Syria bắn hạ UAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ theo đúng những gì đã tuyên bố

Quân đội Syria đã bắn hạ một UAV hạng nặng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib, hành động này đã trực tiếp khẳng định tuyên bố mới đây của nước này về việc bắn hạ tất cả các máy bay nước ngoài xâm phạm không phận của mình.

Theo báo cáo của hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, ngày 25/2 lực lượng phòng không của Quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ở không phận Nayrab phía đông Idlib. Video hiện trường “đổ nát” của UAV này cũng được Syria công bố rộng rãi.

Vòm anten thông tin khổng lồ của máy bay bị vỡ thành hai mảnh. Nguồn: China.com.

UAV bị bắn hạ được xác định là thuộc dòng Anka-S, nhiều khả năng là Anka-1, đây là UAV bản nâng cấp tiên tiến nhất được phát triển cho Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. UAV này thường được Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để hỗ trợ lực lượng phiến quân chống lại các cuộc tấn công liên tục của SAA ở Idlib.

Một số bộ phận bên trong máy bay nằm rải rác xung quanh đống đổ nát. Nguồn: China.com.

Một cấu hình UAV Anka được tạo thành từ 3 UAV Anka, trạm khống chế mặt đất (GCS), thiết bị đầu cuối truyền dữ liệu mặt đất (GDT), hệ thống cất - hạ cánh tự động (ATOLS), hệ thống xử lý khai thác hình ảnh di động (TIES), thiết bị đầu cuối truyền video từ xa (RVT) và các thiết bị hỗ trợ mặt đất khác nhau (GSE).

Hệ thống UAV này được thiết kế để hoạt động cả ngày và đêm, bao gồm cả điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hệ thống có thể tiến hành nhiệm vụ theo dõi, giám sát, thăm dò các mục tiêu tĩnh/ di động, trinh sát, nghe lén, thu thập thông tin tình báo.

UAV Anka-1 của Thổ Nhĩ Kỳ. Nguồn: China.com.

Anka-I được trang bị hệ thống radar khẩu độ tổng hợp, hệ thống định vị và định vị chính xác, hệ thống nhận dạng tín hiệu analog và kỹ thuật số và hệ thống giải mã giao thức và module tín hiệu truyền thông đa kênh giám sát và ghi tín hiệu giải điều chế. Điểm đặc biệt của chiếc UAV này là khả năng bay tầm xa của nó có thể bay tới 4.600 km, tốc độ tối đa gần 300 km/h, có thể hoạt động liên tục trong 24 giờ ở độ cao 3.300 m.

 

Hành động bắn hạ UAV Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định tuyên bố “như đinh đóng cột” của Quân đội Syria về việc sẽ bắn hạ tất cả máy bay vi phạm không phận. Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria ngày 22/2 đã tuyên bố, lực lượng phòng không nước này đã nhận được chỉ thị bắn hạ tất cả máy bay xâm phạm không phận Syria.

Tuyên bố của Quân đội Syria nêu rõ: “Bất kỳ máy bay nào xâm phạm không phận Syria sẽ bị coi là mục tiêu chiến đấu của kẻ thù không được phép hiện diện trên bầu trời của chúng tôi. Ngay sau khi phát hiện, nó sẽ lập tức bị truy kích và tiêu diệt do xâm phạm không phận của chúng tôi”.

Clip hiện trường UAV của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ
Đức Trí (lược dịch)
 
List comment
 
 
Thế giới có hơn 16,3 triệu ca mắc, 651. 503 ca tử vong do Covid-19
icon

Sáng 27/7, thế giới đã ghi nhận hơn 16,3 triệu ca mắc, trong đó có 651.503 ca tử vong do Covid-19.

 
 
Nước lũ đổ về đập Tam Hiệp của Trung Quốc phá kỷ lục
icon

Lượng nước đổ về hồ chứa đập Tam Hiệp của Trung Quốc lên tới 60.000 m3/giây, mức nhanh nhất từng được ghi nhận ở công trình này.

 
 
Tình hình Syria: Syria lên tiếng về ‘cú lừa’ của tiêm kích Mỹ
icon

Syria lên tiếng về “cú lừa” của tiêm kích F-15 Mỹ; Hải quân Nga phô trương sức mạnh ngoài bờ biển Syria những diễn biến mới của tình hình Syria.

 
 
Nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô ở Trung Quốc
icon

Hình ảnh dòng nước lũ như ‘sóng thần’ cuốn phăng cả ô tô xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

 
 
Trung Quốc đang tập trận bắn đạn thật ngay cửa ngõ Biển Đông
icon

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Lôi Châu thuộc tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc và ngay cửa ngõ Biển Đông.

 
 
Hé lộ con đường trở lại Triều Tiên của ca nghi mắc Covid-19
icon

Hàn Quốc nhận định “khả năng cao” một người bị nghi mắc Covid-19 đã vượt biên trái phép vào Triều Tiên qua đường biển.

 
Trung Quốc nói gì khi giới chức Mỹ phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston?
icon

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của giới chức Mỹ sau khi phá cửa, xông vào Tổng lãnh sự quán ở Houston.

 
Triều Tiên họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên
icon

Triều Tiên đã tiến hành họp khẩn vì nghi có ca mắc Covid-19 đầu tiên là người vượt biên trái phép từ Hàn Quốc sang.

 
Ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được đặt tên theo họ mẹ
icon

Sau khi cô Wang Rong sinh con trai thứ hai, cô và chồng đã trao đổi và đi tới quyết định để đứa bé mang họ mẹ thay vì họ cha.

 
Căng thẳng leo thang, đàm phán thương mại Mỹ-Trung sẽ ra sao?
icon

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) trích các nguồn tin cho biết, Trung Quốc và Mỹ có thể tổ chức các cuộc đàm phán thương mại vào tháng 8 để đánh giá việc thực hiện chặng đầu tiên của thỏa thuận thương mại được ký kết vào tháng 1.