'Suýt mất' 8 tiêm kích F-16, Israel trút giận xuống tướng không quân

Ba quan chức không quân Israel bị khiển trách vì không thể bảo vệ an toàn cho 8 chiến đấu cơ F-16 bị ngập trong một trận lũ lụt gây thiệt hại 8,7 tỉ USD.

Theo Sputnik, vào ngày 9/1, một trận mưa lớn đổ xuống khu vực căn cứ không quân Hatzor gần Ashdod của không quân Israel trong 30 phút gây ra tình trạng ngập lụt nặng.

Tiêm kích F-16 của không quân Israel bị ngập trong mưa lớn. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, giới chức không quân Israel đã không có biện pháp ngăn chặn kịp thời và bảo vệ cho các chiến đấu cơ F-16 đang được cất giữ trong nhà kho ở căn cứ Hatzor. Hậu quả, mưa lớn đã tràn vào nhà kho và gây ngập cho 8 tiêm kích F-16 Falcon.

Sau vụ việc, 3 chỉ huy gồm chỉ huy căn cứ Hatzor, chỉ huy đơn vị bảo trì và chỉ huy phi đội đã bị không quân Israel khiển trách. Tuy nhiên, tờ Haaretz cho hay các sĩ quan cấp cao của không quân Israel và Bộ Tổng tham mưu, những người biết về vụ việc và kịp thời xử lý thiếu sót đã được miễn trách nhiệm.

“Căn cứ Hatzor không hề chuẩn bị sẵn phương án đối phó với cơn bão mặc dù họ đã lường trước được việc này. Họ đã không đưa ra được những biện pháp cần thiết và những chỉ đạo thiết yếu. Chỉ đạo thích hợp chuyên nghiệp đúng thời điểm có thể giúp ngăn chặn những thiệt hại lớn”, Tham mưu trưởng không quân Israel là Chuẩn tướng Nir Barkan nhấn mạnh.

Tờ Haaretz cho biết thêm, các binh sĩ Israel bị mắc kẹt trong nhà kho chứa máy bay đúng thời điểm nước mưa tràn vào cũng đã được giải thoát kịp thời.

Nhật báo Yedioth Ahronoth cho hay, khu vực căn cứ không quân Hatzor là vùng hay bị ngập và những năm gần đây, căn cứ này cũng thường xuyên chịu thiệt hại vì mưa lũ.

 

Hội đồng khu vực Hatzor nhiều lần kêu gọi không quân Israel xây dựng một hệ thống thoát nước mới nhưng đề nghị vẫn chưa được phản hồi.

Tờ Times of Israel đưa tin, 5 trong số 8 tiêm kích F-16 bị ngập trong trận lụt đã được sửa chữa và quay trở lại phục vụ trong lực lượng không quân, trong khi 3 chiếc còn lại cần ít nhất thêm 2 tháng nữa mới có thể tái hoạt động.

Tướng Barkan chia sẻ, ban đầu không quân Israel đã tìm cách che giấu sự việc tình trạng mưa lớn gây ngập và tràn vào nhà kho chứa tiêm kích F-16 nhưng sau đó buộc phải thừa nhận vì hàng loạt bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Suýt mất 8 tiêm kích F-16 Israel trút giận xuống tướng không quân tiêm kích F-16 Israel không quân israel mưa ngập căn cứ không quân Hatzor
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Người Nhật đổi cách sống để đối phó 'cơn bão' giá xăng và thực phẩm
icon

Người dân Nhật Bản buộc phải thay đổi lối sống để thích nghi trước tình huống chi phí sống tăng bất thường, sau hàng chục năm ổn định. 

 
 
Lính Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19 không được thăng chức, không được thưởng tiền
icon

Những binh sĩ Mỹ từ chối tiêm vắc xin Covid-19 có khả năng bị cấm thăng chức và không được nhận tiền thưởng thêm. 

 
 
Máy bay chở công dân sơ tán khỏi Afghanistan đã đến Nga
icon

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay chở công dân sơ tán khỏi Afghanistan đã hạ cánh xuống sân bay Chkalovsky ở vùng Moscow.

 
 
Hình phạt thiến hóa học đối với tội phạm hiếp dâm ở Pakistan
icon

Pakistan thông qua dự luật thiến hóa học đối tượng phạm tội tấn công tình dục, sau khi nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra gây phẫn nộ trong dư luận. 

 
 
Liên Hợp Quốc cảnh báo tình trạng sản xuất thuốc phiện đáng báo động ở Afghanistan
icon

Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) mới đây đã công bố một báo cáo về tình hình sản xuất ma túy ở Afghanistan.

 
 
Tập đoàn công nghệ bị điều tra vì yêu cầu nhân viên làm thêm giờ không công
icon

Treo biển với nội dung yêu cầu nhân viên làm tăng ca, nhưng không trả thêm lương khiến một tập đoàn IT lớn của Trung Quốc bị điều tra. 

 
Hai vấn đề lớn khiến Mỹ - Trung khó thoát vòng xoáy căng thẳng
icon

Giới chuyên gia cho rằng, hai vật cản lớn khiến Mỹ - Trung khó thoát vòng xoáy căng thẳng là vấn đề Đài Loan và hoạt động kiểm soát vũ khí. 

 
Chú rể ‘khóc thét’ khi nhận thùng quà cưới có 10.000 đồng tiền xu
icon

Nhận được 'thùng tiền' gần 10.000 đồng tiền xu, chú rể không khỏi bất ngờ và phải nhờ bạn bè đi cùng để mang tới ngân hàng ký gửi. 

 
Cận cảnh New Delhi bị bao phủ bởi làn khói độc hại
icon

Mức độ ô nhiễm không khí ở New Delhi đã tăng lên mức nghiêm trọng, tuần trước chỉ số Chất lượng Không khí (AQI) ở thủ đô Ấn Độ đạt 451 (từ 51 đến 100 được coi là bình thường, trên 300 là nguy hiểm đến tính mạng).

 
Nga điều thêm lính dù tới bán đảo Crimea, phản đối Anh hỗ trợ cho hải quân Ukraine
icon

Nga sẽ điều thêm một trung đoàn lính dù tới bán đảo Crimea, và phản đối Ukraine dùng nguồn tài chính của Anh để nâng cao sức mạnh hải quân.