“Tam giác Nga - Trung - Mỹ” xuất hiện, Moscow sẽ có cơ hội mới trên trường quốc tế

Theo RIA, thượng nghị sĩ Aleksey Pushkov thành viên Hội đồng Liên bang Nga nhận định, sự sụp đổ vai trò bá chủ của Mỹ trên trường quốc tế là không thể đảo ngược, “tam giác ba quốc gia” gồm Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ thay thế vào đó.

Thượng nghị sĩ người Nga Aleksey Pushkov. Ảnh: RIA.

Nhận định trên của ông Pushkov được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Parlamentskaya Gazeta, cơ quan ngôn luận của Hội đồng Liên bang Nga.

Được biết, trước đó trên Twitter cá nhân, ông Pushkov nhận định, tình hình lây lan của đại dịch Covid-19 đã xác nhận rằng quyền bá chủ của Hoa Kỳ là điều quá khứ.

Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với báo giới, thượng nghị sĩ Pushkov nói thêm, Washington không giúp đỡ các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thân cận nhất của mình, điều này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ với các nước châu Âu. Do đó, ông Pushkov nhận định, “dù cho họ cố bám víu thế nào đi chăng nữa”, thì sau khi xảy ra đại dịch, Hoa Kỳ cũng sẽ phải từ bỏ vị thế “cường quốc số một” của mình.

Tuy nhiên, ông Pushkov không nêu ra thời điểm cụ thể. Theo ông Pushkov, quá trình như vậy sẽ diễn ra trong nhiều năm, những thay đổi chính có thể sẽ diễn ra ngay trong thập niên tới.

“Trong những năm gần đây đã có một số diễn biến ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh của Hoa Kỳ, trong đó có việc các biện pháp trừng phạt họ áp dụng để chống lại Nga trong 6 năm qua đã không đem lại kết quả như người Mỹ mong đợi. Tôi tin rằng những thay đổi quan trọng liên quan đến sự sụp đổ vị thế bá quyền của Mỹ sẽ diễn ra trong thập niên năm tới”, ông Pushkov nói.

 

Ngoài ra, cũng theo ông Pushkov, với sự xuất hiện của “tam giác Nga - Trung Quốc - Mỹ”, Moscow sẽ có những cơ hội mới trên trường quốc tế.

“Tất nhiên, điều này sẽ tạo ra những cơ hội và thách thức mới. Tôi tin rằng trong thập niên tới, ảnh hưởng và vai trò của Nga sẽ tăng lên một cách đáng kể”, ông Pushkov kết luận.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (Covid-19) gây ra tại Trung Quốc đang lan rộng tại nhiều nước trên thế giới, trở thành thách thức mới với kinh tế toàn cầu.

Người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) bà Kristalina Georgieva cảnh báo rằng trong năm nay, các thành viên của tổ chức 189 thành viên này sẽ bị tụt giảm về mức sống do cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất kể từ những năm 30 của thế kỷ trước. Sự bùng phát đột ngột của đại dịch Covid-19 làm cho dự báo mới của IMF đối với nền kinh tế toàn cầu được đưa ra trong tuần tới trở nên ảm đạm - và thậm chí có nguy cơ là hậu quả còn tồi tệ hơn dự kiến. Theo bà, trong năm 2020, hơn 170 quốc gia sẽ phải chịu những thay đổi về mức sống.

Chỉ 3 tháng trước, IMF đã dự đoán rằng nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay. Tuy nhiên, "Covid-19 đã phá vỡ trật tự kinh tế và xã hội của chúng ta với tốc độ nhanh như chớp và ở quy mô mà chúng ta chưa từng thấy trong lịch sử", bà Kristalina Georgieva nói.

Thanh Bình (lược dịch)
 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.