Tại sao Đức quyết không từ bỏ khí đốt Nga vì Mỹ?

Tờ Handelsblatt viết, Đức sẽ không mua khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ vì nó không có lợi cho đất nước xét trên khí cạnh kinh tế và sẽ không đảm bảo an ninh năng lượng cho nước Đức.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Trước hết, tờ báo chỉ ra rằng, Đức không có cơ sở hạ tầng cần thiết để tiếp nhận nhiên liệu của Mỹ, và việc xây dựng các thiết bị đầu cuối, theo tác giả bài báo, không có hiệu quả và chi phí tốn kém.

Thứ hai, tờ báo nhấn mạnh rằng, vào năm 2050, Đức có kế hoạch từ bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng cacbon, vì vậy việc đầu tư cơ sở hạ tầng mới cho việc tiếp nhận khí đốt, trong khi có giá rẻ hơn từ Dòng chảy phương Bắc 2, theo tác giả bài báo, có vẻ mơ hồ và không thể xảy ra.

Ngoài ra, tờ Handelsblatt nhắc lại rằng, Nga chỉ cung cấp 6% nhu cầu năng lượng của Đức, cho thấy nước này không có sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga, như Washington thường nói.

Tác giả bài viết cho rằng Berlin dường như không có nguy cơ mất an ninh năng lượng, và khi thay đổi khí Nga bằng khí Mỹ, nước Đức sợ rằng Mỹ theo đuổi một chính sách "nước Mỹ trước tiên" và nước này tích cực tham gia vào cuộc chiến tranh thương mại.

 

Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ngoài ra, Ba Lan, Latvia, Litva và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu". Đây là một dự án “sặc mùi” chính trị.

Về phần mình, các nhà chức trách Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đơn thuần chỉ là một dự án kinh tế, Berlin cũng bày tỏ sự sẵn sàng bảo lưu quá cảnh khí đốt thông qua lãnh thổ Ukraine.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Tình hình Syria: Thêm lính Nga thiệt mạng trên chiến trường Syria
icon

Thêm sĩ quan Nga thiệt mạng sau khi bị thương ở Syria; Nga lật tẩy âm mưu tấn công vũ khí hóa học của phiến quân Syria ở Idlib là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

 
 
Chân dung tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga
icon

Hôm 14/9, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga 71 tuổi, đã chiến thắng trong cuộc bầu cử để trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP).

 
 
Thủ tướng Ấn Độ bị phe đối lập chỉ trích vì thú vui giải trí
icon

Một quan chức cấp cao thuộc đảng đối lập chỉ trích Thủ tướng Modi “mải mê với những chú chim công”, trong khi số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ không ngừng tăng.  

 
 
Các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng như nào đến Venezuela?
icon

Tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten (DWN) của Đức nhận định, do các lệnh trừng phạt của Mỹ, nền kinh tế Venezuela đã ngừng hoạt động. Đồng thời, xuất khẩu dầu mỏ đạt mức thấp kỷ lục trong lịch sử của Venezuela.

 
 
Lộ diện tân Thủ tướng Nhật Bản
icon

Hôm nay (14/9), Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.  

 
 
Cả tòa chung cư ở Trung Quốc phải bồi thường vì bi sắt rơi trúng đầu em bé
icon

Sau 4 năm không thể tìm ra chủ nhân của viên bi sắt rơi trúng đầu cướp đi sinh mạng của một em bé, tòa án Trung Quốc yêu cầu tất cả hộ dân ở tòa chung cư phải bồi thường. 

 
Ông Trump thừa nhận khả năng một phụ nữ được bầu làm tổng thống Mỹ
icon

Theo RIA, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận khả năng một phụ nữ sẽ được bầu vào vị trí tổng thống Mỹ trong tương lai.

 
Bất ngờ về mặt hàng được săn lùng khi Philippines phong tỏa
icon

Nhu cầu tạo không gian xanh cho ngôi nhà gia tăng đã đẩy giá bán nhiều loại cây quý hiếm ở Philippines tăng vọt giữa dịch Covid-19.

 
Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố ‘sốc’ về lệnh trừng phạt của EU với Nga
icon

RIA dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, gần đây Nga đã quen với các lệnh trừng phạt từ phương Tây và thấy rõ rằng quan điểm của Liên minh châu Âu (EU) “không đáng tin cậy”.

 
Vì sao Ba Lan ủng hộ phe đối lập Belarus?
icon

Tờ Le Monde của Pháp nhận định, chính quyền Ba Lan ủng hộ mạnh mẽ phe đối lập Belarus, ủng hộ nền dân chủ, kinh tế thị trường và quan hệ hợp tác giữa Belarus - phương Tây.