“Tâm thư” của Ngoại trưởng Mỹ Kerry gửi Tổng thống Obama

Bất chấp những căng thẳng trong quan hệ ngoại giao Nga-Mỹ, Ngoại trưởng Jonh Kerry vẫn đánh giá cao vai trò của Nga đối với Hoa Kỳ trong các vấn đề quốc tế.
“Tâm thư” của Ngoại trưởng Mỹ Kerry gửi Tổng thống Obama - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Kerry.

Trong một bức thư gửi Tổng thống Barack Obama, Ngoại trưởng John Kerry nhận định rằng chính sách "thiết lập lại" quan hệ giữa Mỹ và Nga đã mang lại "lợi ích hữu hình".

Bức thư được viết nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ của chính quyền hiện tại và nhìn nhận lại những thành tựu chính của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời ông Barack Obama giai đoạn 2009-2017.

Tài liệu được công bố trên trang web của Bộ Ngoại giao cho biết: "Trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Obama, các mối quan hệ được tái thiết với Nga đã mang đến những lợi ích hữu hình về kiểm soát vũ khí hạt nhân và mang lại hướng đi cho quân đội tại Afghanistan".

Năm 2010, Moscow và Washington đã ký kết START-3, theo đó các bên cam kết sẽ cắt giảm vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Nga đã cho phép các hoạt động quân sự của Mỹ tới Afghanistan được đi qua lãnh thổ nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết: "Chúng ta đã duy trì khả năng hợp tác trong một số lĩnh vực cả hai bên cùng quan tâm, ví dụ như các cuộc đàm phán về kế hoạch hành động toàn diện (về chương trình hạt nhân của Iran), bảo vệ các vùng biển và phối hợp hoạt động về vấn đề Bắc cực".

Ông Kerry nhận định rằng, nhờ sự hỗ trợ của Nga mà các vũ khí hóa học ở Syria được gỡ bỏ.

 

Bên cạnh đó, lá thư cũng nhắc lại các cáo buộc chống lại Moscow liên quan đến tình hình Ukraine, các cuộc tấn công mạng liên quan đến tin tặc Nga.

Chính quyền Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc can thiệp ở Ukraine, cũng như việc tham gia vào các cuộc tấn công của hacker vào hệ thống mạng của Mỹ. Phía Hoa Kỳ cũng không đưa ra được bằng chứng về những cáo buộc đó.

Chính quyền đương nhiệm của Mỹ sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20/1 năm nay, ngay sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Dưới thời ông Obama, Bộ Ngoại giao Mỹ do ông Kerry lãnh đạo đã có nhiều thành tựu rất quan trọng. Trong mắt các nhà chính trị, ngoại giao trong nước cũng như quốc tế, Ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm là người không bao giờ bỏ cuộc và luôn cố gắng đến những cuộc điện đàm cuối cùng. Ông cũng đóng vai trò người gỡ rối ngoại giao trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama khi giữ chức chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Chiến thắng của Donald Trump không phải là những gì mà Kerry mong đợi khi mà bà Clinton mới là người đảm bảo những thành tựu lớn nhất của ông còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, ông vẫn tin rằng những người được ông Trump đề cử cho nội các sẽ góp phần duy trì một phần chính sách đã kéo dài hàng thập kỷ trong chính quyền mới.

Đức Dũng (lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhìn lại thảm họa vỡ đập khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc
icon

Thảm họa vỡ đập ở Hà Nam năm 1975 là thảm họa nhân tạo khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc, cũng là bài học để Bắc Kinh xây dựng đập Tam Hiệp.

 
 
Trung Quốc ngập lụt nặng, đập Tam Hiệp có nguy cơ vỡ?
icon

Trung Quốc đang trải qua đợt mưa lớn gây lũ lụt bất thường làm xuất hiện tin đồn đập Tam Hiệp có nguy cơ không chịu nổi và bị vỡ.

 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.