Tại sao Triều Tiên có những động thái ‘mạnh tay’ với Hàn Quốc?

Quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc tiếp tục căng thẳng sau khi Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc “làm ngơ” hàng loạt hoạt động chống phá nhằm vào Triều Tiên.

Gần đây, các đoàn thể “Đào thoát khỏi Triều Tiên” của Hàn Quốc (là nhóm những người có quốc tịch Triều Tiên vượt biên khỏi quốc gia này để sang một quốc gia khác, thường là Hàn Quốc) đã tiến hành rải truyền đơn chống Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên (DPRK) ở ngay trong quốc gia này. Chính phủ DPRK cho rằng, hoạt động này đã “động chạm đến tôn nghiêm tối cao”.

Tại sao Triều Tiên có những động thái ‘mạnh tay’ với Hàn Quốc?
Hoạt động rải truyền đơn được các nhóm “Đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên” tiến hành. Nguồn: people.com.cn.

Theo Thông tấn xã Triều Tiên, từ 12h00 ngày 9/6 (giờ địa phương) các cơ quan có liên quan của DPRK đã cắt đứt hoàn toàn và bãi bỏ đường dây liên lạc nóng liên Triều, được duy trì thông qua văn phòng liên lạc chung Triều Tiên – Hàn Quốc; đường dây liên lạc Đông-Tây giữa quân đội hai bên; đường dây liên lạc thử nghiệm Triều Tiên – Hàn Quốc; đường dây nóng giữa trụ sở Đảng Lao động Triều Tiên và Nhà Xanh của Hàn Quốc.

Tờ rơi chống DPRK “từ trên trời rơi xuống”

Ngày 31/5, nhóm “Đào thoát khỏi Triều Tiên” mang tên Fighters for a Free North Korea có trụ sở ở thành phố Gimpo của Hàn Quốc dã tiến hành hoạt động rải truyền đơn chống Triều Liên. Lực lượng này đã sử dụng những quả bóng bay lớn để rải 500.000 tờ rơi, 50 cuốn sổ tay, 2.000 tờ tiền USD và 1.000 thẻ nhớ ở Triều Tiên.

Nội dung các tờ tuyên truyền chống DPRK cáo buộc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un phát triển vũ khí hạt nhân chiến lược mới. Truyền thông Hàn Quốc cho biết, nhóm này đã nhiều lần thực hiện các hoạt động tương tự trước đó.

Đến ngày 5/6, tờ Tin tức Lao động của Đảng Lao động Triều Tiên đã đăng một bài phát biểu của người phát ngôn Bộ Mặt trận thống nhất Triều Tiên, nội dung cho biết, năm 2019, các lực lượng chống đối Triều Tiên “ẩn nấp” ở Hàn Quốc đã tiến hành 10 lần rải truyền đơn chống phá Chính phủ Triều Tiên. Sự kiện lần này đã là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2020 đến nay. Triều Tiên “mệt mỏi” vì phải thu gom “rác” liên tục từ Hàn Quốc.

Tại sao Triều Tiên có những động thái ‘mạnh tay’ với Hàn Quốc?
Triều Tiên tuyên bố cắt đứt các đường dây liên lạc với Hàn Quốc. Nguồn: people.com.cn.

Để triệt để giải quyết các thách thức từ phía Hàn Quốc, Triều Tiên sẽ xem xét áp dụng các biện pháp mang tính quyết định, loại bỏ hoàn toàn sự tiếp xúc giữa hai miền nam và bắc. Ngoài ra, Triều Tiên sẽ xem xét bãi bỏ Văn phòng liên lạc liên Triều tại khu công nghiệp liên Triều Gaesung. Không những vậy, Hàn Quốc sẽ phải chịu những “hậu quả tồi tệ” vì đã không ngăn chặn hoạt động này.

 

Lãnh tụ tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un đã lên án mạnh mẽ hành động chống phá của các nhóm chống đối ở Hàn Quốc và cũng đã đề xuất các biện pháp cụ thể để cắt đứt liên lạc với Hàn Quốc. Theo đó, Triều Tiên đang xem xét phá hủy hoàn toàn Khu công nghiệp Kaesong sau khi bãi bỏ các cơ sở du lịch của vùng du lịch Kumgangsan; cắt đứt đường dây liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc; bãi bỏ thỏa thuận quân sự giữa hai bên. Ngày 9/6, Triều Tiên tuyên bố cắt đứt hoàn toàn và bãi bỏ tất cả các đường dây liên lạc liên Triều.

Hàn Quốc sẽ tăng cường quản lý

Phó Chủ nhiệm thứ nhất Bộ Tuyên truyền & Cổ động của Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong nói: "Tôi ghét không phải những người làm điều xấu, mà là những người giả vờ không nhìn thấy hoặc kích động họ", phát biểu của bà Kim Yo-jong được cho là ám chỉ Hàn Quốc “mượn cớ” quyền tự do cá nhân, tự do ngôn luận để dung túng cho các hành động chống phá chính quyền nhằm vào Triều Tiên.

Bà cũng yêu cầu Hàn Quốc ngay lập tức phải ngăn chặn hành động này hoặc thực hiện các lệnh cấm bắt buộc. DPRK tuyên bố, nếu Hàn Quốc không ngăn chặn các hành động chống phá tương tự, Triều Tiên sẽ hủy bỏ toàn bộ các biện pháp liên lạc giữa hai bên.

Tại sao Triều Tiên có những động thái ‘mạnh tay’ với Hàn Quốc?
Quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc đứng trước nguy cơ mới. Nguồn: people.com.cn.

Nếu Triều Tiên từng bước leo thang các biện pháp đối phó nhằm vào Hàn Quốc thì mọi nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều của Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in sẽ trở về con số 0. Ngày 4/6, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang Key đã trả lời rằng, việc phát tờ rơi chống Bình Nhưỡng đã liên tục làm gia tăng căng thẳng ở khu vực biên giới và gây ô nhiễm môi trường ở khu vực biên giới.

Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét toàn diện các yếu tố này và đang nghiên cứu các giải pháp hiệu quả. Phía Hàn Quốc đã bắt đầu chuẩn bị cho việc ban hành các dự luật liên quan, tuy nhiên, phát biểu của ông Yoh Sang Key chưa đề cập đến nội dung của dự luật.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.