Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lính đặc nhiệm, quyết ám sát cố vấn Nga ở Idlib?

Thổ Nhĩ Kỳ vừa tăng cường thêm lính đặc nhiệm đến chiến trường Idlib ở Syria, nhiệm vụ hàng đầu của lực lượng này liệu có phải là ám sát các cố vấn quân sự của Nga ở đây?

Hãng thông tấn Sabah Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/2 tiết lộ, do các cuộc tấn công trong tuần qua của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Quân đội Syria không mấy thuận lợi, Ankara đã quyết định tăng cường thêm 400 lính đặc nhiệm đến chiến trường Idlib ở Syria để hỗ trợ cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chiến đấu ở đây. Nhiệm vụ chính của 400 lính đặc nhiệm này là phá hủy mạng lưới chỉ huy, liên lạc của Quân đội Syria, ám sát các chỉ huy của Quân đội chính phủ Syria bằng mọi cách, bao gồm cả các cố vấn quân sự Nga.

Nhiều ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục tăng quân và vũ khí hiện đại đến Idlib. Nguồn: Sohu.

 Kể từ năm 2014, khi Nga tham gia vào cuộc chiến Syria, Moscow đã đưa một số lượng lớn cố vấn quân sự đến Syria để hỗ trợ Quân đội Syria đối phó với lực lượng phiến quân. Các cố vấn quân sự của Nga thường đảm nhiệm vai trò tham mưu tiền tuyến ở Syria, Sư đoàn trưởng Sư đoàn Tiger của Syria, Thiếu tướng Suheil Al-Hassan cũng là người do Nga đào tạo. Những cố vấn quân sự Nga chính là những người đã hỗ trợ Quân đội Syria xóa bỏ rào cản về trình độ vũ khí trang bị, chiến đấu “ngang tay” với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Nga có nhiều kinh nghiệm chiến đấu ở địa hình thành phố. Nguồn: Sohu.

Chiến trường Idlib cũng có thể coi là chiến trường “sở trường” của Nga do đây là thể loại địa hình thành phố. Quân đội của Nga có thể nói là đã quá quen thuộc với các trận đánh ở địa hình thành phố và cũng đặc biệt chú ý đến việc nâng cao kinh nghiệm chiến đấu trên đường phố của các chỉ huy tiền tuyến. Trong khi đó, đây lại là chiến trường “ác mộng” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Sabah, hầu hết các sĩ quan quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không có kinh nghiệm chỉ huy thực tế, chỉ có một số ít người tham gia tập trận quân sự chung của NATO. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng quen với việc chiến đấu trong một cuộc chiến hiện đại với sự hỗ trợ của Không quân, trong khi đó chiến trường Idlib chủ yếu là chiến đấu trên đường phố. Lục quân Thổ Nhĩ Kỳ không thể nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ Không quân, các máy bay trực thăng vũ trang của Ankara cũng không dám thường xuyên xuất hiện do lo sợ bị tên lửa vác vai của Syria có thể từ “góc” nào đó bắn hạ.

 

Tướng Al-Hassan được Nga đào tạo và đã trở thành vị chỉ huy kiệt xuất của Syria. Nguồn: Sohu.

Đây chính là lý do mà Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường lính đặc nhiệm đến Idlib, ngoài việc phá hủy hệ thống thông tin liên lạc của Quân đội Syria, thì việc ám sát cố vấn quân sự Nga ở đây được coi là nhiệm vụ hàng đầu. Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tập kết nhiều vũ khí hạng nặng ở khu vực xung quanh Idlib, không loại trừ khả năng thời gian tới Ankara sẽ sử dụng các loại vũ khí này kết hợp cùng với các cuộc oanh tạc để “san phẳng” chiến trường đường phố Idlib, tạo thuận lợi cho hoạt động của bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Syria Nga Thổ Nhĩ Kỳ Idlib cố vấn quân sự lính đặc nhiệm chiến trường đường phố SAA Ankara Al-Hassan Sư đoàn Tiger NATO
Chủ đề :

syria

 
List comment
 
 
Thợ mỏ Tanzania trở thành triệu phú khi tìm thấy viên đá ‘siêu’ quý hiếm
icon

BBC đưa tin, một người thợ mỏ ở Tanzania đã bán cho chính phủ những viên đá quý hiếm mà anh ta tìm thấy khi khai thác mỏ và trở thành triệu phú.

 
 
'Chỉ để cho vui', cậu bé 8 tuổi suýt châm lửa đốt cháy cả khu chợ
icon

Hành động vô tư châm lửa vào những bộ quần áo được mannequin mặc có thể gây cháy cả chợ của một cậu bé Trung Quốc xuất phát từ ý định chỉ để “cho vui”.

 
 
Tình hình Syria: Tướng Mỹ ‘phát hoảng’ trước tàu ngầm Nga ở Địa Trung Hải
icon

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga, quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia, chỉ huy đặc nhiệm Quds tới thăm Syria.. là những tin mới về tình hình Syria.

 
 
Thủ đô Ấn Độ có thể bị châu chấu ‘xâm chiếm’
icon

Thủ đô New Delihi của Ấn Độ đứng trước nguy cơ bị châu chấu xâm chiếm, sau khi chúng xuất hiện ở thành phố vệ tinh Gurugram.

 
 
Ấn Độ điều vũ khí phản ứng nhanh tới vùng tranh chấp với Trung Quốc
icon

Ấn Độ điều động thêm hệ thống phòng thủ phản ứng nhanh, giữa lúc dàn tiêm kích và trực thăng Trung Quốc liên tiếp xuất hiện gần khu vực tranh chấp biên giới.

 
 
Hàng không Pakistan trấn an thế giới trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả
icon

Trước nghi án 262 phi công dùng bằng giả hành nghề, hãng hàng không quốc gia Pakistan đã có động thái trấn an dư luận quốc tế.

 
Mỹ sẽ đưa quân đến hỗ trợ Ấn Độ đối phó Trung Quốc?
icon

Mỹ được cho là đang chuẩn bị điều quân đến Ấn Độ để hỗ trợ New Delhi đối phó Trung Quốc, qua đó tăng cường sự hiện diện ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

 
Người Hàn nghĩ gì về vũ khí hạt nhân Triều Tiên và quân đội Mỹ?
icon

Cứ 10 người Hàn Quốc được hỏi thì có tới 9 người tin rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân.

 
Tiêm kích Mỹ và Na Uy bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga
icon

Dàn tiêm kích Mỹ và Na Uy tấp nập bám đuôi 7 oanh tạc cơ Tu-142MK Nga khi có mặt ở Barent, biển Na Uy và Thái Bình Dương.

 
Tên trộm trả lại đồ ăn cắp vì… không thể bán
icon

Theo Daily Mail, một cư dân của thành phố Fenton, hạt Staffordshire của Anh đã bắt được tên trộm đến nhà cô để trả lại những thứ đánh cắp mà anh ta không thể bán chúng.