Tấn công người Kurd, Thổ Nhĩ Kỳ 'tiêu diệt' đồng minh lớn nhất của Mỹ tại Syria

Theo hãng tin Sputnik, nhiều quan chức Mỹ giấu tên đã nhận định rằng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đang mất đi một đồng minh lớn do lực lượng người Kurd đang không còn mặn mà với cuộc chiến này nữa.

Cụ thể, các quan chức cấp cao và tướng chỉ huy Mỹ đang nhận thấy rằng binh lính người Kurd ngày càng không có mong muốn chiến đấu chống IS. Họ lo ngại rằng nếu không có sự hỗ trợ của lực lượng người Kurd, chiến dịch nhằm tiêu diệt IS sẽ gặp nhiều khó khăn. Các phần tử khủng bố sẽ có cơ hội phục hồi lực lượng, sau đó sẽ tiến sâu vào miền Trung Syria và thậm chí có thể thâm nhập sang Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan, từ hai quốc gia này chúng sẽ hoạt động ra nhiều nơi trên thế giới.

Binh lính Mỹ tại căn cứ của lực lượng dân quân người Kurd YPG tại Syria.

Một số tướng chỉ huy người Mỹ cho biết, mặc dù Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn có khoảng 50.000 binh lính người Kurd và người Ả Rập đang hoạt động ở phia Đông và phía Bắc Syria, song hai tuần trước hơn 20.000 quân người Kurd đã được điều động đến Afrin để đẩy lùi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Cuộc tiến công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giành lấy Afrin đã tác động rất lớn đến cuộc chiến chống IS”, ông Shahoz Hasan, đồng chủ tịch Đảng Liên hợp Dân chủ Syria của người Kurd tại Syria cho biết. “Sau khi chúng tôi đã chặn đứng IS, Thổ Nhĩ Kỳ đã ngay lập tức tấn công lực lượng người Kurd”.

Vào ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành Chiến dịch Cành Ô liu nhằm vào lực lượng người Kurd tại tỉnh Afrin (Syria). Động thái này diễn ra sau khi Mỹ quyết định bắt đầu huấn luyện một lực lượng gồm 30.000 quân có thành phần là các binh lính người Kurd từ lực lượng YPG, bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là phân nhánh của Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một đoàn thể bị Ankara xác định là tổ chức khủng bố.

 

Quyết định trên của Mỹ đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ, khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ “bóp chặt lực lượng khủng bố” mới thành lập. Về phần mình, chính quyền Damascus cũng lên án hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng họ đang vi phạm chủ quyền của Syria. Đáp lại, Ankara cho biết họ không có ý định tấn công chính phủ Syria mà là xóa sổ các nhóm khủng bố dọc khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Anh Tuấn (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
TT Trump bênh vực Nga trước nghi án thuê quân nổi dậy sát hại lính Mỹ
icon

Tổng thống Donald Trump phủ nhận thông tin được tờ New York Times đăng tải về việc Nga tặng tiền cho các tay súng phiến quân Taliban để sát hại binh sĩ Mỹ ở Afghanistan.

 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.