Tại sao Nga kiên quyết giữ chủ quyền quần đảo Nam Kuril trước áp lực từ Nhật Bản và Mỹ?

Quần đảo Nam Kuril tranh chấp giữa Nga với Nhật Bản đang dần trở thành “điểm nóng” ở khu vực Đông Bắc Á, Nga kiên quyết không nhượng bộ Nhật Bản vì nhiều vấn đề.

Theo báo cáo của truyền thông Nga, từ ngày 4-12/4, Moscow đã điều động một số lượng lớn tàu chiến đến vùng biển quần đảo Nam Kuril (tranh chấp với Nhật Bản và Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc) để tiến hành các hoạt động diễn tập. Tokyo đã cảm thấy vô cùng căng thẳng trước động thái của Quân đội Nga, và cũng nhanh chóng điều các tàu chiến của Lực lượng phòng vệ trên biển đến theo dõi hoạt động của Nga.

Tại sao Nga kiên quyết giữ chủ quyền quần đảo Nam Kuril trước áp lực từ Nhật Bản và Mỹ?
Quần đảo Kuril, chữ số năm màu đỏ ghi nhận đường biên giới giữa Nga/Liên Xô và Nhật Bản. Nguồn: Eastday.com.

Nga không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền. Đây không phải là lần đầu tiên Moscow thực hiện các hoạt động như vậy tại 4 hòn đảo phía Bắc đang tranh chấp với Nhật Bản, sự khác biệt ở đây chỉ là quy mô lớn hay nhỏ. Trước đây, Nga chỉ điều động một máy bay ném bom chiến lược Tu-95 hoặc máy bay tuần tra chống ngầm Il-38 đến tuần tra khu vực này. Mặc dù Nhật Bản lo lắng nhưng sau tất cả, thì đó vẫn chỉ là một hoạt động thường ngày. nhưng hành động lần này của Quân đội Nga rõ ràng đã gửi đến Thủ tướng Abe một tín hiệu khẳng định chủ quyền mạnh mẽ.

Liên Xô căn cứ vào quyết định của Hội nghị Yalta năm 1945 để đưa quần đảo Nam Kuril vào bản đồ của mình. Sau khi Liên Xô tan rã, Nga được thừa kế hợp pháp, tuy nhiên Nhật Bản đã không chấp nhận kết cục như vậy. Bắt đầu từ năm 1981, Tokyo đã nối lại các hoạt động bảo vệ quyền liên quan đến bốn hòn đảo này. Khi Thủ tướng Abe lên nắm quyền, Nhật Bản cũng khởi động lại các cuộc đàm phán về vấn đề lãnh thổ. Ban đầu, Nga cũng có ý định trả lại 2 trong số những hòn đảo nhỏ này là Habomai và Shikotan sau khi ký hiệp ước hòa bình, nhưng mục tiêu của Nhật Bản là thu hồi toàn bộ các đảo tranh chấp với Nga thì mới ký hiệp ước hòa bình.

Tại sao Nga kiên quyết giữ chủ quyền quần đảo Nam Kuril trước áp lực từ Nhật Bản và Mỹ?
Hội nghị Yalta năm 1945. Nguồn: eastday.com.

Tokyo đã tiến hành nhiều phương án nhằm thu hồi nhóm đảo này, bao gồm cả việc phát triển lực lượng quân sự để đe dọa Nga. Ngoài việc thành lập một lực lượng tác chiến đổ bộ đánh chiếm đảo thì Nhật Bản cũng không ngừng tăng cường sức mạnh của Lực lượng phòng vệ trên biển và dự định hợp tác với lực lượng Mỹ tại Nhật Bản để gây áp lực với Nga.

Để ngăn chặn ý định của Nhật Bản, Tổng thống Putin đã từng tuyên bố với thế giới rằng: “Nước Nga rộng mênh mông nhưng không thừa một tấc đất nào, trên vấn đề lãnh thổ, không có chỗ để đàm phán, chỉ có chiến tranh”. Đồng thời, Tổng thống Putin cũng đưa ra các hành động thiết thực để thể hiện quyết tâm cảnh báo Nhật Bản. Một mặt, Nga đã thiết lập và tăng cường sự hiện diện quân sự trên bốn hòn đảo phía bắc, mặt khác, Moscow cũng đưa ra Kế hoạch kinh tế Viễn Đông để phát triển những hòn đảo này.

Tại sao Nga kiên quyết giữ chủ quyền quần đảo Nam Kuril trước áp lực từ Nhật Bản và Mỹ?
Nga diễn tập tại quần đảo Kuril. Nguồn: eastday.com.
 

Một lý do nữa để Nga quyết giữ quần đảo này đó là vấn đề lịch sử. Mặc dù Nga và Mỹ có thái độ thù địch với nhau, nhưng có một sự thống nhất ngầm về các vấn đề liên quan đến bốn hòn đảo phía bắc. Đầu tiên, bốn hòn đảo phía bắc là kết quả của một sự giảng hòa giữa Liên Xô và Mỹ trước khi Thế chiến II kết thúc, Liên Xô đạt được 4 hòn đảo này và đổi lại là Mỹ được phép hiện diện quân sự ở Nhật Bản. Nếu Mỹ phủ nhận điều này, cũng có nghĩa là Mỹ sẽ phải “quay lưng” lại với Nhật Bản.

