nhiên. Theo đó, bài báo tương ứng đã được chuẩn bị trong hai tháng qua”, bà Helmut nói thêm.

Biên tập viên Josh Fishman của tạp chí Scientific American viết trong một bài xã luận: “Cơ sở dữ liệu khoa học cho thấy ông Trump đã gây ra tổn hại sâu sắc cho Mỹ và người dân nước này vì ông ấy từ chối dữ liệu và nghiên cứu”. Ông Fishman cũng lên án gay gắt cách quản lý khủng hoảng của Tổng thống Trump trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Ngoài ra, dưới thời ông Trump, các quỹ hỗ trợ khoa học đã bị cắt giảm và bản thân tổng thống đã ngăn cản việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Một số độc giả của Scientific American cho biết trên mạng xã hội rằng họ đồng ý với các biên tập viên và cũng sẽ bỏ phiếu cho ông Biden. Nhưng quyết định của ban biên tập tạp chí gây ra nhiều cảm xúc lẫn lộn và làm dấy lên nghi ngờ về việc sử dụng mục đích khoa học phải thật xứng đáng.

Trong khi đó, nhà tâm lý học người Mỹ Jeffrey Miller bày tỏ sự chỉ trích dưới một hình thức “ít được che đậy”. Theo ông Miller, tạp chí khoa học đã “phản bội 175 năm trung thành với nguyên tắc công bằng vì mục đích phô trương các giá trị đạo đức rẻ tiền, thiển cận, cơ hội”. Trên Twitter ông Miller viết: “Tôi đủ lớn để nhớ những lần tạp chí Scientific American được phân biệt bởi một sự công bằng nhất định”.

 

Tuy nhiên, tổng biên tập Hellmuth phản đối rằng tạp chí của bà không bao giờ tránh đối đầu với chính trị. “Một phần sứ mệnh của tạp chí của chúng tôi là cho mọi người thấy mọi thứ hoạt động như thế nào trên thế giới, cho dù đó là về lỗ đen, sự tiến hóa, virus hay phân biệt chủng tộc có hệ thống” tổng biên tập tạp chí nói.

“Chúng tôi là một phần của sứ mệnh này, chúng tôi có trách nhiệm cảnh báo mọi người rằng ông Trump đang tàn phá nghiên cứu, khoa học, sức khỏe và môi trường. Tạp chí hy vọng rằng sẽ không còn phải đưa ra các khuyến nghị về việc lựa chọn các ứng cử viên tổng thống”, bà Helmut nhấn mạnh.

Trước đó, hôm 14/9, trong chuyến thăm bang California, nơi đang phải hứng chịu thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong vòng 33 năm trở lại đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra lời phát biểu gây tranh cãi.

“Khi cây bị đổ, sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng trở nên rất khô. Chúng sẽ trở thành một que diêm thực sự và không còn nước chảy trong thân nữa, chúng phát nổ. Chúng có thể nổ”, ông Trump nói. Bình luận của ông Trump được chia sẻ nhanh chóng và bị chế giễu trên mạng xã hội. Một vài người cho rằng tổng thống Mỹ hiểu sai về tác động của lửa đối với cây cối.

Tổng thống Trump còn nói “lá khô suốt nhiều năm” trong rừng cần được dọn dẹp vì chúng là “nhiên liệu cho đám cháy”. Bình luận này tương tự ý tưởng cào quét lá rụng chống cháy rừng mà ông từng đề cập vào năm 2018.

Ngoài ra, ông Trump cho rằng khâu quản lý kém cũng là nguyên nhân dẫn tới cháy gì, đồng thời ông dẫn chứng các quốc gia nhiều rừng ở châu Âu không gặp vấn đề tương từ vì “quản lý rừng là chìa khóa để ngăn chặn cháy”. “Họ có cây dễ nổ khi gặp lửa hơn chúng ta có tại California. Họ không gặp bất kỳ vấn đề nào vì họ quản lý rừng. Chúng ta cần làm điều này tại California”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Bầu cử ở giai đoạn nước rút, ông Trump 'kiếm phiếu' như thế nào?

Bầu cử ở giai đoạn nước rút, ông Trump 'kiếm phiếu' như thế nào?

Tờ Focus của Đức nhận định, những tuần trước cuộc bầu cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng thu hút cử tri bằng mọi cách có thể và không ngần ngại sử dụng những cách “cực đoan”.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Trung Quốc: Nước máy bốc cháy phừng phừng khi để bật lửa lại gần
icon

Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng về hiện tượng lạ nước máy chảy từ vòi bỗng bốc cháy ngùn ngụt khi đưa bật lửa lại gần. 

 
 
Nhiều người Mỹ muốn ông Trump tranh cử tổng thống vào năm 2024
icon

Theo truyền thông Mỹ, Tổng thống Donald Trump có kế hoạch tái tranh cử năm 2024 và có thể thông báo vào cuối năm nay.

 
 
Hàng ngàn tấn hàng chuyển cho binh sĩ TQ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ
icon

Quân đội Trung Quốc sử dụng hàng trăm chiếc xe tải hạng nặng để chở hàng ngàn tấn hàng hóa cho các binh sĩ hoạt động tại vùng tranh chấp biên giới với Ấn Độ. 

 
 
Người Đức coi quan hệ đối với Nga là 'thách thức' chính
icon

Tờ Der Spiegel của Đức trích dẫn dữ liệu từ cuộc khảo sát của Viện thăm dò dư luận Kantar theo ủy nhiệm của Körber Foundation, công dân Đức ngày càng chỉ trích Nga nhiều hơn và coi Nga là một trong những thách thức chính đối với Đức.

 
 
Đệ nhất phu nhân Melania Trump đón cây thông Noel tới Nhà Trắng
icon

Cây thông Noel cao hơn 5 m được chọn trưng bày trong Nhà Trắng và được đệ nhất phu nhân Melania Trump chào đón vào chiều 23/11. 

 
 
Nhóm của ông Biden thông báo về cách thức chuyển giao quyền lực
icon

RIA đưa tin, người phụ trách nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, Johannes Abraham cho biết, việc chuyển giao quyền lực của ông Biden sẽ bắt đầu với các cuộc thảo luận về an ninh quốc gia và đại dịch.

 
Ông Trump chính thức chịu chuyển giao quyền lực cho ông Biden
icon

Tuyên bố trên Twitter, ông Trump đã sẵn sàng thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực tại Nhà Trắng cho ông Biden.

 
Uống rượu say, cô gái lao ô tô vào cửa hàng của bạn trai cũ
icon

Sau khi uống rượu say, một cô gái Trung Quốc đã lao xe ô tô vào cửa hàng bán thực phẩm thuộc quyền sở hữu của người bạn trai cũ.  

 
Tình hình Syria: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV tấn công Syria
icon

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dùng UAV bắn phá Syria; Quân đội Syria chuẩn bị tấn công IS lần đầu tiên trong năm là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
Tương lai của Hiệp ước Bầu trời Mở sau bầu cử Mỹ?
icon

RIA đưa tin, các nghĩa vụ của Mỹ theo Hiệp ước về Bầu trời Mở (OST) chính thức kết thúc vào ngày 22/11, ngày này đã kết thúc thời hạn nửa năm kể từ thời điểm Mỹ thông báo cho các nước về ý định rút khỏi Hiệp ước.