Tại sao Nga không “thèm” trả đũa phương Tây?

Trong khi Mỹ liên tục áp đặt các lệnh cấm vận Nga vì khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Mátxcơva sẽ không có các lệnh cấm vận trả đũa.

Bình luận về vòng cấm vận mới của Mỹ và EU, ông Putin cho rằng Nga không cần thiết phải dùng lệnh cấm vận để đáp trả.

Cuối tháng Tư, khi Washington và Brussels thông báo áp đặt các lệnh cấm vận đối với một số quan chức và doanh nghiệp Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố Mátxcơva sẽ không “bỏ qua” hành động này của Mỹ và EU.

“Chúng tôi có thể sẽ tiến hành đáp trả và đó sẽ là những biện pháp rất mạnh”, ông Sergei Ryabkov. Ông nhấn mạnh rằng: “Biện pháp đáp trả sẽ khiến Washington đau đớn”.

Tuy nhiên, Nga có vẻ không vội vàng trong việc trả đũa Mỹ.

Tại sao Nga không “thèm” trả đũa phương Tây? - ảnh 1

Người dân Nga tụ tập ở quảng trường Pushkinskaya, Mátxcơva ngày 10/3 thể hiện sự ủng hộ việc sát nhập bán đảo Crimea.

Theo nhà nghiên cứu Konstantin Simonov, Trưởng khoa Khoa học Chính trị thuộc Đại học Tài chính Nga, nhận xét trên tờ Sự thật (Pravda – Nga): “Nga thực sự có thể trả đũa – hiện có nhiều công ty phương Tây đang làm ăn ở Nga”.

 

“Trên thực tế,  sự lệ thuộc (của phương Tây) đối với Nga là khá mạnh và nhiều người thậm chí còn không nhận thức được sự lệ thuộc đó. Sự lệ thuộc nằm ở chỗ (phương Tây) tiêu thụ các sản phẩm của Nga và đầu tư vào nước Nga”, ông nói thêm.

“Có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm để gây thiệt hại cho các công ty phương Tây. Câu hỏi ở đây là chúng tôi làm như vậy để làm gì? Nếu chúng tôi hạn chế các công ty nước ngoài tới đầu tư thì điều đó cũng ảnh hưởng tới nước Nga nữa. Khi áp đặt các lệnh cấm vận, người châu Âu phải hiểu rằng thực ra các lệnh cấm vận đó sẽ ảnh hưởng tới người tiêu dùng của họ. Họ không thể làm gì được khi mà kinh tế Nga và châu Âu có mối liên hệ mật thiết với nhau. Có nhiều người châu Âu phản đối các lệnh cấm vận này”, ông Simonov bình luận.  

“Chúng ta có lập trường rất rõ ràng về Ukraine và Crimea. Chúng ta không cho rằng nước Nga đang vi phạm luật pháp quốc tế và “đáng” bị trừng phạt bằng các lệnh cấm vận. Chúng ta sẽ chứng minh quyền của mình bằng một con đường khác”, Leonid Polyakov, một nhà nghiên cứu chính trị khác, nói. 

“Tôi nghĩ chúng ta không nên tham gia vào “trò chơi” này. Tôi nghĩ những ai đe dọa và thực sự áp đặt các lệnh cấm vận đối với chúng ta cuối cùng sẽ nhận ra rằng đó là biện pháp vô ích và phản tác dụng”, nhà nghiên cứu nói. 

TÙNG LÂM (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Ông Putin nói về những thay đổi ở nước Nga trong 20 năm cầm quyền
icon

RIA trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, 20 năm trước nước Nga đã đứng trước nguy cơ sụp đổ, còn giờ đây đất nước đã có vị thế xứng đáng trong các vấn đề quốc tế.

 
 
Triều Tiên sắp thả 12 triệu tờ rơi vào Hàn Quốc, tiếp tục điều quân tới DMZ
icon

Triều Tiên chuẩn bị thả 3.000 quả bóng bay chứa khoảng 12 triệu tờ rơi tuyên truyền chống phá Hàn Quốc và tiếp tục điều thêm quân tới DMZ.  

 
 
Thế giới hơn 9 triệu ca mắc Covid-19
icon

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 21/6, thế giới có hơn 183 nghìn ca mắc Covid-19 trong 24h qua, đây là ca mắc mới đạt kỷ lục theo thống kê của cơ quan này.

 
 
Tổng thống Putin nói gì về khả năng tranh cử một lần nữa?
icon

RIA đưa tin, hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin thừa nhận rằng ông có thể ra tranh cử tổng thống, nếu cử tri chấp thuận thay đổi Hiến pháp.

 
 
Cô dâu bất ngờ phát hiện bị ung thư nhờ bức ảnh đám cưới
icon

Một cư đân ở New Zealand có tên Madeleine Kirke-Smith chia sẻ trên Facebook cá nhân cho hay, cô đã phát hiện ra bệnh ung thư vú thông qua một bức ảnh từ đám cưới của mình.

 
 
Anh: Các nhà khoa học phát triển thuốc điều trị Covid-19 mới dạng phun sương
icon

Các nhà khoa học Anh đến từ Đại học Southampton đã tạo ra một loại thuốc xịt dạng phun sương để điều trị Covid-19, Daily Mail đưa tin

 
Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ
icon

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

 
Khẩu trang diệt virus corona bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại
icon

Khẩu trang diệt virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) bằng nhiệt từ sạc pin điện thoại mới được các nhà nghiên cứu Israel công bố.

 
Thế giới trông như thế nào sau một đợt hạn hán?
icon

Ngày Thế giới chống Sa mạc hóa và Hạn hán là ngày 17/6, được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc công bố ngày 30/01/1995.

 
Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua
icon

Châu Mỹ vẫn là tâm dịch của thế giới với số ca mắc mới tiếp tục tăng cao, liên tiếp lập những “kỷ lục buồn” mới trong những ngày qua.