Thứ hai, vấn đề chủ quyền của bốn hòn đảo phía bắc cũng liên quan đến việc xác định lịch sử của Thế chiến II. Nga coi mình là một quốc gia chiến thắng và là đại diện phe chính nghĩa xác lập chủ quyền đối với bốn hòn đảo phía bắc, Nhật Bản là quốc gia phải chấp nhận sự trừng phạt từ phe chính nghĩa sau Thế chiến II. Nếu tiến hành các cuộc đàm phán và trao trả cho Nhật Bản 4 hòn đảo này cũng có nghĩa là phủ nhận lịch sử. Vấn đề mang tính nguyên tắc này là không thể chấp nhận được đối với Nga.

Tại sao Nga kiên quyết giữ chủ quyền quần đảo Nam Kuril trước áp lực từ Nhật Bản và Mỹ?
Chủ quyền quần đảo Kuril đại diện cho vai trò chính nghĩa của Nga trong Thế chiến II. Nguồn: eastday.com.

Vị trí chiến lược quan trọng của quần đảo này cũng là điều mà Nga không thể bỏ qua. Mặc dù Nhật Bản đã nhiều lần khẳng định trong các cuộc đàm phán trước đây rằng, Tokyo sẽ không cho phép Quân đội Mỹ đóng quân sau khi lấy lại bốn hòn đảo phía bắc, nhưng lịch sử đã chứng minh vô số lần rằng “những điều này là vô nghĩa”. Chính phủ Nga cũng nhận thức rõ một điều, 4 hòn đảo phía bắc là một cứ điểm chiến lược tự nhiên có thể che chắn cho toàn bộ lực lượng quân sự của Mỹ và Nhật Bản, đồng thời đe dọa vùng Viễn Đông của Nga. Nếu Nhật Bản có được những hòn đảo này, sẽ khó có thể đảm bảo rằng quân đội Mỹ sẽ không đóng quân trên đó.

Khi Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở đây, liên quân Mỹ - Nhật Bản hoàn toàn có thể chặn các lối đi về phía đông hoặc phía nam của các cảng Kamchatka và Chukotka, cuối cùng trở thành một cuộc tấn công vào Viễn Đông Nga. Đây cũng là lý do chính khiến Liên Xô thà từ bỏ việc hiện diện quân sự của mình ở Nhật Bản để buộc phải có được 4 hòn đảo phía bắc.

Việc bố trí chiến lược này cũng mang tính dự báo cho tương lai, ngày nay chiến lươc chuỗi đảo đầu tiên vây xung quanh Liên Xô và Trung Quốc bằng đường biển bắt đầu từ quần đảo Nam Kuril mà Mỹ miệt mài xây dựng từ năm 1951 đã bị phá hủy bởi Nga chiếm giữ khu vực này.

Đức Trí (lược dịch)

 
List comment
 
 
Cận cảnh binh lính Trung – Ấn lao vào ẩu đả ở vùng tranh chấp
icon

Mạng xã hội Trung Quốc dậy sóng trước đoạn video về cảnh tượng các binh sĩ Trung – Ấn dùng tay và gậy lao vào ẩu đả ở vùng biên giới tranh chấp.  

 
 
Lộ diện tỷ phú mới giàu nhất Trung Quốc chỉ sau một đêm
icon

CNBC đưa tin, người sáng lập công ty nước đóng chai Nongfu Spring, Zhong Shanshan trong một khoảng thời gian ngắn đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc, vượt qua Chủ tịch hội đồng quản trị Tencent Ma Huateng và người sáng lập Alibaba Jack Ma.

 
 
Tổng thống Pháp cởi khẩu trang để ho trước đám đông gây tranh cãi
icon

Hành động cởi khẩu trang để ho khi đang phát biểu trước các sinh viên của Tổng thống Pháp Macron khiến nhiều người không đồng tình.

 
 
Cãi nhau với vợ, người đàn ông Trung Quốc đu trên capo hơn 20 km
icon

Ông Li bám trên nắp capo ô tô hơn 20 km sau khi tranh cãi với vợ cũ về phân chia tài sản. 

 
 
Tình hình Syria: Nga đưa tên lửa Hermes tới Syria 'thử lửa'?
icon

Nga được cho đưa tên lửa Hermes tới Syria kiểm chứng năng lực chiến đấu; Thêm phái đoàn liên quân Mỹ tới tỉnh Al-Hasakah là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Người dân Nga nghĩ gì về 'Nhà nước liên minh' Nga - Belarus?
icon

RIA trích thông tin của Trung tâm nghiên cứu dư luận Nga VTSIOM cho biết, hơn 40% người Nga tin rằng việc thành lập liên minh Nga-Belarus là không cần thiết, mối quan hệ láng giềng tốt đẹp giữa các quốc gia cần được duy trì.

 
Học sinh Trung Quốc có phải đeo khẩu trang khi đến trường?
icon

Học sinh các cấp ở Trung Quốc không cần phải đeo khẩu trang tại trường, nhưng được khuyến cáo luôn mang sẵn trong cặp đề phòng khi cần. 

 
Bộ trưởng Đức: 'Các lệnh trừng phạt chưa bao giờ khiến Nga nhượng bộ'
icon

Die Welt trích lời Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Peter Altmaier cho biết, trong quá khứ các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ có thể khiến một quốc gia như Nga thay đổi đường lối.

 
Hãng taxi Nhật Bản mở dịch vụ 'đặc biệt' giữa mùa dịch Covid-19
icon

Ở quá xa nghĩa trang hay phải ở nhà để tránh dịch, người dân Nhật Bản vẫn có thể tới chăm sóc phần mộ người thân nhờ dịch vụ viếng mộ thuê. 

 
Vùng kinh tế trọng điểm của Triều Tiên bị bão tàn phá nặng nề
icon

Ông Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp bàn về những thiệt hại nghiêm trọng mà cơn bão Maysak gây ra đối với vùng kinh tế trọng điểm ở phía đông Triều Tiên.