Tại sao Đức quyết không từ bỏ khí đốt Nga vì Mỹ?

Tờ Handelsblatt viết, Đức sẽ không mua khí tự nhiên hóa lỏng của Mỹ vì nó không có lợi cho đất nước xét trên khí cạnh kinh tế và sẽ không đảm bảo an ninh năng lượng cho nước Đức.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Trước hết, tờ báo chỉ ra rằng, Đức không có cơ sở hạ tầng cần thiết để tiếp nhận nhiên liệu của Mỹ, và việc xây dựng các thiết bị đầu cuối, theo tác giả bài báo, không có hiệu quả và chi phí tốn kém.

Thứ hai, tờ báo nhấn mạnh rằng, vào năm 2050, Đức có kế hoạch từ bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng cacbon, vì vậy việc đầu tư cơ sở hạ tầng mới cho việc tiếp nhận khí đốt, trong khi có giá rẻ hơn từ Dòng chảy phương Bắc 2, theo tác giả bài báo, có vẻ mơ hồ và không thể xảy ra.

Ngoài ra, tờ Handelsblatt nhắc lại rằng, Nga chỉ cung cấp 6% nhu cầu năng lượng của Đức, cho thấy nước này không có sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga, như Washington thường nói.

Tác giả bài viết cho rằng Berlin dường như không có nguy cơ mất an ninh năng lượng, và khi thay đổi khí Nga bằng khí Mỹ, nước Đức sợ rằng Mỹ theo đuổi một chính sách "nước Mỹ trước tiên" và nước này tích cực tham gia vào cuộc chiến tranh thương mại.

 

Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ngoài ra, Ba Lan, Latvia, Litva và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu". Đây là một dự án “sặc mùi” chính trị.

Về phần mình, các nhà chức trách Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đơn thuần chỉ là một dự án kinh tế, Berlin cũng bày tỏ sự sẵn sàng bảo lưu quá cảnh khí đốt thông qua lãnh thổ Ukraine.

Trí Đức (Lược dịch)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cảm động người đàn ông tiết kiệm tiền xu tặng cho chính phủ
icon

NBC News đưa tin, ông Jim Holton đến từ bang Wisconsin của Mỹ mới đây đã quyên góp tặng cho tiểu bang này hơn 5 nghìn USD tiền xu mà ông tích góp được trong nhiều năm.

 
 
Mỹ có thêm động thái thân thiết với Đài Loan, Trung Quốc ‘sục sôi’
icon

Mỹ dự định mời Đài Loan tham dự cuộc diễn tập lớn nhất khu vực mang tên RIMPAC-2020, đây được coi là thách thức “cực hạn” trong quan hệ Mỹ - Trung.

 
 
Vaccine Covid-19 nào đã được thử nghiệm giai đoạn cuối?
icon

Hơn sáu tháng sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lần đầu tiên cảnh báo về bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán (Trung Quốc), WHO cho biết có 166 loại vaccine đang được phát triển để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

 
 
Căng thẳng leo thang, Iran 'trút giận' lên mô hình tàu sân bay Mỹ
icon

Quan hệ giữa Mỹ và Iran tiếp tục nóng lên trong thời gian gần đây, sau khi tố Mỹ quấy rối máy bay, Iran đưa mô hình tàu sân bay Mỹ ra biển để “trút giận”.

 
 
TT Putin tìm cách cứu thỏa thuận hạt nhân và xây dựng cầu nối Iran - Mỹ?
icon

Tehran Times viết, dù gần đây Tổng thống Putin không đưa ra bất kỳ tuyên bố gì, nhưng các sáng kiến ​​ngoại giao của ông cho thấy ông muốn giảm căng thẳng giữa Tehran và Washington.

 
 
Bị bắt cóc, người đàn ông liều mình phi thân xuống đường cao tốc
icon

Một người đàn ông bị bắt cóc tại Nga đã quyết định phi thân xuống đường cao tốc đông đúc xe cộ qua lại để thoát thân. 

 
Lý lịch bất hảo của công dân đào tẩu mới trở lại Triều Tiên
icon

Công dân Triều Tiên đào tẩu mới trở về nước và bị nghi mắc Covid-19 là người đang bị cảnh sát Hàn Quốc phát lệnh bắt. 

 
Cảnh sát Mỹ mất 5 giờ giải tán 700 người tiệc tùng giữa dịch
icon

Cảnh sát Mỹ đã phải mất 5 tiếng đồ hồ để giải tán bữa tiệc có tới 700 người cùng tham gia được tổ chức tại một ngôi nhà ở bang New Jersey.  

 
Philippines muốn có vắc-xin Covid-19 của TQ, không để Mỹ lập căn cứ
icon

Ông Duterte đề nghị nhà lãnh đạo Tập Cận Bình bán vắc-xin phòng Covid-19 do Trung Quốc sản xuất và nhấn mạnh không để Mỹ lập căn cứ quân sự trên lãnh thổ quốc gia.   

 
Ông Kim Jong-un bất ngờ lên tiếng về năng lực răn đe hạt nhân của Triều Tiên
icon

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định các lực lượng răn đe hạt nhân sẽ mãi mãi đảm bảo hòa bình và an ninh quốc gia cho Triều Tiên.