Tấn công lãnh thổ Mỹ, tên lửa siêu thanh Tsircon của Nga chỉ mất 5 phút?

Một tướng quân đội Nga nghỉ hưu cho hay, dàn tàu chiến và tàu ngầm của quân đội Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Tsircon có khả năng tấn công các trung tâm chỉ huy nằm trên lãnh thổ Mỹ chỉ trong 5 phút.

Đây là nhận định của Tiến sĩ kỹ thuật, Phó đô đốc nghỉ hưu Vsevolod Khmyrovcựu chia sẻ trước báo giới vào hôm nay (21/2).

Hình ảnh mô phỏngtên lửa siêu thanh Tsircon của Nga.

Theo ông Khmyrov, sau khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), từ các trung tâm điều hành nằm trên lãnh thổ Mỹ, Washington sẽ kiểm soát hàng loạt tên lửa có khả năng được triển khai tới châu Âu.

Tuy nhiên, các tên lửa siêu thanh Tsircon của Nga sẽ không chỉ là mối đe dọa đối với các tên lửa mà Mỹ đưa tới châu Âu, mà còn “đảm bảo khả năng tấn công vào các hệ thống kiểm soát chủ chốt của Mỹ nói cụ thể là các trung tâm điều hành”, TASS dẫn lời ông Khmyrov.

‘Nếu tàu chiến hoặc tàu ngầm mang theo tên lửa Tsircon xuất hiện cách khu vực bờ biển 500 km, tên lửa Tsircon có thể tấn công các mục tiêu nằm ở bờ biển cách xa ít nhất 500 km. Những tên lửa siêu thanh như Tsircon có thể chọc thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa”, ông Khmyrov nói thêm.

Cũng theo ông Khmyrov, “số lượng tàu chiến và tàu ngầm trang bị tên lửa Tsircon trong biên chế của quân đội Nga hoạt động ở khu vực Tây Đại Tây Dương và Đông Thái Bình Dương là từ 2 – 3 chiếc cho mỗi hướng và mỗi chiếc trang bị khoảng 40 tên lửa Tsircon”.

Trước đó, hôm 20/2, trong thông điệp Liên bang, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tên lửa siêu thanh Tsircon do Nga chế tạo sẽ có tốc độ 9 March và tầm bắn hơn 1.000 km. Ngoài ra, Tsircon sẽ được trang bị cho các tàu ngầm và tàu chiến mặt nước.

 

Tờ The Sun của Anh từng đưa tin, tên lửa Zircon của Nga có thể đạt tốc độ lên tới 6.000 km/h đến trên 7.000 km/h, gấp hơn 6 lần tốc độ âm thanh. Trong khi đó, tầm bắn của tên lửa này khoảng 800 km. Các nguồn tin tình báo cho rằng, tên lửa Zircon có thể gắn các đầu đạt hạt nhân để tăng tính hủy diệt.

Video: Nga phóng thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon 

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tấn công lãnh thổ Mỹ tên lửa siêu thanh Tsircon của Nga chỉ mất 5 phút tên lửa Tsircon hiệp ước INF mỹ rút khỏi INF quan hệ Nga Mỹ putin đọc thông điệp liên bang tên lửa Nga
 
List comment
 
 
Mưa lũ cùng nguy cơ dịch Covid-19 có gây khó khăn cho Triều Tiên?
icon

Mưa lớn gây lũ lụt cùng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 sẽ làm khắc sâu thêm những khó khăn đối với nền kinh tế Triều Tiên.    

 
 
Trung Quốc kết thúc 111 ngày áp sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản
icon

Các tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã chấm dứt chuỗi 111 ngày liên tiếp xuất hiện gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

 
 
Cuộc chiến chống Covid-19 trên thế giới trở nên khó khăn hơn
icon

Theo kênh SRF của Thụy Sĩ, tình hình đại dịch Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng xấu đi.

 
 
Chính giới Mỹ chia rẽ sâu sắc trước thềm bầu cử Tổng thống
icon

Ngày càng nhiều các tổ chức chính trị vốn trước đây ủng hộ ông Trump thì nay đã “quay lưng” phản đối, cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây ở Mỹ được cho là sẽ nhiều biến động.

 
 
Số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc tăng nhanh
icon

Triều Tiên bất ngờ xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước cho chính quyền Seoul, trong khi số người chết vì mưa lớn ở Hàn Quốc đang tăng nhanh. 

 
 
Cháy rừng kinh hoàng ở California tiếp tục lan rộng
icon

Tại tiểu bang Nam California của Mỹ, khoảng 8.000 người đã phải sơ tán do cháy rừng tiếp tục lan rộng, ngọn lửa bao trùm diện tích hơn 1.600 ha.

 
Công ty Nhật cho nhân viên làm việc tới 80 tuổi mới nghỉ hưu
icon

Một thương hiệu bán lẻ đồ điện tử tại Nhật Bản đã nâng tuổi về hưu của nhân viên từ 65 lên thành 80 nhằm khắc phục tình trạng thiếu nguồn nhân lực và già hóa dân số ở nước này.

 
Chính phủ Philippines cạn tiền giữa dịch Covid-19, đội ngũ y tế kiệt sức
icon

Tổng thống Philippines quyết định tái phong tỏa toàn bộ khu vực thủ đô Manila từ ngày 4 – 18/8 để ngăn chặn dịch Covid-19 và thừa nhận chính phủ đang dần cạn tiền. 

 
Hàng nghìn người đổ về lễ hội bia lớn nhất châu Á
icon

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, hàng nghìn người vẫn đổ về thành phố Thanh Đảo của Trung Quốc để tham gia lễ hội bia Oktoberfest.   

 
Bác sĩ Pháp ‘hiến kế’ trị những người trẻ vi phạm phòng chống Covid-19
icon

Kênh truyền hình BFM TV đưa tin, người phụ trách các bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện Paris, Eric Com cho biết, nếu những người trẻ tuổi thấy khó khăn trong việc đeo khẩu trang, thì hãy để cho họ mắc Covid-19.