Tân Tổng thống Ba Lan sẽ mềm mỏng với Nga, thân thiết với Mỹ?

Chiến thẳng của ông Duda là chiến thắng bầu cử lớn nhất của phe bảo thủ trong vòng gần một thập kỷ qua, giúp đảng Luật pháp và Công lý tự tin hơn trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 8 tới.
Tân Tổng thống Ba Lan sẽ mềm mỏng với Nga, thân thiết với Mỹ? - ảnh 1

Ông Andrzej Duda

Andrzej Duda, từ một Cố vấn ít người biết đến đã nhanh chóng nổi lên trở thành người đứng đầu đất nước, sau khi giành chiến thắng bất ngờ trong cuộc bầu cử Tổng thống Ba Lan hôm 24/5 vừa qua, báo hiệu một chương mới trong nền chính trị Ba Lan.

Theo số liệu của Ủy ban bầu cử Trung ương Ba Lan, chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 ở Ba Lan thuộc về ứng cử viên của đảng đối lập Luật pháp và Công lý, Andrzej Duda với 53% số phiếu ủng hộ trong khi đối thủ của ông là Tổng thống đương  nhiệm Bronislaw Komorowski giành được 47% số phiếu.

Chiến thẳng của ông Duda là chiến thắng bầu cử lớn nhất của phe bảo thủ trong vòng gần một thập kỷ qua, giúp đảng Luật pháp và Công lý tự tin hơn trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 8 tới.

Ông Adam Lipinski, Phó chủ tịch đảng Luật pháp và Công lý nói “cuộc bầu cử này sẽ mở đường cho một chiến thắng rõ ràng của chúng tôi trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới”.

Năm 2005, đảng Luật pháp và Công lý giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội, ông Duda trở thành cố vấn của đảng này, giúp soạn thảo một trong những dự luật quan trọng nhất của đảng về việc điều tra kỹ lý lịch của các quan chức, những người có thể từng là Cộng sản.

Ngày 6/8 tới, ông Duda sẽ trở thành Tổng thống thứ sáu của Ba Lan kể từ khi quốc gia này từ bỏ Chủ nghĩa Cộng sản năm 1989. Ông Duda đã đánh bại ông Komorowski bất chấp việc các cuộc thăm dò ý kiến trước vòng bầu cử đầu tiên dự báo rằng đương kim Tổng thống Bronislaw Komorowski sẽ giành chiến thắng.

 

Là người đứng đầu nhà nước, ông Duda sẽ chịu trách nhiệm chỉ huy các lực lượng vũ trang, phối hợp với Bộ trưởng Ngoại giao điều phối chính sách đối ngoại, ký kết hoặc bác bỏ các dự thảo luật và tự soạn thảo luật.

Ông Duda cũng sẽ chịu trách nhiệm bổ nhiệm người đứng đầu ngân hàng trung ương. Điều này sẽ giúp ông và đảng Luật pháp và Công lý có cơ hội thay đổi mối quan hệ của Ba Lan với Liên minh châu Âu (EU), vốn cho tới nay mới chỉ được xây dựng dựa trên sự hợp tác gần gũi với Đức và các chủ thể lớn khác của khối này.

Theo nhà xã hội học Alexander Smolar, trong chính sách đối ngoại của Ba Lan với phương Tây sẽ có thay đổi lớn, trong đó, Tổng thống mới sẽ tìm cách tăng cường quan hệ với Mỹ và yêu cầu quân đội Mỹ hiện diện tại Ba Lan.

Tass dẫn lời ông Alexander Smolar-nhà xã hội học, nhà phân tích chính trị cho biết sau khi trở thành Tổng thống Ba Lan, ông Andrzej Duda sẽ thực thi chính sách bình tĩnh, mềm mỏng và cân bằng đối với Nga.

Cũng theo ông Smolar, trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ông Duda có lập trường mềm mỏng đối với Nga và có thể sẽ tiếp tục cách tiếp cận này bởi dư luận xã hội Ba Lan không muốn xung đột với Nga vì lý do kinh tế cũng như vì lý do an ninh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.